Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủKhám pháKhám phá mâm cơm ngày tết của người việt có gì đặc...

Khám phá mâm cơm ngày tết của người việt có gì đặc biệt

Nhắc đến mâm cơm mỗi độ Tết đến xuân về, chắc hẳn mỗi người trong chúng ta, đặc biệt là những người xa xứ đều bồi hồi nhớ về hương vị của quê nhà. Mối món ăn đều mang đến những bản sắc dân tộc rất riêng của Việt Nam. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem mâm cơm ngày tết của người việt có gì đặc biệt nhé!

Ý nghĩa nét đẹp của mâm cơm ngày tết cổ truyền Việt Nam

Theo phong tục từ bao đời nay của người Việt, dù có đi xa đến đâu thì mỗi người đều sẽ trở về quê hương mình vào ngày 30 Tết. Đây là thời điểm các gia đình được tụ họp đông đủ nhất và quây quần với nhau, đón giây phút giây giao thừa bên mâm cơm cổ truyền. Mâm cơm luôn phải có đầy đủ các món mặn, nước, khô, chay và tráng miệng. Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu những món cổ truyền như bánh chưng, bánh tét hay thịt kho. Sự đầy đủ trong mâm cơm với mong muốn một năm mới sung túc, dồi dào và luôn đủ đầy. Tuy ở mỗi vùng miền, mâm cơm ngày Tết Việt Nam có khác nhau đôi chút cũng đều mang ý nghĩa tình thân và đoàn viên. Đây trở thành điều không thể nào thiếu đối với đời sống tinh thần của người dân Việt.

Những món ăn trong mâm cơm ngày tết của người việt có gì đặc biệt

Sự đặc sắc trong mâm cơm ngày tết của người Việt được thể hiện rõ nét ở từng món ăn.

Bánh chưng truyền thống

Đây là một món ăn truyền thống luôn có mặt trong mâm cơm ngày Tết của người dân Miền Bắc. Theo dân gian, bánh chưng được tạo ra từ đời vua Hùng thứ 16, được làm từ gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn ướp với tiêu đen. Món bánh này vừa tượng trưng cho đất trời ;ại vừa tượng trưng cho nét đẹp lao động giản dị của con người Việt.

Giò lụa

Giò lụa cũng là một trong những món ăn nhất định phải có trong mâm cơm Tết. Món ăn này được làm từ thịt heo giã nhuyễn rồi trộn cùng với các gia vị, sau đó bọc lại bằng nilon và lá chuối rồi đem đi hấp.

Giò lụa được làm với ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”, đây giống như một lời chúc mong muốn cho gia đình hạnh phúc và cuộc sống đủ đầy quanh năm.

Gà luộc

Theo quan niệm của người Việt Nam, gà được xem là mang đến may mắn cũng như sự khởi đầu thuận lợi, nên trong những mâm cơm cúng, hay các dịp đặc biệt, lễ đều có mặt món gà luộc. Chính vì vậy, mâm cơm dịp Tết nguyên đán cũng không ngoại lệ. Người ta thường sẽ lựa chọn con gà tươi ngon nhất, làm sạch rồi luộc cùng các loại gia vị. Sau khi luộc, gà được chặt thành từng miếng xếp vào đĩa một cách đẹp mắt cùng vài lát lá chanh ăn kèm.

Thịt nấu đông

Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc và là một biểu tượng của ngày tết tại miền Bắc. Món này được làm từ thịt lợn (đôi khi sẽ là thịt gà, ngan) cùng mộc nhĩ, tiêu bắc… đem ninh nhừ, sau đó để nguội cất vào tủ mát. Sau một thời gian nhất định, gia đình có để lấy ra ăn cùng với cơm nóng, hương vị rất tuyệt vời. Bạn vừa cảm nhận được sự mát nhẹ, mềm mịn của thịt đông, vừa ăn với cơm nóng khiến các gia vị được hòa quyện với nhau. Hương vị đó khiến mọi người đều nhớ mãi..

Thịt lợn kho tàu

Nếu đã nhắc tới thịt đông của người miền Bắc thì không thể thiếu thịt lợn kho tàu truyền thống của khu vực miền Nam mỗi dịp Tết đến. Thịt kho tàu thoạt nhìn khá giản dị nhưng cách chế biến có phần cầu kì, nêm nếm chính xác sao cho hương vị có độ thơm ngon, thịt mềm cùng màu sắc đẹp mắt. Chỉ cần nhìn thấy ngồi thịt kho tàu thơm phưng phức, béo ngậy cùng bát cơm nóng là đã cảm thấy được hương vị của Tết rồi.

Xôi gấc đỏ

Màu đỏ luôn là tượng trưng của sự may mắn, vì vậy trong mâm cơm ngày Tết luôn sẽ có đĩa xôi với mong muốn một năm mới đầy may mắn, hạnh phúc. Xôi có độ dẻo của gạo nếp, nấu cùng đường, nước cốt dừa thơm, béo và gấc tươi đầy dinh dưỡng tạo nên món ăn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.

Nem rán giòn

Nem rán giòn là món ăn truyền thống, xuất hiện ở hầu hết các vùng miền của Việt Nam. Món ăn này không chỉ có vào dịp Tết mà đã trở thành món ăn thường nhật trong mâm cơm hàng ngày của mọi nhà.

Cách chế biến món nem rán giòn cũng rất cầu kỳ, nhiều nguyên liệu và yêu cầu sự tỉ mỉ, tài hoa của người làm. Hỗn hợp các nguyên liệu như thịt, mộc nhĩ, miến, nấm hương, cà rốt… được cuộn trong lớp bánh tráng dai, giòn. Đây được xem là món được yêu thích và hết nhanh nhất trên mâm cơm bởi hương vị thơm ngon, giòn rụm khó cưỡng lại.

Lời kết

Trên đây chúng ta đã cùng nhau khám phá được mâm cơm ngày tết của người việt có gì đặc biệt. Dù bạn có đang ở đâu thì hãy luôn nhớ về ngày 30 Tết và cùng gia đình chuẩn một mâm cơm tết thật ngon, đầy đủ dinh dưỡng, đẹp mắt và ấm cúng nhé!

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments