Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang chủGÓC GIẢI ĐÁP Hàm lượng protein trong thịt bò là bao nhiêu?

[Giải đáp] Hàm lượng protein trong thịt bò là bao nhiêu?

Thịt bò là món ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của gia đình Việt. Bởi protein trong thịt bò được xem là loại protein chất lượng cao, mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Bên cạnh việc giúp duy trì và phát triển khối lượng cơ thì protein có trong thịt bò còn giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Hàm lượng protein trong thịt bò là bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, trong thịt bò chứa lượng lớn protein. Hàm lượng protein trong 100gr thịt bò nạc nấu chín thường khoảng 25 – 27%. Protein có trong thịt bò là nguồn chất lượng cao. Bởi có chứa tất cả 9 loại axit amin quan trọng và cần thiết cho sự phát triển, duy trì các hoạt động của cơ thể. Nhìn từ góc độ y học, axit amin rất quan trọng và là cơ sở cấu tạo nên protein.

Hàm lượng protein có trong thịt bò được xem là nguồn protein hoàn chỉnh nhất. Thành phần axit amin có trong loại protein này cũng gần giống với thành phần của cơ bắp. Chính vì vậy, việc tiêu thụ thịt bò có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt là những vận động viên thường xuyên phải hoạt mạnh và những người vừa thực hiện phẫu thuật đang trong quá trình hồi phục cơ thể.

Protein trong thịt bò đem lại những lợi ích nào cho sức khỏe?

Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc những lợi ích tuyệt vời mà protein trong thịt bò mang lại cho sức khỏe con người.

Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

Protein có trong thịt bò không chỉ giảm cảm giác thèm ăn mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cơ thể của chúng ta sử dụng năng lượng để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Mà protein là thực phẩm tiêu tốn nhiều năng lượng nhất.

Loại chất này đòi hỏi cơ thể phải đốt cháy nhiều năng lượng để tiêu hóa nó. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt từ thực phẩm (TEF), hiệu ứng nhiệt của protein cao hơn nhiều so với các chất carbohydrate và chất béo. Chính vì vậy, hiệu ứng này giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

Duy trì khối lượng cơ

Một trong những lợi ích mà chất protein trong thịt bò mang lại là hỗ trợ quá trình hình thành nên các khối cơ. Việc bổ sung đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể sẽ giúp duy trì khối lượng cơ bắp và ngăn ngừa sự lão hoá. Việc hấp thụ đủ lượng protein cần thiết sẽ giúp duy trì khối lượng cơ đồng thời ngăn ngừa sự mất cơ.

Đối với những người tập các môn thể thao như đi bộ, đạp xe, tập gym,…thì ăn thịt bò chính là một cách bổ sung protein hiệu quả.

Hỗ trợ phục hồi và tăng cơ

Trong thịt bò có chứa một loại protein chất lượng cao với tên gọi là BCAAs (Branched- chain amino acid). Đây là chuỗi các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tổng hợp được, chỉ có thể hấp thụ bằng đường thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung. Loại protein này bao gồm leucine, iso-leucine và valine, có tác dụng trong việc thúc đẩy sự phát triển và phục hồi cơ bắp. Đặc biệt là đối với những người cần tập luyện sức bền.

Protein trong thịt bò không chỉ giúp ngăn ngừa sự lão hoá cơ mà còn giúp tạo dựng và tăng cường khối cơ trong cơ thể. Bên cạnh việc tiêu thụ thịt bò, chúng ta cũng cần kết hợp với các hoạt động thể dục thể thao để giúp phát triển và tăng cường cơ bắp.

Lời kết

Khi đã nắm rõ được hàm lượng protein trong thịt bò thì chúng ta có thể cân nhắc và bổ sung loại thịt vào chế độ ăn hàng ngày sao cho hợp lý và đảm bảo sức khỏe. Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ trên đây đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

spot_img
Đinh Văn Hoàng
Đinh Văn Hoàng
Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm biên tập viên cho nhiều blog chuyên về lĩnh vực du lịch ẩm thực, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments