Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
Trang chủThông tin mớiHướng dẫn cách làm khô bò một nắng đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm khô bò một nắng đơn giản tại nhà

Khô bò một nắng là món ăn vặt không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Chỉ với một lần làm duy nhất là các bạn có thể để dành nhâm nhi cả tháng luôn ấy chứ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách làm khô bò một nắng trong bài viết dưới đây.

Cách chọn mua thịt bò

Muốn có món khô bò một nắng thơm ngon đúng chuẩn, các bạn không được chọn bừa một miếng thịt bò mà hãy lấy thịt ở phần bắp. Thịt ở vị trí này thường không quá dai cũng không quá khô mà khi ăn lại đậm đà nữa. Cách chọn thịt bắp bò như sau:

  • Quan sát màu sắc bên ngoài: Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ thị mịn nhỏ và thơm mùi đặc trưng của thịt bò. Phần mỡ bò dính vào có màu vàng nhạt là thịt còn tươi mới. Không nên chọn thịt bị tái, có nhớt hay đang bốc mùi vì thịt đó có thể là để lâu hoặc tiêm thuốc gây hại cho sức khỏe.
  • Nên mua thịt ở những cơ sở đảm bảo uy tín hoặc mua ở siêu thị thì thịt sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.

Cách làm khô bò một nắng

Sau khi đã mua được thịt bò ngon thì chúng ta cùng bắt tay vào làm khô bò một nắng theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò bắp: 1kg
  • Hành tím: 4 củ
  • Ớt sừng: 4 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Tiêu xanh: 4 nhánh
  • Sả: 4 cây
  • Riềng: 1 củ nhỏ
  • Gia vị: Sa tế, nước mắm, mì chính, tiêu xay, muối, đường, ngũ vị hương…

Tiến hành làm khô bò một nắng

Khi nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, các bạn hãy cùng thực hiện theo các bước sau để có khô bò một nắng ngon đúng chuẩn.

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò sau khi mua về, các bạn rửa sạch bụi bẩn, sau đó rửa qua với nước muối loãng rồi để ráo nước.
  • Trường hợp muốn khử bớt mùi tanh của thịt thì các bạn có thể ngâm qua thịt với nước giấm pha loãng khoảng 10 phút. Ngoài ra, cũng có thể lấy nửa quả chanh xát lên bề mặt miếng thịt khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước là được.
  • Cắt thịt bò thành từng lát dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống.
  • Hành tím: Bóc bỏ phần vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch để ráo nước.
  • Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch.
  • Sả: Bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tiêu xanh và riềng: Rửa sạch, để ráo nước, riềng cạo bỏ vỏ rồi thái lát.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Trường hợp không có máy xay thì có thể cho vào cối giã cho đến khi nhuyễn thì thôi.

Bước 3: Ướp thịt bò

Với thịt bò đã làm sạch kể trên, các bạn cho vào một cái âu lớn. Sau đó, cho thêm các gia vị gồm: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu. Dùng tay có đeo găng nilon trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với thịt bò.

Đợi khoảng 3 phút cho ngấm đều thì cho tiếp 1 muỗng tương ớt, 3 muỗng sa tế và ½ muỗng nước mắm. Tiếp tục đảo đều các nguyên liệu trên với thịt từ 3 – 5 phút.

Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu vừa xay nhuyễn ở bước 2 vào thịt, dùng tay chà xát đều gia vị vào 2 mặt của miếng thịt. Đậy nắp kín khoảng 2 tiếng rồi đem đi phơi.

Bước 4: Phơi bò khô một nắng

Đợi khoảng 2 tiếng để ướp xong bò thì các bạn lấy thịt ra dải đều lên cái mâm đã rửa sạch và khô ráo. Đem thịt ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời ít nhất 4 tiếng. Trong quá trình phơi, các bạn nên lật đều 2 mặt để thịt được khô đều. Cứ 1,5 – 2h đồng hồ lại đảo một lần.

Trường hợp không có nắng thì bạn có thể phơi bằng lò sấy. Tuy nhiên, khi sấy bằng lò các bạn chỉ nên sấy với mức nhiệt vừa phải khoảng 80 độ C trong vòng 3 giờ đồng hồ. Nếu để nhiệt quá cao thì miếng thịt sẽ bị khô và mất đi hương vị đặc trưng.

Bước 5: Yêu cầu thành phẩm

Sau khi đã phơi bò xong, các bạn lấy thịt ra nướng hoặc chiên rồi thưởng thức. Làm khô bò một nắng hoàn thành thì miếng thịt bò phải dai mềm và ngọt thơm. Các gia vị được chuẩn bị sẽ làm cho miếng thịt thơm thơm hấp dẫn và kích thích vị giác vô cùng. Cách làm này khá đơn giản và không quá cầu kỳ nên ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà. Bạn có thể nhâm nhi cùng chút bia có thêm ít tương ớt nữa thì sẽ càng tuyệt hơn.

Cách bảo quản khô bò một nắng

Để tiết kiệm thời gian và công sức, các bạn có thể làm khô bò một nắng nhiều hơn một chút và bảo quản để ăn dần mỗi khi có dịp. Cách bảo quản khô bò rất đơn giản. Theo đó, các bạn chỉ cần cho vào túi nilon sạch, buộc kín lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 tháng. Nếu muốn để lâu hơn thì có thể cho vào ngăn đá và dùng dần cũng được.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bò khô một nắng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có được công thức cho món mới để nhâm nhi mỗi khi rảnh rỗi.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments