CategoriesThông tin mới

Giải đáp thắc mắc “Nướng thịt bằng than hay bằng điện sẽ tốt hơn?”

Thịt nướng là món ăn được mọi gia đình lựa chọn để đưa vào thực đơn mỗi khi có thời gian quây quần, nhất là khi tiết trời vào mùa se lạnh. Tuy nhiên có khá nhiều rủi ro về sức khỏe tiềm ẩn khi chúng ta ăn đồ nướng. Câu hỏi mà mọi người vẫn luôn quan tâm đó là nướng thịt bằng than hay bằng điện sẽ tốt hơn?

Ưu nhược điểm khi nướng thịt bằng bếp than và bếp điện

Bếp nướng than

Chế biến món thịt nướng ngon bởi có hương vị khói rất đặc trưng cho món nướng. Nướng thịt bằng bếp than thì mới đúng chuẩn vị thịt nướng vì tạo được nguồn nhiệt trực tiếp để làm chín thức ăn. Chi phí bỏ ra để mua và sử dụng bếp than là rất rẻ, tuy nhiên bạn không thể điều chỉnh nhiệt được nên thịt rất dễ bị cháy, cộng thêm đó nhược điểm là phải mồi than nên rất mất thời gian.

Bếp nướng than chỉ có thể sử dụng ở nơi thoáng, không sử dụng bên trong phòng kín. Việc dọn dẹp và vệ sinh cũng rất bất tiện và tốn nhiều thời gian, bởi phải chờ cho than nguội mới có thể vệ sinh, khói sẽ bám bụi xung quanh.

Bếp nướng điện

Bếp nướng điện với ưu điểm không khói và không tạo mùi nên thích hợp với mọi không gian, an toàn hơn bếp than. Ngoài ra, bếp điện còn thiết kế thêm lối thoát mỡ thừa giúp cho món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà không bị ngán, nướng được mọi thực phẩm, thời gian nướng tương đối nhanh, chỉ mất 1 phút để bếp nóng.

Đặc biệt có thể tùy chỉnh nhiệt tùy theo từng loại thực phẩm giúp cho thực phẩm chín đều và ngon hơn. Tuy nhiên, chất lượng thịt sẽ không thể ngon bằng bếp than, bề mặt bếp có lớp chống dính chống cháy và có thể dễ dàng vệ sinh sạch sẽ trong 2 phút.

Nướng thịt bằng than hay bằng điện sẽ tốt hơn?

Tùy vào nhu cầu sử dụng liệu có phù hợp hay không, nơi bạn nướng là ở nhà hay ngoài trời. Nếu là những buổi dã ngoại ngoài trời với điều kiện thời tiết khô ráo và không gian rộng thoáng thì hãy sử dụng bếp nướng than đó sẽ là sự lựa chọn rất hoàn hảo. Bởi nếu bạn sử dụng bếp than ở trong phòng kín sẽ không hề an toàn vì khí độc từ than sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Nướng tại nhà hoặc đi dã ngoại thì bạn có thể dùng bếp nướng điện hoàn toàn có thể an tâm, với thiết kế gọn phù hợp cho không gian hạn hẹp. Đặc biệt có thể nướng thịt nhanh mà không bị cháy và không bị ám mùi khói, lại có thể dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt  theo từng loại thực phẩm.

Chia sẻ bí quyết đơn giản để nướng thịt luôn ngon

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon nhất để nướng chính là khâu quan trọng quyết định đến chất lượng thịt nướng. Việc chọn được thịt luôn tươi ngon sẽ giúp món nướng của bạn trở nên hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng hơn. Với món thịt nướng, bạn hãy chọn loại thịt có nhiều nạc ít mỡ để có thể hạn chế chất béo và khi thịt bị cháy xém, sẽ sinh ra nhiều chất độc hại.

Tẩm ướp gia vị trước khi nướng khoảng 1 giờ

Để có được một món thịt nướng luôn thơm ngon thì khâu tẩm ướp gia vị là rất quan trọng. Bạn nên ướp thịt trước 1 giờ để cho thịt thấm đều gia vị hơn. Đối với các loại thịt lâu chín như là thịt heo, thịt cừu… bạn cần thái mỏng, đồng thời sử dụng tăm hoặc 1 chiếc nĩa để xăm các lỗ nhỏ trên thịt để cho thịt được thấm gia vị đều và chín nhanh hơn.

Với món thịt nướng, bạn thay vì dùng muối thì có thể thay bằng nước tương hoặc nước mắm sẽ giúp cho món thịt thơm ngon và sẽ không bị cứng khi nướng. Để món thịt nướng có màu đẹp, bạn có thể tẩm ướp một chút mật ong. Còn nếu muốn thịt mềm hơn, khi ướp bạn có thể cho vào một ít sữa tươi hay dầu ăn.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng “Nướng thịt bằng than hay bằng điện sẽ tốt hơn?”. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn nhé!