Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024
Trang chủMón ănMón Tempura Nhật Bản ngon quên sầu đánh thức mọi vị giác

Món Tempura Nhật Bản ngon quên sầu đánh thức mọi vị giác

Món Tempura Nhật Bản nổi tiếng được nhiều người tìm kiếm và thưởng thức mỗi khi có dịp. Đây là món ăn mang hương vị rất riêng từ cái ngọt thanh của hải sản, giòn rụm của bột chiên kèm thêm rau củ giúp chống ngán. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về món ăn đặc trưng của Nhật Bản này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu món Tempura Nhật Bản

Tempura được làm từ hai nguyên liệu chính là hải sản và rau củ. Sau khi được sơ chế, nguyên liệu được tẩm ướp với bột Tempura rồi đem chiên ngập dầu. Theo truyền thống của người Nhật Bản, dầu dùng để chiên cho món ăn này là dầu mè. Tuy nhiên, chúng ta có thể biến tấu với nhiều loại dầu khác nhau như: Dầu hạt trà, dầu hạt cải…

Tempura mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Các nhà truyền giáo Tây Ban Nha cho rằng nó là “thời gian”. Có người lại cho rằng nó mang ý nghĩa giống như một loại “gia vị”.  Còn với người dân Nhật Bản, Tempura là món chiên đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của họ. Món ăn này có thể dùng kèm với mì Udon, cơm hộp hay Sushi tùy theo sở thích của mỗi người.

Nguồn gốc của món Tempura

Tempura trải qua nhiều cách chế biến khác nhau nhưng đến thời điểm hiện tại đã trở thành món ăn truyền thống hấp dẫn và đặc biệt. Ban đầu, món Tempura Nhật Bản được đem chiên trực tiếp mà không tẩm bột.

Sau đó, do chịu ảnh hưởng của ẩm thực người Bồ Đào Nha và một số thương nhân nên người Nhật đã biết sử dụng thêm trứng, bột, muối tẩm ướp trước khi chiên. Mãi cho đến sau này, món Tempura đã có sự thay đổi đáng kể. Con người đã biết chế biến bằng việc sử dụng hỗn hợp bột, nước và trứng, sau đó tẩm với hải sản tươi sống rồi đem chiên giòn. Công thức này vẫn được ưa chuộng và áp dụng cho đến tận ngày nay.

Món Tempura ăn kèm với gì?

Tempura có thể được ăn trực tiếp sau khi chiên xong hoặc kết hợp với một số món ăn đặc trưng khác. Nếu ăn trực tiếp, các bạn hãy chấm cùng nước mắm hoặc bất kỳ nước sốt nào mà mình yêu thích.

Ngoài ra, các bạn có thể ăn món Tempura Nhật Bản với: Tenmusu, Tendon, Tenzaru hay Tempura Soba… Mỗi sự kết hợp sẽ mang hương vị độc đáo riêng. Vì thế, các bạn hãy tận hưởng từng món ăn riêng để cảm nhận sự đặc biệt trong đó.

Làm Tempura như thế nào

Cách làm món Tempura Nhật Bản không quá khó. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hải sản: Cá rô, cá vược, tôm, cua… đã sơ chế
  • Rau củ: Măng tây, ớt chuông, cà tím, bông cải xanh…

Bước 2: Pha bột Tempura

Món Tempura Nhật Bản có ngon hay không một phần là do cách pha bột. Các bạn hãy lấy trứng, bột mì, Amylum và bột nở với lượng vừa đủ. Có thể thêm gia vị và một chút dầu để tạo hương vị riêng. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu cho đến khi sền sệt và không còn vón cục là được.

Sau khi trộn xong, đem tô bột để trong chậu đá vài phút. Việc làm này sẽ giúp bột không bị dính và quá trình chiên cũng hiệu quả hơn.

Bước 3: Tiến hành chiên hải sản

Bạn hãy nhúng hải sản đã sơ chế vào bột Tempura vừa pha rồi đem chiên ngập dầu. Nên chiên với lửa nhỏ và lật hai mặt để hải sản được chín đều cả bên trong. Sau đó, vớt ra cho thấm qua với giấy thấm dầu là có thể thưởng thức ngay.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về món Tempura Nhật Bản. Đây là món ăn đặc trưng của văn hóa Nhật Bản với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Các bạn hãy thử và đưa ra cảm nhận cho riêng mình.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Bật mí các điểm check in tại Phú Yên sống ảo cực chất

+ Hướng dẫn làm cơm nắm Nhật Bản tại nhà ngon như ngoài hàng

+ Món Tempura là món gì? Có gì đặc biệt hay không?

+ Công thức làm món bánh canh hẹ Phú Yên ăn là nghiện

+ Những món ăn đặc sản do người Jrai làm nên không thể bỏ qua

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments