CategoriesThông tin mới

Hướng dẫn cách làm khô nai 1 nắng dai ngon chuẩn vị

Khô nai là món ăn ngon nhưng cách làm lại không hề cầu kỳ chút nào. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có thể chế biến và chiêu đãi cả nhà rồi. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách làm khô nai 1 nắng trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt nai tươi: 500 gram
  • Ớt bột: 2 thìa
  • Sả: 2 nhánh tươi
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị các loại: Màu điều, muối, dầu hào, ngũ vị hương,…

Cách làm khô nai 1 nắng

Cách làm khô nai 1 nắng khá đơn giản nên bạn không phải là người khéo tay cũng có thể thực hiện được với hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế thịt nai

Thịt nai đem rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Có thể đem khử bớt mùi hôi tanh của thịt bằng cách ngâm với nước có thêm ít giấm hoặc rửa với rượu trắng. Vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.

Sau khi thịt nai đã ráo nước thì đem thái thành từng lát có độ dày vừa phải khoảng 1 cm. Nếu thái quá dày thì gia vị khó thấm vào bên trong. Điều này sẽ làm cho bên ngoài thì mặn và bên trong thì nhạt nên thành phẩm khi hoàn thành không còn hấp dẫn nữa. Trường hợp thái quá mỏng sẽ khiến miếng thịt bị vụn và mất đi sức hút của nó.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Với gừng, tỏi, sả: Các bạn đem bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ để khi xay được nhanh nhuyễn hơn.

Cho tất cả các nguyên liệu trên gồm gừng, tỏi, sả vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì các bạn có thể sử dụng cối giã cho đến khi nhuyễn thì dừng lại. Múc các nguyên liệu trên ra một cái bát con.

Bước 3: Ướp thịt nai

Cho thịt nai đã để ráo nước vào một cái âu sạch khô. Lần lượt cho thêm các gia vị gồm: 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa màu điều, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa ớt bột, 2 thìa dầu hào. Cuối cùng cho hết phần nguyên liệu đã xay nhuyễn ở bước 2 rồi trộn đều với thịt nai.

Để đảm bảo miếng thịt được thấm đều gia vị, các bạn nên dùng tay xát nhẹ nhàng các gia vị đó lên khắp 2 mặt. Sau đó, ướp trong khoảng 10 – 12 giờ đồng hồ. Trong quá trình ướp, bạn hãy đậy vung thật kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để tránh thịt bị côn trùng bên ngoài xâm nhập.

Bước 4: Tiến hành làm khô nai 1 nắng

Sau khi đã ướp đủ thời gian cho thịt nai thấm đều vị, bạn hãy lấy thịt ra rồi cho vào một cái nồi nhỏ. Xếp thịt đều theo từng lớp rồi đổ hết phần nước thịt vào. Đậy kín vung rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi nước bên trong cạn gần hết.

Lúc này, các bạn lấy thịt ra để nguội bớt rồi dùng chày đập nhẹ cho miếng thịt hơi mỏng thêm chút. Tiếp đến, lấy xiên kẽm xiên từng miếng thịt rồi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ.

Nếu hôm đó mà không có nắng thì bạn có thể sử dụng lò nướng và nướng ở nhiệt độ 110 độ C trong vòng 30 phút. Chú ý trong quá trình nướng, các bạn nên lót một lớp giấy bạc ở bên dưới để thịt không bị cháy và khi đã nướng được 15 phút thì lật lại cho thịt khô đều.

Bước 5: Hoàn thành

Thịt nai sau khi phơi xong là có thể ăn được ngay mà không phải làm thêm bất kỳ bước nào nữa. Nếu ăn không hết thì các bạn có thể cho vào túi nilon rồi để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách làm khô nai 1 nắng rồi. Để món ăn đúng vị thì việc quan trọng đó chính là lựa chọn nguyên liệu. Thịt nai chuẩn là loại thịt còn tươi mới, không bị biến màu hoặc không chứa chất bảo quản. Sau đó, chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết ở trên là đã có món ăn ngon tuyệt đầy hấp dẫn từ thịt nai.

Cách ăn nai khô 1 nắng

Sau khi đã nắm được cách làm khô nai 1 nắng thì các bạn cũng nên biết qua về cách ăn của món ngon này. Thực ra, ăn nai khô 1 nắng rất đơn giản, bạn chỉ cần xé thành từng miếng nhỏ vừa tay, sau đó chấm với tương ớt có vắt thêm quả chanh nữa là ngon hết sảy. Món ăn này có thể nhâm nhi cùng chút bia hoặc đơn giản là ngồi xem tivi rồi thưởng thức cùng người thân trong gia đình đảm bảo sẽ càng tuyệt vời và thú vị hơn.

Trường hợp muốn làm một lần được nhiều để tiết kiệm thời gian và công sức thì hãy tăng thêm số nguyên liệu. Khi đã hoàn thành, các bạn hãy cho vào túi sạch, có hút chân không càng tốt. Cứ khoảng 2 – 3 tuần mang ra phơi dưới nắng 1 lần để đảm bảo thịt không bị ẩm mốc là được.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa học cách làm khô nai 1 nắng thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để tự mình trổ tài chiêu đãi cả nhà mỗi khi rảnh rỗi. Chắc hẳn đây sẽ là món ngon khiến cả nhà khó có thể cưỡng lại được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.