Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024
Trang chủĐặc sảnNhững món ăn đặc sản do người Jrai làm nên không thể...

Những món ăn đặc sản do người Jrai làm nên không thể bỏ qua

Văn hóa ẩm thực của người đồng bào dân tộc thiểu số Jrai luôn được nhiều du khách quan tâm khi đến với vùng đất Gia Lai xinh đẹp. Vậy, những món đặc sản do người Jrai làm nên là những món ăn nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay các món ăn đặc sắc đó ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lá mì xào cà đắng – món ăn mang đậm hương vị núi rừng

Lá mì xào cà đắng là món ăn quen thuộc thường ngày của người Jrai. Món ăn được tạo nên từ các nguyên liệu không thể thiếu bao gồm lá mì, hoa, lá cây đu đủ đực, ớt hiểm. Bên cạnh đó có thể kết hợp cùng thịt ba chỉ lợn, cá trích,… để tăng thêm vị ngon và béo cho món ăn.

Có hai loại lá mì ăn được là lá mì màu trắng và màu đỏ, thường không có củ. Loại thực vật này rất dễ trồng, vì vậy người Jrai thường trồng quanh nhà như một loại rau. Trước khi chế biến món ăn, lá mì sẽ được vò hoặc giã cho thật nhuyễn để món ăn càng ngon và có vị bùi hơn. Cà đắng rửa sạch, ớt xanh thái nhỏ hoặc để nguyên quả tùy theo ý muốn của người nấu.

Khi chế biến, tất cả nguyên liệu sẽ được đổ vào một chiếc chảo lớn và xào cùng nhau. Lúc này, hương vị của lá mì, hoa đu đủ và cà đắng sẽ hòa quyện cùng nhau. Nên mở nắp khi nấu để lá mì có màu xanh đẹp và đặc biệt để có món lá mì xào ngon thì phải giữ lửa liu riu để các nguyên liệu chín đều, không bị khô mà vẫn giữ được độ giòn.

Gà sa lửa cơm lam – món ăn đặc sắc không thể bỏ qua

Gà sa lửa chấm muối lá é ăn kèm cơm lam cũng là một món ăn đặc sắc không thể bỏ qua. Theo kinh nghiệm của người Jrai, để món ăn có hương vị thơm ngon nhất, gà nướng nên chọn những con gà tơ trên dưới 1kg. Gà sẽ được ướp khoảng 30 phút đến một tiếng để ngấm đều gia vị. Sốt ướp sẽ được pha từ hành, tỏi, sả giã nhuyễn kết hợp với ngũ vị hương, nước mắm, tiêu, mật ong, muối và các loại lá rừng khác,…

Gà sau khi ướp xong sẽ được cho vào giữa cây tre non chẻ đôi, kẹp chặt rồi đặt lên bếp để nướng. Những miếng gà nướng thơm phức, thấm đẫm gia vị ăn kèm với muối lá é và cơm lam tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên đối với những người đã từng được thưởng thức. Hiện nay, món ăn không chỉ được thực khách trong tỉnh ưa chuộng mà các thực khách từ bên ngoài đến thăm vùng đất đỏ cũng mê mẩn món ăn dân dã đậm chất núi rừng này.

Rượu ghè Tpei làm đắm say bao lòng du khách

Rượu ghè hay còn gọi là Tpei, rượu cần là loại rượu được làm từ gạo tẻ. Gạo sẽ được nấu chín thành cơm rồi mang đi trộn với trấu, sau đó dàn mỏng và phơi. Tiếp đó là rắc đều một lớp men lên phía trên, rồi trộn thêm với một lần trấu nữa, đổ vào trong ché và dùng lá chuối khô để ủ kín. Men ủ rượu được làm từ bột cây dùng, khi dùng sẽ giã nhỏ ra để rắc cho đều lên lớp cơm.

Rượu sẽ được ủ trong vòng một tháng sau đó mang ra dùng. Khi uống lót lá chuối tươi ở phía trên và đổ nước lã vào đầy ché. Rượu ghè sẽ được uống bằng cần. Cần thường được làm từ thân trúc, đục rỗng các mắt của cây. Rượu có hương vị đậm đà, thơm nồng, làm đắm say bao lòng du khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

Lời kết

Đồng bào dân tộc Jrai đã khéo léo tạo nên cho mình một nét tinh hoa ẩm thực riêng biệt không nơi nào có được. Nếu có cơ hội đến với vùng đất Gia Lai xinh đẹp, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua những món đặc sản do người Jrai làm nên nhé!

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Uống bia ăn gì ngon?

+ Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya khi nào? Có gì đặc sắc

+ Tất tần tật từ A đến Z về mật ong hoa rừng ở Gia Lai

+ Hướng dẫn cách làm khô bò một nắng đơn giản tại nhà

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments