Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
Trang chủĐặc sảnVì sao đến Phan Thiết không nên bỏ lỡ món gỏi cá...

Vì sao đến Phan Thiết không nên bỏ lỡ món gỏi cá mai?

Người ta đồn nhau rằng, đã đi du lịch đến Phan Thiết không nên bỏ lỡ món gỏi cá mai. Tại sao lại như vậy? Bởi vì, cá mai là một trong những loại cá nổi tiếng ở các tỉnh miền Trung với hương vị thơm ngon, lạ miệng. Ghé Phan Thiết mà bạn không thưởng thức gỏi cá mai thì có thể bạn đã bỏ lỡ món “đặc sản của thiên nhiên”.

Tại sao nói đến Phan Thiết không nên bỏ lỡ món gỏi cá mai?

Cá Mai, món đặc sản với hương vị thịt trong thơm, giòn, dài và không tanh. Gỏi cá Mai thanh mát đã làm say đắm biết bao thực khách. Phương pháp chế biến của món ăn này không quá cầu kỳ. Nguyên liệu cần đảm bảo phải tươi, vì những vị thực khách khó tính luôn muốn thưởng thức các chú cá mai còn sống, to bằng hai ngón tay và nhảy lăn tăn.

Sau khi bóp chanh làm sạch, cá mai sẽ được tẩm ướp cùng gia vị và trộn với một chút đậu phộng rang, rau răm, húng, hành. Và tất nhiên, nước chấm là thứ nguyên liệu quan trọng mang lại vị thơm ngon, hấp dẫn trứ danh của gỏi cá mai.

Hương vị của nước chấm cá mai khó mà có thể nhầm lẫn được với món cá nào khác. Nước chấm cá mai sẽ gồm cá, chuối chín, me, ớt và tỏi. Khi nấu nước chấm, người dân Phan Thiết sẽ kết hợp với đường để tạo nên độ sệt đặc. Từ đó cho ra vị thanh thanh, ngọt ngọt và chua chua. Sau đó rắc thêm chút mè càng tăng độ đẹp mắt và mùi thơm cho gỏi cá mai.

Thưởng thức gỏi cá mai, bạn sẽ ăn kèm cùng bánh tráng, cuộn cùng chuối xanh, khế, xà lách và dưa leo,… Những màu sắc xanh, đỏ, vàng của món gỏi cá mai sau trông thật bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cá mềm mềm, giòn giòn của rau, chua ngọt và cay cay của ớt hòa quyện trong vị béo nước dừa, vị thơm nước chấm. Đó là lý do người ta nói rằng đến Phan Thiết không nên bỏ lỡ món gỏi cá mai.

Mẹo làm gỏi cá mai ngon đúng điệu

Chuẩn bị nguyên liệu gỏi cá mai

Chắc chắn nguyên liệu quan trọng giúp món gỏi cá mai gây thương nhớ đó chính là phải chọn cá thật mới, còn bơi lăn tăn và mới đánh bắt về. Kích thước cá để làm gỏi nên bằng nhau và to khoảng chừng 2 ngón tay là ngon nhất. Nếu làm tốt khâu này sẽ đảm bảo chất lượng tuyệt hảo của món gỏi cá.

Cách chế biến gỏi cá mai

Cá mai sau đó sẽ được khéo léo rút xương, đánh vảy, thái chỉ. Thao tác của người nấu phải nhẹ nhàng, dứt khoát nếu không sẽ khiến thịt cá mai giảm độ giòn ngọt hoặc làm nát cá. Sau khi sơ chế cá, để cá thơm ngọt hơn, hãy rửa qua bằng nước khoáng. Tiếp theo, đầu bếp sẽ dùng chanh hoặc giấm để bóp cá chuyển sang trạng thái chín tái. Tẩm ướp cá mai cùng cá loại gia vị sao cho vừa ăn và xắt sợi gừng cho thêm vào.

Sau khi cá mai ngấm gia vị, bạn đổ nước sốt trộn gỏi vào và trộn đều. Tùy theo từng đầu bếp, công thức làm nước trộn gỏi sẽ khác nhau. Nhưng sẽ không thể thiếu các gia vị quen thuộc như đường, tỏi, ớt, chanh, nước mắm,… Cuối cùng, cho thêm rau răm, hành lá, ngò gai, đậu phộng rang, ớt xiêm, hành tây, hành phi, mè ràng,… trộn đều lên.

Nước chấm của gỏi cá mai Phan Thiết là dấu ấn tạo nên sự khác biệt của món ăn này. Nước chấm được làm từ đường cát, me chua, chuối chín, nước mắm nhĩ, mè rang, đậu phộng xay. Tất cả tạo nên hỗn hợp có màu vàng cam sền sệt, vị béo béo, cay nồng và thanh nhẹ.

Đó là tất cả lý do vì sao đến Phan Thiết không nên bỏ lỡ món gỏi cá mai. Bạn đã từng ghé đến mảnh đất này chưa? Nếu sắp tới có chuyến du lịch tới đây, đừng quên thưởng thức gỏi cá mai nhé.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Những lưu ý khi dùng mật ong trong nấu nướng là gì?

+ Gỏi cá mai Phan Thiết-Món ăn nhất định phải thử

+ Cách làm khô bò chay đậm vị lạ miệng tại nhà

+ Cách làm lạp xưởng vịt ngon độc đáo đầy mới lạ

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments