Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủThông tin mớiBò khô làm món gì ngon? Cách làm món bò khô chuẩn...

Bò khô làm món gì ngon? Cách làm món bò khô chuẩn vị

Bò khô là món ăn có hương vị cay cay, đậm đà được nhiều người yêu thích. Không chỉ thu hút bởi hương vị, bò khô còn được hòa quyện với những gia vị quen thuộc tạo nên nét đặc trưng, mang cảm giác lạ miệng. Hãy tìm hiểu cách chế biến món bò khô, cũng như bò khô làm món gì ngon qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm món bò khô chuẩn vị

Để làm thành công món bò khô thì phần chuẩn bị nguyên liệu là không thể thiếu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và tiến hành đúng theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu làm bò khô

  • 1,5kg thịt thăn bò (nên chọn thịt tươi ngon, không mỡ, miếng to)
  • 6 tép tỏi
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 trái ớt sừng
  • Các loại gia vị ướp: 2 thìa muối ăn, 5 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 5 thìa dầu hào, 2 thìa tương ớt, 1 thìa màu điều, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa ớt bột, 1 thìa cà phê ngũ vị hương.

Cách chế biến món bò khô

  • Bước 1: Rửa sạch thịt bò, để ráo, cắt thành miếng không quá mỏng, có độ dày vừa phải. Lưu ý cắt theo thớ thịt để trông đẹp mắt và thịt không bị dai. Nếu cảm thấy khó cắt bạn có thể cho thịt vào ngăn đông khoảng 15 phút để thịt cứng hơn rồi thái.
  • Bước 2: Sả, tỏi, gừng, ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay vụn, lưu ý không xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cho thịt bò cùng các nguyên liệu vừa xay vào một tô lớn, rồi ướp cùng các gia vị đã chuẩn bị ở trên gồm: 2 thìa muối ăn, 5 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 5 thìa dầu hào, 2 thìa tương ớt, 1 thìa màu điều, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa ớt bột, 1 thìa cà phê ngũ vị hương.
  • Bước 4: Trộn đều để thịt bò thấm gia vị, sau đó bọc màng bọc thực phẩm lên miệng và cho vào tủ lạnh để ít nhất 6 tiếng đồng hồ.
  • Bước 5: Sau khi đã đủ thời gian ướp thịt, xếp thịt bò lên khay và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, cứ 15 phút lật mặt để thịt chín đều.
  • Bước 6: Sau khi nướng được 30 phút, bạn lấy thịt bò ra cán cho thịt mỏng và mềm hơn, tiếp tục cho vào sấy trong vòng 1 tiếng. Cách 30 phút lại đảo mặt thịt bò khô lên cho thịt khô đều.

Bò khô làm món gì ngon?

Thịt bò khô là một món ăn vặt và cũng là một loại nguyên liệu để chế biến ra các món ăn khác. Vậy bò khô làm món gì ngon? Dưới đây là các món ăn cực ngon được kết hợp cùng bò khô:

Xôi bò khô

Nghe có vẻ lạ đúng không, nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy thử ăn một lần để cảm nhận hương vị độc đáo từ món ăn này. Xôi bò khô có vị cay ngọt dịu nhẹ của sợi bò khô, kết hợp với những hạt xôi nếp dẻo thơm tạo cho bạn cảm giác lạ miệng, kích thích vị giác và rất khó quên. 

Bò khô làm món gì ngon – Cháo đậu xanh bò khô

Cháo đậu xanh bò khô là món ăn lót dạ buổi chiều khá lý tưởng bởi hương vị lạ, dễ ăn, miếng bò khô nâu đỏ phủ lớp lạc rang bùi ngậy, khiến bạn không thể chối từ. Đậu xanh xay nhuyễn quyện trong cháo, kèm với vị cay cay, ngọt ngọt của sợi bò khô mang tới hương vị lạ hấp dẫn vô cùng. 

Mì tôm bò khô chua cay

Mỳ tôm là món ăn quen thuộc được nhiều người dùng làm bữa sáng. Do đó, để món ăn thêm ngon, chúng ta có thể kết hợp mì tôm với thịt bò khô sẽ mang đến sức hấp dẫn và độ cuốn hút khó cưỡng cho người ăn.

Nộm bò khô 

Nộm bò khô là món ăn không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Nộm có sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu như đu đủ xanh, cà rốt, xoài xanh, dưa chuột, lạc… đặc biệt nguyên liệu không thể thiếu là bò khô. Tất cả trộn đều cùng với nước chua ngọt, tạo nên tổng thể hài hoà cho hương vị món ăn chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. 

Bánh mì bò khô 

Nếu vẫn đang thắc mắc bò khô làm món gì ngon thì đừng bỏ qua bánh mì bò khô. Món ăn này khá thân thuộc với người Việt nam bởi hương vị cay cay, ngọt ngọt và dai dai của miếng bò khô làm người ăn không bị ngán. Ngoài ra, kết hợp cùng với dưa chuột và rau thơm nêm nếm thêm cho bánh mì bò khô thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Xoài dầm bò khô

Bò khô vốn đã là một món ăn vặt ngon, khi kết hợp với xoài lại mang đến hương vị riêng. Sự mềm dẻo của miếng bò khô ngấm vị cay, ngọt, thơm của các gia vị ướp. Xoài có độ giòn, chua nhất định. Hai nguyên liệu kết hợp với nhau kèm theo một ít muối ớt tạo nên món ăn vặt hấp dẫn, mang nét đặc trưng. Tất cả hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn có thể chinh phục những thực khách khó tính nhất. 

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ về cách chế biến cũng như các món ăn ngon từ bò khô. Hy vọng qua đây các bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc về câu hỏi “Bò khô làm món gì ngon?”. Hãy thử kết hợp bò khô cùng các món ở trên và cùng thưởng thức với những người thân yêu nhé!

Tùng Phương Food

Một số chủ đề hấp dẫn

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments