Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủĐặc sảnTrình tự các bước làm bò 1 nắng chuẩn Krong Pa thơm...

Trình tự các bước làm bò 1 nắng chuẩn Krong Pa thơm ngon, chuẩn vị

Bò một nắng là món ăn đang được rất nhiều người yêu thích, nhất là vào những dịp đặc biệt như lễ tết. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt bò, vị cay cay của ớt và thơm của tỏi, sả. Làm bò 1 nắng chuẩn Krong Pa không khó, nếu bạn chưa biết làm món ngon này ra sao thì có thể ghé qua bài viết dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò đùi: khoảng 1,5Kg, nên lựa chọn loại thịt bò tơ
  • Sả: 2 củ
  • Ớt xanh: khoảng 5–7 quả
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Hương liệu gia vị: Đường, muối, hạt nêm, sa tế…

Hướng dẫn ướp thịt bò

  • Hành tỏi khô bóc vỏ đi, băm nhỏ.
  • Sả bỏ hết vỏ cứng ngoài, băm nhỏ.
  • Ớt xanh rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cho hành, tỏi, sả, ớt vào trộn đều. Thêm khoảng 3,5 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe đường + 1,5 muỗng cafe hạt nêm + 1 thìa cafe sa tế. trộn cho đều tất tần tật lên.
  • Thịt bò cho vào nước rửa thật sạch, lấy khăn thấm khô nước rồi cắt thành từng miếng có bản to và độ dày khoảng 1–1,5 cm tùy theo nhu cầu. Hoặc có thể cắt ra miếng nhỏ theo mong muốn, tuy vậy để miếng thịt bò dày sẽ giữ được độ ngọt của bò.

Cách tẩm ướp thịt bò một nắng Krông Pa

  • Thực hiện trong khoảng từ 7-9 giờ sáng.
  • Cho thịt bò và phần hỗn hợp hành, tỏi vào tô để ướp. Nên đeo găng tay thực phẩm để đảm bảo vệ sinh và trộn đều hỗn hợp với miếng thịt bò.
  • Ướp thịt bò khoảng chừng 3 đến 4 giờ cho ngấm đều gia vị.

Cách phơi làm bò 1 nắng chuẩn Krong Pa

Do thịt bò cần một thời gian để ngấm gia vị khá lâu, vậy nên cần thực hiện ướp bò một nắng này sớm và đến khoảng từ 9-10h sáng (đây là lúc bắt đầu nắng lên cao), thì cho thịt bò ra các vật dụng để phơi. Để thịt bò thơm, ngon và đạt chuẩn nhất thì cần phải phơi dưới nắng to.

Có thể phơi trực tiếp bò dưới nắng to từ 9h sáng đến 4h chiều. Thấy thịt bò đã khô và cứng lại thì thịt đã được, nếu vẫn còn mềm thì do nắng của hôm đó chưa đủ chuẩn, vì thế cần đem thịt hơ qua than hồng để thịt chín nhanh.

Nếu phơi thịt bò trên bếp than hồng nên cho vỉ đựng thịt bò cách bếp khoảng 1m, để lửa nóng vừa, âm ấm. Cứ cách 1 tiếng thì lật mặt thịt 1 lần. Nên chú ý canh thịt trong quá trình than hồng. Khi thịt đã cứng và khô là được.

Chuẩn bị gia vị chấm phù hợp đi kèm

Khi thưởng thức món bò một nắng thì luôn phải có gia vị chấm, nếu thiếu đi nước chấm thì không thể thưởng thức một thức ăn ngon được, gia vị để chấm với bò một nắng chính là muối kiến vàng.

Để làm được muối kiến vàng thì phải đi vào rừng tìm từng ổ kiến vàng, nhưng chỉ chọn lấy trứng kiến, kiến non, sau đó về rang với muối hạt, rồi pha chế hỗn hợp muối kiến vàng này theo bí truyền của người dân tộc với một tỷ lệ hợp lý, không bị quá chua, quá nặng mùi, mặn vừa mà vẫn giữ được đặc trưng của muối kiến vàng.

Hướng dẫn cách sơ chế sơ qua bò một nắng

Nướng sơ qua thịt bò một nắng tới khi chín hoàn toàn, xé vụn thịt bò ra. Chấm với muối chanh ớt hoặc muối kiến vàng (đặc sản nổi tiếng của Gia Lai), ăn kèm với mùi tàu, rau salad, lá é trắng, cà chua, dưa leo, chuối non, khế chua các loại.

Cách làm bò 1 nắng chuẩn Krong Pa thật là đơn giản và được hướng dẫn chi tiết từng bước trên đây. Chắc chắn rằng mọi người sẽ thành công với món ăn hết sức độc đáo và hấp dẫn này. Hãy chia sẻ những mẹo hay về món ăn cho gia đình bạn nhé.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments