Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang chủCookingNguyên Liệu Dùng Nấu Bún Nước Lèo Chuẩn Vị Miền Tây

Nguyên Liệu Dùng Nấu Bún Nước Lèo Chuẩn Vị Miền Tây

Nguyên liệu dùng nấu bún nước lèo khá đa dạng. Tùy vào khẩu vị từng người mà cách chọn nguyên liệu cũng khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên list ra danh sách những nguyên liệu căn bản cho nồi bún nước lèo, sau đó thêm một vài thứ mà mình thích. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên liệu chính để nấu bún nước lèo nhé.

Nguyên liệu dùng nấu bún nước lèo

  • 500gr bún tươi 
  • 250gr cá lóc 
  • 300gr tôm sú 
  • 100gr mắm cá linh 
  • 200ml nước dừa tươi 
  • 1 cái bắp chuối 
  • 100gr giá đỗ 
  • 100gr hẹ 
  • 50gr húng quế 
  • 3 cây sả
  • 10gr ớt tươi
  • 1 trái chanh tươi
  • 800ml nước lọc 

Các bước nấu bún nước lèo chuẩn vị miền Tây

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Sau khi mua cá lóc về, bạn cần thực hiện quy trình lọc sạch cá. Đầu tiên, hãy loại bỏ vây và màng bọc cá, sau đó mở bụng cá để làm sạch nội tạng bên trong, đặc biệt là phần màng trắng trong bụng cá.

Sau khi đã làm xong phần trên, hãy rửa sơ cá để loại bỏ nhớt xung quanh bề mặt. Tiếp theo, bạn có thể chà xát cá với muối hạt và nước cốt chanh hoặc gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh nhanh chóng.

Sau khi đã sơ chế xong bước trên, dùng một con dao sắc để cắt lấy phần thịt phi lê. Đặt mũi dao sắc tới và cắt một đường thẳng dọc từ đầu cá tới phần đuôi cá, đi sát theo xương sống của cá. Hãy thực hiện thao tác này nhẹ nhàng và cẩn thận để không cắt rời phần thịt cá.

Tiếp theo, bạn sẽ cắt rời phần xương đuôi cá và phần xương từ đầu cá tới đuôi cá bằng kéo. Lóc sạch xương ra khỏi phần thịt cá. Hãy nhặt kỹ để đảm bảo không còn xương nào còn sót lại. Với công đoạn sơ chế cá lóc sạch sẽ này, bạn có thể yên tâm cho trẻ nhỏ ăn mà không lo sợ hóc xương.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Khi bạn đã mua tôm về, hãy bắt đầu quá trình sơ chế như sau: Rửa sơ tôm với nước để loại bỏ nhớt. Sau đó, bóc vỏ tôm và sử dụng một con dao chẻ dọc theo phần sống lưng của tôm. Sử dụng một cây tăm nhọn để rút bỏ phần chỉ đen trên lưng của tôm.

Tiếp theo, bạn hãy bóc vỏ ngoài của sả, đập nhẹ và cắt thành các khúc nhỏ. Squeeze nước từ chanh tươi vào một bát.

Về phần giá đỗ và lá hẹ , hãy rửa sạch và vớt ra để ráo. Còn với bắp chuối, sau khi mua về, bạn có thể sử dụng một con dao nhỏ để bào thành các sợi hoa chuối và đặt chúng vào một tô lớn.

Cuối cùng, hãy ngâm bắp chuối trong hỗn hợp nước muối loãng và nước cốt chanh để tránh bị thâm đen.

Bước 3: Nấu nồi nước lèo

Bắt đầu bằng việc đặt nồi lên bếp, đổ 1 lít nước vào và đun sôi. Sau đó, thêm mắm cá linh và cá lóc vào nồi, đun ở lửa nhỏ.

Nấu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi phần thịt cá lóc và tôm luộc chín, sau đó vớt chúng ra và để riêng.

Lọc nước từ phần mắm cá qua một rây lọc vào nồi khác, sau đó đổ thêm 800ml nước lọc vào và đun sôi.

Trước khi đổ sả cắt khúc và ớt băm nhuyễn vào nồi, đảm bảo rằng nồi đang ở lửa vừa. Đổ từ từ phần nước dừa vào nồi.

Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường. Đun thêm khoảng 15 phút cho đến khi nước dùng sôi, sau đó tắt bếp. Hãy thường xuyên hớt bọt bong lên trên mặt nước để loại bỏ cặn và làm cho nước dùng trở nên trong suốt hơn.

Lưu ý: Mắm cá linh có thể có công thức chế biến khác nhau tùy từng vùng miền, nên bạn nên nêm nếm từng chút một để điều chỉnh hương vị và độ mặn phù hợp cho nước dùng.

Khi thực hiện việc lắp món, xếp lần lượt các thành phần vào tô, bao gồm bún tươi, cá lóc và tôm đã luộc chín. Rắc thêm hành lá và lá hẹ cắt khúc lên trên.

Cuối cùng, đổ nước dùng lên và bày biện rau sống, ớt và chanh tươi cắt lát. Thưởng thức ngay khi món còn nóng hổi nhé!

Lời kết

Các bạn vừa xem qua những nguyên liệu chính nấu bún nước lèo chuẩn vị miền Tây. Mong rằng bạn sẽ yêu thích những nguyên liệu này và nấu một nồi bún thật ngon cho cả nhà nhé.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Bún nước lèo Trà Vinh – Đặc sản mang đậm hương vị miền Tây sông nước

+ Vì sao ta cần đọc sách lịch sử? Lịch sử có vai trò gì trong cuộc sống

+ Nguyên liệu làm khô gà nhâm nhi tại nhà

+ Biển Ba Động – Bãi Biển Đẹp Nhất Trà Vinh

+ Bật mí cách làm bánh ít trần dẻo mềm, thơm ngon

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments