Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủCookingCách làm bánh mì xíu mại thơm ngon, chuẩn hương vị

Cách làm bánh mì xíu mại thơm ngon, chuẩn hương vị

Bánh mì xíu mại là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ẩm thực đường phố Việt Nam. Món ăn được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn, làm “đốn tim” biết bao du khách gần xa. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm món ăn đường phố bình dị nhưng không kém phần đặc sắc này nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để tạo nên món bánh mì xíu mại là những thực phẩm vô cùng quen thuộc và rất dễ kiếm, bao gồm:

  • Thịt heo: 300gr, nên chọn loại thịt vừa nạc vừa mỡ để khi chế biến xíu mại sẽ có vị ngậy, béo và không bị khô.
  • Hành tây: ½ củ
  • Hành tím, tỏi: 2 củ hành tím, 2 muỗng tỏi băm nhuyễn, phi vàng
  • Trứng gà: 1 quả
  • Cà chua: 3-4 quả
  • Hành lá: 2 cây hành lá
  • Củ sắn: ½ củ
  • Bánh mì: ⅓ ổ
  • Các loại gia vị khác như: muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm

Cách làm xíu mại ăn bánh mì thơm ngon, hấp dẫn

Để chế biến xíu mại ăn kèm với bánh mì không quá phức tạp hay cầu kỳ, ai cũng có thể làm được. Với những nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, cần mang các nguyên liệu đi rửa sạch và để ráo nước. Thịt heo thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn. Nếu không có máy xay bạn có thể nhờ người bán xay luôn hoặc mua thịt xay sẵn trong siêu thị. Đối với cà chua thì dùng dao khứa làm bốn, sau đó cho vào nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 10 phút hoặc luộc trên lửa vào 10 phút. Cà chua nướng/luộc xong mang đi lột vỏ và dầm nhuyễn.

Hành tây lột vỏ, cắt múi cau nhỏ. Hành tím băm nhỏ còn hành lá thì chỉ lấy phần lá chứ không lấy phần gốc hành. Bánh mì xé vụn nhỏ. Củ sắn thì lột vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc nạo sợi mỏng. Tiếp đó chần sơ qua với nước sôi cho củ sắn mềm rồi vắt cho ráo nước. Nên vắt củ sắn thật chặt tay để đảm bảo đã ráo hết nước, điều này sẽ giúp cho xíu mại không bị bở và tăng độ kết dính.

Bước 2: Chế biến xíu mại

Cho phần thịt heo xay vào tô, trộn đều cùng với bánh mì, trứng gà, hành lá, hành tây, tỏi phi, hành tím, củ sắn đã chuẩn bị từ trước. Bên cạnh đó là các gia vị khác, gồm 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm và ½ thìa canh hành tím băm. Sau đó để thịt ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Thịt đã ướp xong mang ra vo thành từng viên tròn vừa ăn.

Mang những viên thịt đã nặn xong đi hấp chín. Sau đó gắp thịt ra đĩa riêng, phần nước thịt tiết ra sẽ được giữ lại để chế biến nước sốt xíu mại.

Bước 3: Chế biến nước sốt xíu mại

Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào và phi thơm hành, tỏi. Tiếp đó, cho cà chua vào đảo đều cho đến khi mềm và nêm nếm thêm các gia vị như đường (1 thìa cà phê), tiêu (1 thìa cà phê), nước mắm (1 thìa canh) cùng một chén nước lạnh và phần nước thịt tiết ra khi hấp.

Để lửa to và đun cho đến khi sôi thì cho các viên xíu mại đã được hấp vào. Nấu thêm khoảng 30 phút cho các viên xíu mại thấm đều gia vị và phần nước sốt đặc sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp và thưởng thức món ăn.

Lời kết

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách làm bánh mì xíu mại thơm ngon, chuẩn bị với quy trình vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng thông qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Uống bia ăn gì ngon?

+ Thèm món bánh mì việt nam khi ở nước ngoài

+ Hướng dẫn cách làm nước chấm gỏi khô bò ngon như ngoài hàng

+ 5 lưu ý quan trọng khi tìm nơi lấy lạp xưởng giá sỉ

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments