CategoriesThông tin mới

Cách làm khô nai Campuchia thơm mềm, ngọt thịt

Không phải ngẫu nhiên mà cách làm khô nai Campuchia lại được quan tâm bởi nhiều người. Có thể nói, xứ sở Chùa Tháp đã mang đến cho nền ẩm thực một món ăn vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Nếu các bạn muốn tự mình làm món ngon này để cả nhà thưởng thức thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách lựa chọn thịt nai chuẩn

Thịt nai chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao và đa dạng. Không những thế, từ thịt nai chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trên thị trường hiện nay đã phát hiện ra nhiều trường hợp bán nai kém chất lượng hoặc làm từ thịt lợn. Do đó, để mua được thịt nai chuẩn nhằm giúp món khô nai khi hoàn thành có chất lượng tốt, đảm bảo thơm ngon thì các bạn hãy nằm lòng cách lựa chọn dưới đây:

  • Thịt nai mềm, độ mềm của nó còn hơn cả thịt bò và thớ thịt cũng mịn hơn.
  • Thịt nai có ít gân, màu đỏ đậm, mỡ có màu trắng ngà và rất ít mỡ.
  • Kích thước của miếng thịt nai không quá to như miếng thịt bò hay thịt lợn.
  • Nếu thịt nai chuẩn khi nấu chín thường có màu hồng khác biệt rõ rệt so với các loại thịt khác.
  • Các bạn tuyệt đối không được chọn thịt có màu tái hay mùi hôi thối vì rất dễ bị hỏng hoặc tẩm thuốc.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt nai: 600 gram
  • Chanh: 1 quả
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau thơm, rau mùi: 1 nắm nhỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước tương, đường, tiêu, hạt mè, dầu ăn…

Cách làm khô nai Campuchia

Quá trình làm khô nai Campuchia cũng có nhiều bước giống như cách làm truyền thống. Các bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế thịt nai

Thịt nai sau khi mua về đem rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn còn bám dính trên đó.

Khử mùi hôi của thịt nai bằng cách ngâm với nước sạch có vắt vài giọt chanh hoặc chà vài lát gừng đều khắp mặt thịt trong vòng 5 – 10 phút. Cuối cùng rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.

Thịt nai muốn thấm đều gia vị thì phải cắt thành từng lát mỏng có kích thước khoảng 1 cm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Các nguyên liệu khác gồm: Gừng, tỏi, sả rửa sạch rồi thái nhỏ. Đem tất cả các nguyên liệu trên đi xay nhuyễn hoặc giã nát.

Rau thơm, rau mùi: Nhặt bỏ rễ, lá già úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Bước tiếp theo trong cách làm khô nai Campuchia là tẩm ướp gia vị. Theo đó, bạn cho thịt nai vào một cái thau sạch. Lần lượt cho các gia vị gồm: Ngũ vị hương, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu mè mỗi thứ 1 thìa cà phê.

Cuối cùng cho hết phần gừng, tỏi, sả đã xay nhuyễn và rau thơm, rau mùi vào. Trộn đều các nguyên liệu với thịt rồi để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Tiến hành làm khô nai

Các bạn lấy một chiếc nồi nhỏ rồi cho thịt nai vào xếp theo thứ tự từng lớp một rồi đổ phần nước ướp lên trên. Đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn dần và thịt nai chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt bếp. Chỉ nên đun trong khoảng 25 – 30 phút mà không được để nước cạn hết sẽ làm cháy thịt.

Vớt thịt ra rồi dùng chày giã từng miếng thịt để chúng được mềm hơn. Sau đó, xé thịt thành từng miếng vừa và để riêng ra bát.

Lấy một cái chảo lớn, sau đó vặn lửa nhỏ rồi cho thịt nai vào áp chảo. Chú ý lật đều hai mặt cho đến khi miếng thịt khô lại thì tắt bếp và lấy ra thưởng thức.

Bước 5: Hoàn thành

Lấy thịt cho ra đĩa và ăn cùng với tương ớt có vắt thêm vài giọt nước cốt chanh. Khi ăn, các bạn xé nhỏ theo từng thớ thịt để nhâm nhi cùng với lon bia cũng rất hợp vị.

Nếu không ăn hết, bạn có thể cho vào hộp đậy kín nắp hoặc túi nilon sạch rồi buộc kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thịt nai khô có thể bảo quản được ít nhất 2 tháng nên bạn có thể làm nhiều hơn chút để ăn dần cũng được.

Lưu ý khi làm khô nai Campuchia

Để cách làm khô nai Campuchia hiệu quả, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Cần phải loại bỏ hết mỡ của nai bởi phần này sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của thịt cũng như kết cấu của món ăn sau khi hoàn thành.
  • Không nên để miếng thịt quá dày khi tẩm ướp sẽ làm cho gia vị không thấm đều. Dễ dẫn đến tình trạng bên ngoài thì vừa, bên trong miếng thịt lại nhạt.
  • Nên ướp thịt qua đêm để gia vị được hòa quyện. Như vậy, thành phẩm khi hoàn thành sẽ thấm vị và thơm ngon hơn.
  • Trong quá trình áp chảo, để thịt không bị cháy xém, các bạn có thể dùng dầu ăn quét một lớp mỏng lên chảo và miếng thịt.
  • Khi ướp thịt, các bạn nên dùng tay để trộn đều gia vị vì đôi khi dùng đũa không làm cho gia vị được tản đều với miếng thịt.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách làm khô nai Campuchia. Món ngon này có cách làm không quá khó. Do đó, các bạn hãy vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả gia đình khi có thời gian. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.