Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủThông tin mớiLý do nên uống trà chùm ngây thường xuyên?

Lý do nên uống trà chùm ngây thường xuyên?

Lý do nên uống trà chùm ngây thường xuyên? Một loại thức uống đem đến hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Loại trà này được sử dụng như một món đồ uống quen thuộc trong mỗi gia đình. Hãy theo dõi bài viết dưới để tìm hiểu tại sao bạn nên sử dụng trà chùm ngây hàng ngày nhé.

Thông tin về cây chùm ngây

Chùm ngây có nguồn gốc từ Bangladesh, Ấn Độ, Afghanistan và Pakistan, chứa phong phú nhiều thành phần dinh dưỡng. Mặc dù có không ít loài khác nhau nhưng chùm ngây moringa oleifera là loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Loại cây này còn được gọi là cây cải ngựa, cây dùi trống hay ví von như “sữa mẹ”, “thực vật của sự sống” hay “cây thần kỳ”.

Khả năng phát triển của cây tương đối nhanh và chịu hạn tốt lên đến 40 feet. Hầu hết các bộ phận trên cây đều dùng được và hàm lượng dược tính cả. Tuy nhiên sử dụng nhiều nhất chủ yếu vẫn là vỏ cây, quả, hoa, lá. Trong liệu pháp dưỡng sinh, giá trị cây chùm ngây đem lại giúp kháng nấm, kháng viêm, chống trầm cảm.

Vỏ cây có màu trắng, dài và dày, hình bầu dục. Người Ai Cập và Hy Lạp cổ đại rất coi trọng loại cây này. Hiện nay, cây chùm ngây được khuyến khích phát triển tại vùng nông thôn bởi một số tổ chức nhân đạo nhằm mục đích giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em và người lớn.

Sau khi chiết cành, chỉ trong vòng 6 tháng cây đã phát triển và thu hoạch lứa đầu tiên. Đến năm thứ 2, số lượng hạt mà cây tạo ra có thể đến gần 300 hạt để chế biến món ăn hoặc rang lên thưởng thức như những loại hạt khác.

Lý do nên uống trà chùm ngây thường xuyên?

Có thể bạn sẽ thấy nhiều người truyền tai nhau về công dụng của trà chùm ngây. Đó cũng chính là lý do nên uống trà chùm ngây thường xuyên để bạn có sức khỏe tốt nhất.

Hạn chế béo phì, giúp giảm cân

Trà chùm ngây có thành phần dinh dưỡng dồi dào giúp quá trình trao đổi chất được tăng cường. Cân bằng lượng đường, đốt cháy calo và thúc đẩy tiêu hóa, chuyển hóa năng lượng. Trong trà còn chứa hoạt chất isothiocyanate ngăn chặn hấp thụ cholesterol hoặc chất béo vào cơ thể. Vì vậy mỗi ngày uống trà chùm ngây kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Ngăn chặn gốc tự do hình thành, chống oxy hóa

Chùm ngây cung cấp đến 46 chất oxy hóa tự nhiên như axit ascorbic, flavonoid và polyphenol. Những hoạt chất này có tác dụng phục hồi, duy trình và sửa chữa hiệu quả các tế bào. Từ đó ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn viêm và tổn thương tế bào, giảm tình trạng stress oxy hóa.

Giúp đẹp da

Trà chùm ngây được xem là thức uống bổ dưỡng nhờ hàm lượng lớn bioflavonoids và vitamin C. Từ đó chống lại tình trạng oxy hóa và kích thích sản sinh collagen, quá trình lão hóa làm chậm, hạn chế các nếp nhăn hình thành giúp làn da luôn sáng mịn tươi trẻ. Đặc biệt đối với các bạn hay bị mụn, loại trà này còn hỗ trợ da giảm mụn trông thấy.

Tăng cường sức đề kháng

Lý do nên uống trà chùm ngây thường xuyên bởi vì loại trà này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh cúm và cảm lạnh thông thường. Vitamin C chứa trong trà còn giúp thúc đẩy sản xuất tế bào bạch cầu, làm chậm quá trình oxy hóa hệ thống miễn dịch.

Điều hòa đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường nếu ăn 50 gam lá Moringa sẽ giúp giảm tới 21% lượng đường trong máu. Vì vậy uống trà chùm ngây thường xuyên giúp mức glucose và lipid giảm và điều chỉnh stress oxy hóa. Từ đó, cải thiện khả năng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và ổn định đường huyết.

Cải thiện vấn đề tiêu hóa

Kháng khuẩn là một trong những đặc tính của cây chùm ngây. Vậy nên lý do uống trà chùm ngây thường xuyên giúp hệ vi khuẩn đường ruột cải thiện. Các vấn đề tiêu hóa như táo bón, loét dạ dày được giảm thiểu.

Hỗ trợ cải thiện chức năng và thải độc gan

Hàm lượng polyphenol (chất chống oxy hóa) trong chùm ngây giúp gan được bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa. Hạn chế tình trạng gan tổn thương và tăng chức năng men gan nhờ hoạt chất silymarin.

Hoạt động não bộ tăng cường

Nadh (dẫn xuất của niacin hoặc vitamin B3) có trong chùm ngây giúp cải thiện chức năng tim, não và cơ bắp. Bên cạnh đó, các chức năng dẫn truyền, sản xuất hormone hạnh phúc được hỗ trợ. Hàm lượng vitamin C và E cao giúp hoạt động não bộ tốt hơn và chống oxy hóa.

Một số tác dụng phụ của trà chùm ngây

Ngoài những công dụng hiệu quả, khi uống trà chùm ngây không đúng cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Buồn nôn
  • Ợ nóng
  • Tiêu chảy

Do đó, bạn nên sử dụng trà chùm ngây ở mức độ vừa phải theo lời khuyên từ chuyên gia để có hiệu quả tốt.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do nên uống trà chùm ngây thường xuyên. Chớ quên rằng, dùng đúng liều lượng để có một sức khỏe toàn diện và phát huy hiệu quả.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments