CategoriesThông tin mới

Giải đáp thắc mắc: Khô nai làm món gì ngon?

Thịt nai là nguyên liệu thơm ngon, mềm dai và sở hữu hương vị đặc trưng rất thu hút người thưởng thức với nhiều cách chế biến món ăn hấp dẫn. Trong đó, thịt khô nai là món ăn mà những tín đồ ăn vặt không thể bỏ qua. Hãy tìm hiểu về khô nai, cách chế biến thịt khô nai làm món gì ngon qua bài viết này nhé!

Giới thiệu về khô nai

Nai khô là món ăn có hương vị đậm đà và hợp khẩu vị của nhiều người. Khô nai chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Khi ăn, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng từ 1 – 2 phút cho nóng rồi thưởng thức thì sẽ đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Món khô nai ngon cần phải đáp ứng tiêu chuẩn là không sử dụng bất kỳ chất bảo quản hay phẩm màu nào. Thay vào đó, chỉ sử dụng màu từ nghệ và hạt điều, nhờ vậy món ăn sẽ có mùi thơm đặc biệt cũng như cho ra màu sắc tự nhiên. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận ngay được vị đậm đà của thịt nai. 

Cách làm khô nai 

Cách thức làm khô nai không quá đơn giản và phức tạp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm món ngon này.

Nguyên liệu dùng làm thịt khô nai gồm: 

  • 500gr thịt nai tươi.
  • Gia vị ướp: 2 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa ớt bột, 1 thìa màu điều, 2 thìa sả băm nhuyễn, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 miếng gừng tươi đập dập.

Cách làm thịt khô nai

  • Bước 1: Rửa sạch thịt nai, chờ ráo nước và thái miếng thịt dày cỡ 1cm.
  • Bước 2: Ướp thịt nai với tất cả gia vị đã chuẩn bị ở trên. Chú ý xát gia vị lên miếng thịt thật đều để toàn bộ các miếng thịt sẽ ngấm đều gia vị. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp thịt từ 10 – 12 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Sau khi kết thúc thời gian ướp, mang thịt ra khỏi tủ lạnh và trút tất cả vào nồi. Cho lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi nước gần cạn thì tắt bếp. 
  • Bước 4: Dùng chày giã nhẹ để miếng thịt mỏng ra, sau đó cho lại vào nồi. Bạn có thể nếm xem miếng thịt nai đã vừa ăn chưa, nếu chưa thì có thể nêm nếm thêm gia vị.
  • Bước 5: Cho miếng thịt vào một chiếc khay có lót giấy bạc bên dưới. Sau đó, đưa vào lò nướng ở mức nhiệt 110 độ C, trong khoảng từ 30 – 40 phút. Được 15 phút thì bạn lật miếng thịt lên để thịt có thể khô đều hơn. 
  • Bước 6: Sau khi kết thúc thời gian sấy khô, bạn chỉ cần chờ nguội và thưởng thức. Hoặc có thể bảo quản trong hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

Khô nai làm món gì ngon?

Khô nai có hương vị đậm đà, thơm nồng sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn hết từ miếng này đến miếng khác. Vậy ngoài cách xé trực tiếp để thưởng thức thì khô nai làm gì ngon? Hãy cùng tham khảo các món ăn kèm với thịt khô nai dưới đây:

Món nộm khô nai dai giòn

Trong cách chế biến khô nai làm món gì ngon thì món nộm không còn xa lạ gì với người ưa những món ăn vặt. Món ăn này được kết hợp từ những sợi đu đủ xanh, cà rốt, lạc rang, rau thơm và thịt nai khô xé sợi.

Nộm nai khô là một món ăn đậm đà, thơm ngon từ vị cay nồng của nai khô, đến sự giòn dai của cà rốt và đu đủ. Tất cả tạo nên một món ăn mang màu sắc sặc sỡ nhưng vô cùng hài hoà, mang âm hưởng khó phai khi thưởng thức. 

Thịt khô nai làm món gì – Bánh mì khô nai

Thường chúng ta quen với bánh mì thịt heo quay hoặc bánh mì thịt chà bông. Tuy nhiên, khi bạn kết hợp thịt nai khô với bánh mì thì sẽ trở thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để thay thế khẩu vị ăn bữa sáng. Ngoài thịt khô nai, bạn có thể kết hợp với xúc xích, cùng với một ít nước sốt, tương ớt, thêm chút hành ngò thì rất tuyệt vời. 

Bánh tráng trộn khô nai

Bánh tráng trộn là món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích, có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bạn có thể kết hợp bánh tráng với thịt nai khô và những sợi xoài chua chua ngọt ngọt, trứng cút, hành phi, lạc rang… Tất cả trộn đều tay cùng một chút sa tế, rắc kèm rau răm lên tạo thành món ăn đậm đà khó quên.

Khô nai làm món gì – Nem cuốn khô nai

Nguyên liệu để tạo ra món này rất đơn giản, chỉ cần một miếng khô nai đã xé sợi, đu đủ xanh cùng cà rốt bào sợi, lạc rang, rau bạc hà hoặc húng quế. Các bạn nên lựa chọn loại bánh tráng mỏng, dẻo để cuốn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên chấm cùng với nước chấm. Món ăn này tạo ra một cảm giác mới lạ theo một cách riêng của nó.

Nếu bạn yêu thích các món ăn vặt thì không nên bỏ qua các món có thể kết hợp với thịt khô nai này. Cách làm không quá phức tạp, chỉ cần khéo léo kết hợp là chắc chắn bạn sẽ có một món ăn ngon.

Kết luận

Thịt nai khô là món ăn có hương vị đậm đà, thơm nồng khiến mọi người không thể quên. Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các bước để làm ra món khô nai, cũng như cách kết hợp khô nai làm món gì ngon. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.