CategoriesThông tin mới

Hướng dẫn cách ướp thịt để làm món cơm tấm ngon ngất ngây

Cơm tấm là món ăn luôn mang đến cảm giác đặc biệt, mặn ngọt khi cắn miếng sườn, mà vị thơm đậm vẫn còn đọng nơi cổ họng. Sườn nướng, mỡ hành, đồ chua, nước mắm kẹo cùng cơm tấm tơi, xốp cứ vậy mà làm mê mẩn bao người. Nếu thực sự muốn nấu món cơm tấm đúng chuẩn thì bạn nhất định không thể ướp thịt để làm món cơm tấm sơ sài cùng chút muối, tiêu hay phết chút mật ong đơn giản mà cần phải có bí quyết.

Những nguyên liệu cần có khi ướp thịt để làm món cơm tấm

Dưới đây là công thức làm thịt sườn nướng cơm tấm dành cho 7 đến 8 người ăn, các bạn cùng tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế nhé.

  • Thịt sườn: 2kg
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 5 quả
  • Hành lá: 4 cây
  • Tỏi: 5 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Đồ chua ăn kèm
  • Nước tương: 7 thìa canh
  • Sữa tươi: 6 thìa canh
  • Ngũ vị hương:1 thìa cafe
  • Nước cốt chanh; ½ thìa canh
  • Mật ong: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Dấm: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Một số loại gia vị cần thiết khác

Cách ướp thịt để làm món cơm tấm ngon ngất ngây

Dưới đây là các công đoạn để thực hiện ướp thịt sườn ngon cho món cơm tấm, bạn có thể tham khảo và làm theo.

Cách chọn thịt

Để làm món thịt nướng cơm tấm ngon ngất ngây, không chỉ có cách ướp thịt riêng biệt mà còn phải biết cách chọn được phần thịt ngon. Bạn có thể chọn thịt nạc dăm, thịt cốt lết, sườn mỡ hoặc sườn cọng đề ngon.

Đối với thịt cốt lết, bạn nên chọn lựa những miếng thịt tươi, có màu hồng nhạt và nhiều gân mỡ thì sau khi được nướng miếng thịt sẽ ngon và mềm hơn. Tuy nhiên, nếu đây là món ăn hàng ngày của bạn thì cũng có thể chọn phần thịt nạc dăm có lượng thịt và mỡ cân đối cũng rất tuyệt vời.

Cách sơ chế thịt

Đầu tiên, để có miếng thịt nướng hoàn hảo thì bạn cần làm sạch mùi hôi và tanh tự nhiên của thịt, bằng cách chà muối và chút dấm lên miếng sườn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn để thịt trên rổ cho thật ráo nước hoặc dùng khăn thấm khô, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ với kích thước vừa ăn.

Tiếp theo, bạn dùng dụng cụ chuyên dụng để đập dập miếng sườn cho mềm. Nếu không có dụng cụ chuyên dùng, thì bạn có thể dùng cán dao, chày… để đập. Thao tác này giúp miếng thịt mềm hơn, dễ ngấm gia vị hơn khi ướp thịt để làm món cơm tấm.

Cách trộn nguyên liệu ướp thịt

Bạn tiến hành sơ chế những nguyên liệu còn lại, gồm: Bóc vỏ tỏi, hành tím đập dập, băm nhỏ và vắt nước cốt cam vào 1 bát nhỏ. Bạn pha nước sốt để ướp thịt bằng cách trộn đều các nguyên liệu gia vị đã nêu ở trên và điều chỉnh cho phù hợp với lượng thịt chế biến nhé.

Kế tiếp, bạn cho phần nước cốt cam vào bát nước sốt trên, quấy đều. Mật ong được dùng để tăng màu bắt mắt hơn khi nướng thịt. Còn nước cốt cam sẽ làm tăng mùi hương của miếng sườn, đây chính là cách ướp thịt sườn để làm món cơm tấm được rất nhiều người áp dụng.

Ướp thịt với gia vị

Tiếp theo, bạn cho nước sốt ướp vừa chế biến vào trong khay thịt, trộn đều, tiến hành ướp trong khoảng 1 đến 2 tiếng. Bạn cũng có thể dùng màng thực phẩm để bọc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để sườn nhanh thấm gia vị hơn.

Những lưu ý trong quá trình ướp thịt để làm món cơm tấm

  • Bạn nên lựa chọn miếng thịt sườn có phần xương và chút lớp mỡ bên ngoài
  • Bạn không nên thái thịt sườn quá mỏng vì sẽ làm thịt nhanh cháy khi nướng
  • Nếu có thời gian, bạn nên ướp thịt sườn cơm tấm qua đêm để thịt thấm gia vị, giúp món ăn trở nên đậm đà hơn
  • Chú ý chỉ nướng khi thịt sườn đã rã đông hoàn toàn. Vì khi thịt chưa rã đông sẽ còn nước bên trong, khiến thịt không thể đạt được hương vị thơm ngon như ý
  • Để cảm nhận trọn vẹn hương vị cơm tấm, bạn nên phết lên miếng sườn nướng ít mỡ hành trước khi ăn

Lời kết

Chắc chắn, với hướng dẫn cách ướp thịt để làm món cơm tấm ở trên, bạn có thể chế biến được món cơm tấm hấp dẫn làm ngất ngây người ăn. Chúc bạn và gia đình luôn có những giây phút ấm áp bên mâm cơm. Đồng thời cũng hy vọng bí kíp này sẽ góp phần nhỏ trong sự thành công của bạn với lĩnh vực ẩm thực.