Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủGÓC GIẢI ĐÁPVăn hóa cà phê bệt ở Việt Nam có gì đặc sắc?

Văn hóa cà phê bệt ở Việt Nam có gì đặc sắc?

Văn hóa cà phê bệt ở Việt Nam đã có từ lâu đời. Cái vị đắng ngắt đầu lưỡi khi mới nhấm rồi lan tỏa dần hương vị thơm dịu khiến ai cũng phải say đắm. Cái cảm giác nhâm nhi từng chút cà phê cùng sự thư giãn dễ chịu, mang đến trải nghiệm khó quên và trở thành thói quen của người Việt. Nếu đang muốn tìm hiểu rõ hơn về nét văn hóa đặc sắc này, các bạn hãy cùng khám phá nội dung dưới đây.

Giới thiệu về cà phê ở Việt Nam

Cà phê vốn được du nhập vào Việt Nam từ thời chiến tranh Pháp thuộc. Trước đây, chỉ có quan chức Pháp hay giới quý tộc mới được thưởng thức thứ đồ uống trứ danh này. Theo thời gian, cà phê dần trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Cho đến thời điểm hiện tại, cà phê đã trở thành nét văn hóa độc đáo tạo nên chất riêng của Việt Nam. Nước ta cũng là nơi sản xuất cà phê đứng top đầu toàn thế giới. Về chất lượng và mùi vị cà phê của Việt Nam cũng được đánh giá cao. Bởi vậy, văn hóa cà phê bệt ở Việt Nam ngày càng phát triển ở khắp các vùng miền trên cả nước.

Nét văn hóa cà phê bệt ở Việt Nam

Cà phê có hương vị đặc trưng riêng mà đứng cách xa đó hàng chục mét chúng ta vẫn nhận biết dễ dàng. Vì thế, cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp sống của người dân Việt.

Cà phê bệt tại Việt Nam khá phổ biến ở các thành phố lớn. Phong cách thưởng thức ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau nhưng đều thể hiện văn hóa “nhâm nhi” và “chậm rãi”. Khác xa với những ồn ào, náo nhiệt, khi uống cà phê chúng ta cần có thời gian và nhấp từng ngụm để cảm nhận trọn vẹn hương vị. Kèm theo đó là trò chuyện cùng bạn bè, đối tác hay chỉ đơn giản là nghe nhạc, suy ngẫm về cuộc đời…

Văn hóa cà phê bệt ở Việt Nam được đánh giá qua vị cà phê đắng đắng, đậm đà pha trộn mùi đất. Mỗi loại cà phê sẽ có độ dầu, vị chua và mùi hương khác nhau. Người sành về cà phê sẽ biết một ly chuẩn vị phải đảm bảo độ chua thanh, hương vị tự nhiên, độ dầu đậm và mùi hương dễ chịu.

Chỉ cần nhìn vào cách uống, cách pha và sở thích uống cà phê, người ta có thể nhận biết được văn hóa của từng vùng miền. Người miền Bắc thường uống cà phê pha phin đậm đặc đen hay nâu. Trong khi văn hóa cà phê bệt ở miền Nam thường ưa chuộng cà phê đá, loại được nấu trong nồi sau khi bọc trong tấm vải.

Hiện nay, có nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng ra đời. Sự hấp dẫn của thị trường cho thấy văn hóa thưởng thức cà phê ở Việt Nam không bao giờ phai nhòa mà ngày càng phát triển theo thời gian.

Lợi ích của cà phê

Cà phê vừa là đồ uống giải khát vừa mang đến nhiều công dụng cho con người. Có thể kể đến như:

  • Thức uống này giúp chúng ta thư giãn và trở nên tỉnh táo hơn sau những giờ làm việc căng thẳng.
  • Trong thành phần của cà phê chứa hoạt chất caffeine, có khả năng kích thích trí não, góp phần nâng cao chất lượng làm việc cho con người.
  • Thưởng thức hương vị thơm ngon của cà phê sẽ làm tăng thêm khả năng sáng tạo và tư duy, giúp cải thiện hiệu quả công việc.

Kết luận

Văn hóa cà phê bệt ở Việt Nam tồn tại từ xa xưa và phát triển cho đến ngày nay. Những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn giúp người thưởng thức cân bằng lại cuộc sống vốn nhộn nhịp và xô bồ để cảm thấy yên bình, nhẹ nhàng hơn.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Uống cà phê có ảnh hưởng đến thần kinh không?

+ Những nét văn hóa đặc trưng của Tây Nguyên không thể bỏ qua

+ Cách làm bánh flan ngon khó cưỡng cho hội mê bếp

+ Tìm hiểu nét độc đáo cà phê phin Việt Nam

+ Bật mí các món ngon chế biến từ tôm không thể bỏ qua

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments