CategoriesThông tin mới

Cách thực hiện bữa sáng dinh dưỡng với cháo đậu xanh khô bò

Cháo là một trong những món ăn sáng phổ biến và quen thuộc với người Việt Nam ta. Có nhiều loại cháo ngon như cháo sườn, cháo thịt băm, cháo gà,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn một bữa sáng dinh dưỡng với cháo đậu xanh khô bò cực kỳ dễ thực hiện mà giá trị dinh dưỡng của món ăn này lại rất cao.

Giá trị dinh dưỡng của cháo đậu xanh khô bò

Như các bạn đã biết, đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, kết hợp cùng khô bò sẽ tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn hơn. Bạn hãy cùng điểm qua một vài công dụng tuyệt vời của món ăn này nhé:

  • Đậu xanh sở hữu hàm lượng flavonoid tương đối cao do đó có khả năng giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả.
  • Ngăn ngừa ung thư đại tràng nhờ chứa lipid, glucid, protid.
  • Cháo đậu xanh khô bò có hàm lượng chất xơ cao, điều này rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
  • Hạn chế biến chứng xấu của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
  • Hệ miễn dịch được nâng cao, có khả năng loại bỏ chất gây hại cho cơ thể.
  • Một tác dụng không thể không kể đến là có khả năng thanh nhiệt, làm mát cơ thể, giải độc tố nhờ chứa nhiều thành phần hữu ích.
  • Bạn còn có thể giảm căng thẳng, mệt mỏi khi ăn cháo đậu xanh bò khô.

Hướng dẫn cách làm cháo đậu xanh khô bò

Cháo luôn là món ăn được chế biến với ít nguyên liệu cũng như cách thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên để có được món cháo đậu xanh khô bò thơm ngon, đậm đà nhất bạn có thể tham khảo thêm nội dung sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nên bữa sáng dinh dưỡng gồm:

Nguyên liệu Số lượng
Khô bò Tùy khẩu vị
Gạo nếp 25g
Gạo tẻ 50g
Đậu xanh vỡ hạt 50g
Lạc rang Tùy khẩu vị
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột canh, dầu mè, tiêu,… Mỗi thứ 1-2 muỗng

Cách thực hiện

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nêu trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món cháo đậu xanh khô bò. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Bạn tiến hành ngâm gạo nếp và gạo tẻ khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Điều này giúp gạo mềm ra. Sau đó vo gạo sạch sẽ.
  • Bước 2: Đậu xanh vỡ hạt bạn cũng ngâm 2-3 giờ đến khi đậu xanh nở ra, bạn làm sạch vỏ, loại bỏ hạt bị hỏng.
  • Bước 3: Bạn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện sẽ thuận tiện nhất. Bạn cho gạo nếp, gạo tẻ với lượng nước hơn khoảng 5 lần so với gạo. Nấu đến khi nước rút còn ½ thì nấu tiếp với đậu xanh.
  • Bước 4: Khi cháo sôi lần 2, bạn ấn nút của nồi cơm về trạng thái ủ ấm để làm nhừ gạo và đậu xanh hơn.
  • Bước 5: Khi cháo và đậu xanh đã đạt độ nhừ, bạn ấn nút nấu đến khi rút hết nước. Lúc này bạn nêm gia vị vừa miệng như nước mắm, hạt nêm, dầu mè,…
  • Bước 6: Bạn cho cháo vào bát và thêm bò khô đã được xé, ăn cùng một chút tiêu sẽ thơm ngon hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn cách để có bữa sáng dinh dưỡng với cháo đậu xanh khô bò cũng như giá trị mà món ăn này mang lại cho sức khỏe con người. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn để thay đổi cho thực đơn gia đình thì không nên bỏ qua món ăn này.