Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủThông tin mớiCách làm gỏi xoài khô bò chua cay ngon bất bại

Cách làm gỏi xoài khô bò chua cay ngon bất bại

Xoài là loại trái cây phổ biến nhiều người ưa thích và được sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon khác nhau, trong đó phải kể đến gỏi xoài khô bò. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản, nhanh gọn, đây là một ý tưởng tuyệt vời để đổi thêm vào thực đơn hàng ngày đa dạng hơn. Chúng ta cùng khám phá công thức làm món ăn hấp dẫn này bạn nhé!

Công thức làm gỏi xoài khô bò cả nhà đều thích

Thay vì chấm muối, bạn có thể sử dụng xoài để làm gỏi nộm chua ngọt, biến hóa khẩu vị cuối tuần với cách làm sau đây:

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm gỏi xoài bò khô đơn giản bao gồm:

  • 2 trái xoài xanh (nên chọn loại xoài chua)
  • 1 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng dấm gạo
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 200g khô bò
  • 100gr lạc
  • 1 – 2 trái ớt tùy khẩu vị cay ít hay cay nhiều
  • 3 củ hành tím
  • Rau răm, húng quế

Các bước làm gỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi xoài bò khô:

  • Xoài xanh rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo, nạo bỏ phần vỏ ngoài, dùng dụng cụ bào thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Bò khô nếu mua dạng miếng thì đem xé nhỏ
  • Hành tím rửa sạch, lột bỏ vỏ, thái thành các miếng nhỏ rồi cho vào chảo dầu phi vàng giòn. Vớt ra giấy thấm dầu cho ráo rồi bỏ vào bát nhỏ.
  • Rau răm, rau húng quế nhặt bỏ lá úa, vàng, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Cho lạc vào chảo, thêm 1 thìa muối hạt rồi rang trên lửa nhỏ, đảo đều cho tới khi lạc chín giòn, vỏ màu vàng và hơi nứt ra là đạt yêu cầu. Chà xát rồi bỏ phần vỏ lụa bên ngoài, dùng chày giã làm đôi.

Bước 2: Làm nước trộn

Để gỏi xoài khô bò được chuẩn vị thì phần nước sốt khá là quan trọng. Bạn hãy chuẩn bị 1 cái bát tô, cho vào đó 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 3 thìa dấm gạo, 2 thìa nước lọc cùng tỏi, ớt băm nhuyễn và trộn đều.

Bước 3: Trộn gỏi

Cho xoài bào sợi vào thau, trút toàn bộ phần nước sốt vào và bỏ thêm khô bò vào rồi trộn đều tay để những nguyên vật liệu hòa quyện với nhau .

Khi ăn, bạn bỏ ra đĩa, rắc rau húng quế, rau răm, hành phi và lạc rang lên trên. Gỏi xoài khô bò ăn kèm với nước mắm chua ngọt, bánh phồng tôm đều ngon.

Để món gỏi xoài bò khô trông hấp dẫn thì ngoài làm theo các bước trên thì các bạn trang trí thêm hình hoa làm từ ớt theo cách sau: dùng kéo cắt đôi quả dọc theo thân, tách bỏ hạt ớt, tiếp tục cắt dọc theo thân làm bốn hoặc làm năm, sau đó ngâm nước. Việc này sẽ làm ớt cong tự nhiên thành những bông hoa màu đỏ thật xinh.

 

Cách chọn nguyên liệu cho món gỏi xoài khô bò

Để có món nộm gỏi ngon đòi hỏi người chế biến phải có kinh nghiệm trong khâu chọn nguyên liệu và nêm nếm nước trộn gỏi chuẩn vị. Sau đây là một số điều bạn nên lưu ý:

Cách chọn nguyên liệu ngon, đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Chị em ưu tiên chọn sản phẩm có thương hiệu, không sử dụng màu thực phẩm hay chất bảo quản. Miếng khô bò phải thật khô ráo, không có dấu hiệu chảy nước, không có vết mốc hay hiện tượng lạ, mùi thơm hấp dẫn đặc trưng. Bò khô thật có màu vàng sẫm, sợi dài to, rất dai và dẻo. Trên bao bì mỗi gói khô bò thường có in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn nên xem xét kỹ thời hạn còn hay không để yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

Với xoài xanh, bạn nên chọn những quả có vỏ ngoài phủ phấn trắng mỏng, vỏ màu xanh đậm, căng bóng, cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu. Những trái xoài xanh nhưng khi ấn tay vào thấy mềm là những trái còn non có vị nhạt, không thơm ngon, không phù hợp để làm món gỏi khô bò xoài xanh. Đối với món gỏi xoài khô bò, bạn nên chọn xoài tứ quý hoặc xoài keo khi thực hiện món ăn sẽ ngon hơn.

Mẹo nhỏ cho món gỏi xoài khô bò ngon đúng điệu

Nếu lỡ mua xoài quá chua thì bạn có thể bóp xoài với một chút đường. Cách này sẽ làm độ chua của xoài giảm xuống đáng kể. Ngoài xoài xanh, bạn có thể bổ sung thêm cà rốt bào sợi làm nguyên liệu cho món ăn này. Công thức này thích hợp với những người muốn ăn ít chua và thích độ giòn ngọt của cà rốt trong món gỏi.

Trong quá trình trộn gỏi, bạn nên trộn nhẹ tay, hạn chế bóp mạnh để xoài vẫn giữ được vị giòn vốn có. Nếu để ngoài không khí quá lâu món gỏi xoài thường nhanh bị nhũn, dễ chua. Vì thế mà, bạn chỉ nên làm trước khi ăn khoảng 5 phút, không nên trộn sớm hoặc trữ trong tủ lạnh khiến món ăn mất đi vị thơm ngon.

Lời kết

Cách làm món gỏi xoài khô bò trên đây thật đơn giản đúng không nào? Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần khéo léo một chút đã có ngay món ăn hoài không ngán dành cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nếu bạn muốn tìm địa chỉ mua khô bò thơm ngon, chuẩn thịt thượng hạng, hãy đến ngay với Tùng Phương. Chỉ cần liên hệ theo số (+84) 983-434381 hoặc truy cập website https://tungphuongfood.com.vn/ đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments