Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủMón ănCách thưởng thức món chè hạt sen chuẩn người Hà Nội

Cách thưởng thức món chè hạt sen chuẩn người Hà Nội

Chè hạt sen là món ăn dân dã được bán trong cửa hàng nhỏ nằm ở những ngõ hẹp của phố cổ Hà Nội. Khi thưởng thức món chè hạt sen gắn với kỷ niệm tuổi thơ của mỗi đứa trẻ Hà Nội sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc khó quên. Cùng tìm hiểu cách nấu chè hạt sen chuẩn nhất trong bài viết sau.

Hương vị thơm bùi, ngọt dịu khi thưởng thức món chè hạt sen

Trong thời tiết nắng nóng, thưởng thức món chè hạt sen luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với nhiều người. Món chè dân dã nhưng chứa đựng sự tinh túy trong hương vị ẩm thực đậm chất người Hà Nội với nét mộc mạc thuần khiết.

Chè hạt sen long nhãn không chỉ là một món ăn ngon thanh đạm, tạo nét thuần khiết đặc biệt của nghệ thuật ẩm thực. Món ăn này còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như an thần,  giải nhiệt, giúp ngủ ngon và bồi bổ cơ thể…

Chè hạt sen được ví là món ăn thanh tao, mát rượi xoá tan cái nắng oi ả. Đồng thời đây cũng là một trong những món ngon giúp giới thiệu nét đẹp ẩm thực Hà Thành tới du khách trong và ngoài nước.

Nguyên liệu chế biến chè hạt sen long nhãn

Khi nấu món chè hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 100gr hạt sen khô
  • 1kg nhãn lồng Hưng Yên tươi
  • 3 lá dứa (lá nếp)
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 500gr đường

Các bước chế biến chè hạt sen long nhãn

Bạn cần thực hiện các bước chế biến chi tiết như sau:

Bước 1: Sơ chế hạt sen khô

Ngâm 100gr hạt sen khô trong nước ấm qua đêm hoặc nếu muốn nhanh hơn, có thể ngâm với nước nóng trong 3 tiếng trước khi nấu. Khi ngâm nước sẽ giúp hạt sen nở ra, khi ăn sẽ bở, mềm và ngon chứ không bị sượng. Sau khi ngâm hạt sen nở, bạn cần loại bỏ riêng tim sen và làm thật khéo để hạt sen không bị tách rời làm đôi.

Bước 2: Nấu chè hạt sen

Đổ hạt sen đã ngâm vào nồi nước xâm xấp mặt, cho 3 lá dứa rửa sạch rồi ninh hạt sen trên lửa nhỏ hoặc vừa trong khoảng 20 – 25 phút. Hạt sen đã nở bung và chín mềm thì vớt ra tô để nguội.

Tiếp theo, thêm 500gr đường vào nồi nước ninh hạt sen và khuấy đều đến khi đường tan hết thì cho lại hạt sen vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa để đường ngấm từ từ mà hạt sen không bị nát. Khi nước sôi lại, nếm thử hạt sen nếu mềm và có vị ngọt thì tắt bếp, bạn vớt hạt sen ra để nguội.

Bóc vỏ và tách cùi nhãn lồng một cách khéo léo, sau đó nhồi hạt sen vào trong cùi nhãn lồng đã tách. Tiếp theo cho 2 muỗng canh bột năng vào bát thêm 1 chút nước để khuấy tan bột, sau đó đổ vào nồi chè và đun lửa nhỏ cho đến khi sôi đều.

Thưởng thức món chè hạt sen thành phẩm

Khi hoàn thành món chè hạt sen long nhãn khi hoàn thành có nước cốt thơm phức mùi nhãn, với độ ngọt vừa phải. Thưởng thức món chè hạt sen với sự hòa quyện của nhãn lồng ngọt thanh mát và hạt sen bở, bùi mềm, cùng độ ngọt tự nhiên, cảm giác rất vừa miệng.

Bạn có thể cho chè hạt sen vào tủ lạnh và ăn mát sẽ ngon hơn. Món ăn ngon miệng còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như chữa trị chứng mất ngủ, đầy bụng, chậm tiêu, giúp chống oxy hóa và làm đẹp da.

Kết luận

Thưởng thức món chè hạt sen long nhãn theo cách Hà Nội xưa mang tới cho người dùng hương vị ngọt ngào khó quên. Hy vọng với công thức chế biến được chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có được món ăn giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Các món cho chồng nhậu dễ chuẩn bị, không mất nhiều thời gian

+ Cách làm mận dầm bò khô chua ngọt ăn vặt cực đã

+ Lý do nên uống trà chùm ngây thường xuyên?

+ Những lợi ích bất ngờ mà hạt sen mang lại cho sức khỏe

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments