Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủĐặc sảnBún mắm có vị gì? Hương vị độc đáo của bún mắm...

Bún mắm có vị gì? Hương vị độc đáo của bún mắm vạn người mê

Nhiều người có thắc mắc không biết bún mắm có vị gì? Đây là món ăn quen thuộc tại Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá hương vị độc đáo của bún mắm nhé.

Bún mắm có vị gì?

Bún mắm là một trong những món ăn đặc sản tại Miền Tây sông nước. Dư vị của bún mắm hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau và để lại dấu ấn đậm nét cho người thưởng thức. Bún mắm có vị ngọt của tôm cá, mùi thơm của mắm kết hợp với rau xanh tròn vị.

Nguyên liệu trong món bún mắm thường là cá linh, tôm, mực kết hợp với bông súng và rau sống khác. Đặc trưng nhất của tô bún mắm chính là phần nước lèo khá thơm và đậm đà, đặc trưng của miền sông nước Cửu Long.

Các thành phần chính trong bún mắm

Bún

Bún mắm sử dụng loại bún mềm, mịn và thấm vị tốt. Bún được luộc chín và rửa sạch trước khi được sử dụng. Điều này giúp bún giữ được độ ngon và đảm bảo sự hấp dẫn cho món ăn.

Mắm

Mắm là nguyên liệu quan trọng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của bún mắm. Loại mắm được sử dụng thường là mắm cá linh hoặc mắm cá sặc tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người. Mắm được chế biến cẩn thận để loại bỏ mùi tanh và tạo nên hương vị thơm ngon.

Cá và hải sản

Bún mắm thường được kết hợp với các loại cá đặc trưng như cá linh, cá sặc, cá ba sa. Hải sản như mực, tôm cũng là những thành phần thường xuất hiện trong bát bún mắm. Nhờ sự kết hợp này, món ăn có màu sắc hấp dẫn và thơm ngon.

Rau sống và bông súng

Rau sống như rau thơm như rau diếp cá, rau mùi, rau húng là những phần không thể thiếu trong bát bún mắm. Những loại rau này không chỉ tạo thêm sự tươi ngon mà còn giúp cân bằng hương vị đặc trưng của món bún mắm.

Cách nấu món bún mắm chuẩn Miền Tây

Bún mắm là một món ăn đậm đà và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam, và để thưởng thức hương vị độc đáo của nó, bạn có thể tuân theo những bước sau:

Bước 1: Nấu mắm

Đầu tiên bạn cho mắm cá linh vào nồi cùng với 1 lít nước. Tiếp đó, cho thêm 3 củ hành tím và phần lá sả vào đun 15 phút với lửa nhỏ. Sau khi nước sôi, dùng rây lọc lấy nước mắm và bỏ phần xác và cặn.

Bước 2: Luộc hải sản

Bạn bắt một nồi nước (khoảng 1,5 lít nước) sau đó cho thêm nửa thìa muối, 1 thìa đường và một vài lá sả rồi đun sôi. Sau khi nước sôi khoảng 80 độ C thì cho cá linh, cá ba sa vào luộc trước. Sau khi cá chín thì gắp ra dĩa và cho tôm mực vào luộc tiếp trong 10 phút rồi vớt ra.

Tôm thì bóc vỏ, còn mực thì thái thành từng khúc nhỏ vừa miệng ăn.

Bước 3: Nấu nước dùng bún mắm

Bạn cho phần nước cốt mắm làm ở bước 1 vào nồi nước vừa luộc hải sản. Cho một vài lát thơm vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ, có thể cho thêm 1 thìa đường phèn và bột ngọt để nêm nếm cho đậm đà.

Sau khi nước sôi, bạn vớt dứa ra ngoài và cho thêm 1 trái cà tím vào rồi chờ trong 2 phút để tắt bếp.

Lời Kết

Với sự kết hợp hài hòa giữa bún, mắm, thịt và hải sản, bún mắm không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực đậm đà, bún mắm chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Vì sao đến Phan Thiết không nên bỏ lỡ món gỏi cá mai?

+ Nguồn gốc bún mắm – Đặc sản miền Tây Nam Bộ

+ Đặc sắc món phở cuốn Hà Nội – tinh túy ẩm thực đất Hà Thành

+ Cần làm gì khi ô tô bị ngập trong biển nước lênh láng?

+ Gà làm món gì nhậu ngon cho anh em lai rai?

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments