CategoriesThông tin mới

Cách làm khô bò từ nấm bào ngừ đơn giản tại nhà

Khô bò chay được làm từ nấm là món ăn lạ miệng được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn chiêu đãi cho cả nhà thì hãy thực hiện ngay. Dưới dây là cách làm khô bò từ nấm bào ngư mà Tùng Phương Food chia sẻ với bạn.

Vì sao lại chọn nấm bào ngư để làm khô bò chay?

Thay vì dùng thịt để làm khô bò thì nhiều người lại chọn nấm bào ngư. Đây là món chay được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích bởi mùi vị hấp dẫn và vô cùng ngon miệng. Sở dĩ nhiều người không dùng các loại nấm khác mà lại sử dụng nấm bào ngư là vì:

Nấm bào ngư vừa rẻ vừa ngon

  • Loại nấm này chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho cơ thể
  • Rất dễ tìm mua tại các chợ hoặc siêu thị mà không cần phải đi đâu xa
  • Nấm bào ngư có độ dai vừa đủ để tạo nên sợi khô bò ngon mềm.
  • Không cần sơ chế quá phức tạp trong quá trình chế biến

Những nguyên liệu cần để làm khô bò từ nấm bào ngư

Chuẩn bị các nguyên liệu là bước quan trọng khi bắt đầu làm khô bò. Nếu bạn chưa biết cách làm khô bò từ nấm bào ngư cần những gì thì có thể tham khảo từ nhiều nguồn. Tùy theo công thức mà các loại gia vị sẽ có chút thay đổi nhưng các thành phần chính vẫn phải có đầy đủ. Dưới đây là những nguyên liệu cơ bản mà bạn cần có để làm khô bò từ nấm bào ngư.

  • 300gr nấm bào ngư nên chọn phần chân nấm
  • 1 củ tỏi khô, 1 củ hành khô
  • 3 cây sả tươi
  • Gia vị: đường, xì dầu, màu điều, dầu ăn, bột hồi, bột quế, ớt bột, ngũ vị hương

Cách làm khô bò từ nấm bào ngư chi tiết

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì hãy bắt tay vào làm khô bò theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để làm khô bò từ nấm

Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Nấm sau khi mua về cần phải rửa thật sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng để cho nở bung mềm.
  • Tỏi, hành bóc vỏ và băm nhuyễn
  • Giả rửa sạch băm nhuyễn

Làm khô bò từ nấm bào ngư

  • Cho nấm bào ngư đã nở vào nồi luộc trong 5 phút và vớt ra để nguội
  • Vắt nấm khô đến khi không còn nước thì dùng tay tước sợi nhỏ
  • Cho nấm vào cối giã tơi để tạo thành sợi như khô bò
  • Tiếp theo là pha hỗn hợp gia vị gồm đường, xì dầu, các loại bột, ngũ vị hương đã chuẩn bị và cho vào nấm để tẩm ướp. Cho hết tỏi, hành, sả băm và ớt vào trộn đều.
  • Bọc kín tô nấm đã được tẩm ướp và để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Sau khi nấm đã thấm đều gia vị thì cho vào chảo để xào. Trước đó, hãy cho ít dầu và tỏi để phi thơm.
  • Sau khi nước trong chảo nấm cạn lại thì tắt bếp vào cho ra đĩa
  • Bạn có thể sấy thêm khô bò từ nấm trong lò nướng khoảng 10 phút hoặc cũng có thể thưởng thức ngay.

Thưởng thức khô bò từ nấm bào ngư đúng chuẩn

Trước khi ăn khô bò từ nấm, bạn có thể cho thêm nước cốt chanh để tăng hương vị. Loại khô bò chay này có thể ăn cùng với cơm, cháo, bún tùy theo sở thích của mỗi người.

Bò khô được làm từ nấm

Làm khô bò từ nấm hương

Ngoài nấm bào ngư thì bạn còn có thể chọn nấm hương để làm khô bò chay. Loại nấm này có hương vị thơm đặc trưng sẽ giúp cho món bò khô chay hấp dẫn hơn. Để bắt đầu làm khô bò bạn có thể áp dụng các bước tương tự như khi làm với nấm bào ngư.

Khô bò từ nấm hương có thể dùng để làm gỏi hoặc salad để chiêu đãi trong các bữa tiệc. Hoặc bạn cũng có thể dùng nó để làm quà cho người thân, bạn bè là những người yêu thích ăn chay.

Những lưu ý khi làm khô bò từ nấm bào ngư

Để có được món khô bò ngon, ngoài việc tẩm ướp, thực hiện đúng các bước thì cần lưu ý những điều sau:

Không nên xé nấm quá nhỏ

  • Trong quá trình giã nấm bạn cần dùng tay để giã với sức nhẹ tránh nấm bị nát
  • Để khô bò chay giữ được lâu thì nên sấy kỹ càng để nấm khô tránh bị ẩm sẽ dễ sinh ra nấm mốc.
  • Nếu muốn khô bò có màu đỏ đẹp thì có thể dùng dầu màu điều có sẵn hoặc thêm ớt bột vào khi tẩm ướp.
  • Không nên xé sợi nấm quá nhỏ sẽ khiến cho nấm bị nát và không giống như sợi khô bò.
  • Trong quá trình xào nấm có thể nêm nếm lại gia vị để khô bò chay làm ra hợp khẩu vị, vừa ăn.
  • Khô bò nấm bào ngư sau khi chế biến xong nên cho vào hũ kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
  • Khi sơ chế nấm nên rửa với nước muối để loại bỏ bớt tạp chất bên trong.

Lời kết

Trên đây là cách làm khô bò từ nấm bào ngư với các bước chi tiết. Mong rằng sau khi tham khảo mọi người sẽ dễ dàng thực hiện tại nhà.

Nếu bạn muốn thưởng thức khô bò mặn thì có thể liên hệ ngay với Tùng Phương. Là thương hiệu lâu đời với khô bò được chế biến theo công thức gia truyền cùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng tin chắc sẽ khiến bạn hài lòng.

Tùng Phương Food

Một số chủ đề hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.