Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủĐặc sảnHướng dẫn cách làm tôm khô truyền thống ngon như ngoài hàng

Hướng dẫn cách làm tôm khô truyền thống ngon như ngoài hàng

Cách làm tôm khô truyền thống không hề khó nếu chúng ta tìm kiếm được công thức phù hợp. Vậy làm sao để có món tôm ngon đúng chuẩn như ngoài hàng? Không phải tìm kiếm đâu xa, ngay trong bài viết này bạn sẽ tìm được bí quyết phù hợp.

Sự hấp dẫn của món tôm khô

Nhắc đến món tôm khô, người ta không khỏi xuýt xoa về độ thơm, ngon, giòn của nó. Đây là kết quả sau quá trình đem tôm tươi đi phơi nắng hoặc sấy khô. Khi phơi xong, kích thước tôm sẽ nhỏ hơn so với ban đầu.

Khi xét thành phần trong 100g tôm khô, người ta thấy rằng nó có đến 70g protein, nhiều hơn so với thịt bò nạc và thịt lợn. Chưa kể đến, trong đó còn có thành phần cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng như: canxi, photpho, natri, muối khoáng,… Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng với một người nặng 70kg, mỗi ngày chỉ cần dùng khoảng 100gr tôm khô là có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Vì thế, cách làm tôm khô truyền thống lại càng được nhiều người tìm kiếm để bổ sung trong thực đơn của gia đình mình.

Cách làm món tôm khô truyền thống

Thực hiện làm tôm khô kiểu truyền thống không hề khó, quan trọng là bạn phải có kiến thức và thông tin liên quan đến cách làm. Chúng ta hãy áp dụng đúng theo cách dưới đây.

Chọn lựa nguyên liệu

Để món tôm khô luôn giữ được độ đặm, ngon, trước hết chúng ta cần chọn lựa nguyên liệu cho thật kỹ. Hãy chọn những con tôm còn sống, phần vỏ và đầu vẫn còn tươi. Sau đó đem về sơ chế bằng cách có ngâm vào thau có nước phèn khoảng 10 phút. Vớt ra và để ráo cho tôm săn lại.

Quá trình luộc tôm

Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi đun theo theo tỷ lệ muối và nước là 300g muối, 1 lít nước. Nếu bạn không muốn dùng nhiều muối hãy giảm xuống cho đỡ mặn.  Bật bếp đun nước cho sôi lên, sau đó cho tôm vào khuấy đều. Khi thấy tôm bắt đầu chuyển sang màu đỏ thì để thêm 2 phút, vớt tôm ra để không bị biến màu.

Công đoạn phơi tôm

Trải tôm chín ra một chiếc âu, phơi dưới trời nắng khoảng 2-3 ngày. Nếu có nắng tự nhiên tôm sẽ rất ngon và lên màu đẹp. Khi phơi chúng ta hãy đảo tôm để nó khô đều, tránh phần khô phần ướt.

Trong trường hợp bạn phơi tôm bén trời mưa, hãy cho chúng vào ngăn đá đến khi có nắng thì tiếp tục bỏ ra phơi. Không nên phơi quá khô sẽ làm tôm bị cứng, giòn, mất đi độ ngon tự nhiên.

Công đoạn này là cách làm tôm khô truyền thống quan trọng nhất quyết định thành công hay thất bại. Sau khi phơi xong, bạn cho nó vào chiếc túi vải, dùng chày đập nhẹ để tôm tách vỏ. Lọc bỏ vỏ và lấy phần lõi. Sau đó, tiếp tục phơi tôm thêm 1-2 ngày, rồi cho vào hộp, túi bảo quản kỹ để ăn dần.

Một số lưu ý cần nhớ khi làm tôm khô

Món tôm khô ngon hay không dựa vào loại tôm mà bạn chọn. Tôm càng tươi thì làm càng ngon. Vì thế, hãy cẩn thận và chú ý khâu chọn nguyên liệu nhé.

Nên để tôm sử dụng vừa đủ trong 1 tháng, nếu để lâu nó có thể bị biến chất, mốc, không giữ được độ thơm ngon.

Nếu dùng không hết bạn hãy bảo quản tôm trong tủ lạnh để dùng dần. Tốt nhất nên để trong ngăn đá thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn.

Trên đây là cách làm tôm khô truyền thống đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Hãy trổ tài món này để xem tự tay làm có ngon như ngoài hàng không nhé.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Gợi ý 5 món ngon đãi tiệc với thịt bò được sử dụng nhiều nhất

+ Tôm khô ở đâu ngon?

+5 cách cho bé ăn bò khô, có thể mẹ chưa biết

+Hướng dẫn cách làm bò khô miếng không cần lò nướng mềm ngon

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments