Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủĐặc sảnRượu cần Tây Nguyên - Men say vùng núi rừng Việt Nam

Rượu cần Tây Nguyên – Men say vùng núi rừng Việt Nam

Rượu cần Tây Nguyên là văn hoá uống rượu độc đáo mang đậm phong cách và bản sắc dân tộc Việt Nam bao đời nay. Nếu ai đã từng say mê men rượu vùng cao chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua nội dung bài viết sau.

Rượu cần Tây Nguyên và những thông tin tổng quan

Rượu cần hay rượu cần Tây Nguyên là cách gọi của người Việt đối với loại rượu đặc sản được nhiều dân tộc thiểu số ủ men và không qua chưng cất. Ngay khi đem ra ngoài uống, phải dùng cần làm bằng các loại trúc đục hay tre thân rỗng để hút.

Rượu cần Tây Nguyên là thứ đồ uống quý thường chỉ dùng trong các dịp lễ tế thần linh của các dân tộc vùng cao. Vào những ngày hội làng và người dân đặc biệt sử dụng để đãi khách. Người Tây Nguyên uống rượu cần thể hiện sự đoàn kết với nhau, đồng thời văn hóa trong uống rượu cần không có chuyện chén chú hay chén anh và bắt ép người khác uống..

Tất cả mọi người cùng uống với nhau từ già, trẻ, gái trai đều có thể nhâm nhi để cuộc vui thêm bất tận. Ngày nay, rượu cần không chỉ dành riêng cho các đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Người Kinh thích thưởng thức rượu cần – món đặc sản của đồng bào dân tộc anh em trong các dịp lễ tết hay đối lửa trại.

Nguyên liệu và cách chế biến rượu cần Tây Nguyên

Nguyên liệu làm rượu cần khá đơn giản với những loại ngũ cốc bình thường tuy nhiên bí quyết nằm ở chất gây men. Chất gây men rượu cần làm từ lá rừng luôn được giữ kín, không tiết lộ cho người ngoài sắc tộc.

Cách chế biến rượu cần đơn giản nhưng vô cùng độc đáo với tinh bột và men được trộn đều với nhau cho vào ché bên trong phủ lớp ấu trùng. Thay vì mang rượu đi chưng cất bằng nhiệt như các loại thông thường. Người dân Tây Nguyên mang đi chôn sâu xuống đất 100 ngày. Thời gian chôn càng lâu rượu càng quyến rũ và thơm ngon.

Trước khi uống phải đổ đầy nước suối vào ché rượu cần với mục đích hòa tan chất cồn trong lượt nước đầu tiên này gọi là nước cốt. Nước cốt rượu màu vàng sánh, mùi hương lan tỏa tuyệt vời đặc trưng.

Văn hoá uống rượu cần Tây nguyên có một không hai

Văn hóa uống rượu cần Tây Nguyên dường như không lẫn vào đâu được. Nét đẹp mang đậm phong cách bản sắc dân tộc Việt Nam ngàn đời xưa. Ghè rượu cần được đặt chính giữa với bên cạnh là hũ nước suối ban mai.

Khách du lịch miền xuôi lên tham quan hay du lịch tại các vùng đất tây Nguyên đều trở thành những vị khách thân tình. Người dân sử dụng rượu cần để tiếp đãi thể hiện tâm lòng hiếu khách của dân bản địa.

Cần rượu Tây Nguyên là loại cây triêng, cuống dài cả mét được chặt và phơi khô, sau đó rút bỏ lõi và cắm vào ghè rượu. Tất cả chỉ cần đưa lên miệng và thưởng thức hương vị thơm ngon của rượu thông qua ống hút của sợi dây cần.

Hũ rượu vơi đi, nước suối ban mai lại được đổ tiếp vào cho đầy chum rượu. Với tiếng cồng chiêng kéo dài như sông suối trầm hùng cùng âm vang lời ca, những điệu múa dân tộc rộn ràng. Đây chính là nét đẹp văn hoá khi uống rượu cần Tây Nguyên vô cùng độc đáo.

Kết luận

Rượu cần Tây Nguyên là nét đẹp văn hoá trong đời sống của các dân tộc Việt Nam từ xa xưa đến nay. Ngoài ý nghĩa với thần linh, rượu cần còn biểu hiện sự đầy đủ và hoà đồng của tập thể cũng như cộng đồng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ có được cái nhìn rõ nét hơn về văn hoá uống rượu cần.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Gợi ý 8 món ngon để uống trà

+ Cách làm khô nai Campuchia thơm mềm, ngọt thịt

+ Các món nhậu đêm bình dân, có tác dụng làm ấm bụng

+ Giải đáp thắc mắc: Phấn hoa có ngâm rượu được không

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments