CategoriesThông tin mới

Cách làm nai khô tại nhà thơm ngon đúng chuẩn

Từ thịt nai, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Nai hấp, cà ri nai, thịt nai nướng… Đã bao giờ bạn thử làm nai khô để nhâm nhi chưa? Cách làm nai khô tại nhà thực ra rất đơn giản và dễ thực hiện nên ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để các bạn hãy bỏ túi ngay nhằm chiêu đãi cả nhà món mới từ thịt nai.

Cách chọn mua thịt nai tươi ngon

  • Thịt nai tươi ngon là loại thịt có màu đỏ tươi, độ đàn hồi tốt và thớ thịt chắc, đều. Thường thì thớ thịt nai rất đẹp và mịn hơn cả thịt bò nên các bạn chú ý khi lựa chọn.
  • Dù là mặt trong hay mặt ngoài của miếng thịt nai thì đều có cùng một màu nhất định. Thịt có mùi nai đặc trưng mới là thịt mới, ngon. Còn thịt có mùi lạ hoặc chuyển màu tái thì tuyệt đối không chọn.
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm chọn thịt nai thì có thể đặt mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm nai khô

Để có món nai khô thơm ngon đúng chuẩn thì việc chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Đối với cách làm nai khô tại nhà, các bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Thịt nai tươi: 1kg
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Sả: 200 gram
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: Ngũ vị hương, hạt màu điều, nước mắm, bột nêm, mì chính, đường…

Cách làm nai khô tại nhà

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ ở trên, các bạn hãy cùng bắt tay vào thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế thịt nai

Thịt nai các bạn chọn mua được loại tươi ngon thì đem rửa sạch, để ráo nước. Vì thịt nai có mùi hôi tanh không giống như thịt lợn nên các bạn phải sơ chế thật kỹ thì khi hoàn thành mới thơm ngon được.

Để khử mùi tanh của thịt nai, các bạn có thể lấy chút rượu trắng bóp đều tay khoảng 5 phút hoặc xát gừng đều lên miếng thịt rồi rửa sạch với nước. Sau đó, để thịt cho ráo nước.

Cắt thịt nai thành từng miếng dày khoảng 1cm thì khi ướp mới thấm đều gia vị và phơi sẽ nhanh khô hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng: Cạo bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái lát.
  • Ớt sừng đem rửa sạch, bỏ cuống rồi thái thành miếng nhỏ.
  • Sả đem bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái vát.

Cho cả 3 nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố cùng 1 muỗng cà phê hạt điều rồi đem xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhỏ nếu không có máy xay.

Bước 3: Ướp thịt nai

Ướp thịt là một trong những bước vô cùng quan trọng trong cách làm nai khô tại nhà. Các bạn cho thịt nai ra một cái âu lớn rồi cho thêm lần lượt các gia vị gồm 1 muỗng cà phê bột nêm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm.

Tiếp tục cho thêm ½ muỗng canh bột ngọt, 1 gói ngũ vị hương và hỗn hợp gừng sả ớt đã xay nhuyễn ở bước 2. Sau đó, trộn tất cả các nguyên liệu với thịt. Để miếng thịt được đều vị thì bạn nên dùng tay có đeo găng lật đều hai mặt. Ướp thịt nai khoảng 15 phút là có thể đem đi phơi.

Bước 4: Phơi thịt nai

Với thịt nai đã ướp gia vị, các bạn đem xiên vào móc kẽm rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp khoảng 2 – 3 ngày. Sau đó, bạn cho thịt vào trong lò nướng có lót sẵn giấy nến ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 60 phút.

Chú ý khi sấy thịt nai thì phải bỏ móc kẽm và xếp lần lượt từng miếng thịt lên khay. Trước khi cho thịt nai vào lò nên bật lò nướng để nhiệt độ trong lò được ổn định trong khoảng 15 – 30 phút. Trường hợp không có lò nướng thì có thể tận dụng chảo trong gian bếp nhà bạn và áp chảo đều hai mặt với lửa nhỏ là được.

Bước 5: Hoàn thành

Thịt nai sau khi làm khô sẽ có mùi thơm hấp dẫn, miếng thịt ngọt thơm rất kích thích vị giác.

Cách làm nai khô tại nhà rất đơn giản, chỉ cần phơi nắng 2 – 3 ngày là chúng ta đã có thể chiêu đãi cả nhà rồi. Với món ăn này, các bạn có thể nhâm nhi khi xem phim hoặc thưởng thức vào cuối tuần rảnh rỗi cùng nhau hàn huyên trò chuyện thì còn gì tuyệt vời hơn.

Cách bảo quản thịt nai khô tại nhà

  • Bạn có thể làm khô nai với số lượng nhiều để dùng dần nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Thịt nai sau khi làm khô có thể cho vào túi nilon bọc kín rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu có túi hút chân không thì sẽ đảm bảo hơn và để miếng thịt được lâu hơn.
  • Tốt nhất nên đem ra phơi lại thịt nai sau 2 – 3 tuần nếu không muốn thịt bị hỏng.
  • Không nên để nai khô ở nơi ẩm ướt vì như vậy rất dễ nhiễm nấm, mốc và ảnh hưởng xấu đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe khi sử dụng.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách làm nai khô tại nhà. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn nắm được cách làm từ A – Z để tự tay chế biến chiêu đãi cả nhà thưởng thức mỗi khi rảnh rỗi. Chúc các bạn thành công.

Tùng Phương Food

Một số chủ đề hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.