Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủKhám pháHướng dẫn 2 cách làm nhót dầm bò khô ngon lành tại...

Hướng dẫn 2 cách làm nhót dầm bò khô ngon lành tại nhà

Nhót dầm là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người nhờ vị chua cay, mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn cũng mê món ăn này và muốn thưởng thức thì hãy cùng tìm hiểu cách làm nhót dầm bò khô ngay qua bài viết dưới đây.

Nhót dầm – đặc sản riêng của vùng Tây Bắc

Tây Bắc không chỉ thu hút mọi người với cảnh đẹp, thơ mộng mà còn là những món đặc sản độc nhất. Trong đó, nhót dầm chính là thứ khiến người ta nhớ mãi chẳng quên. Loại quả này có vị chua nhưng rất khác biệt không hề giống như cóc hay xoài.

Nhót – loại quả đặc sản của Tây Bắc

Cứ mỗi năm vào dịp đầu hè là những cây nhót bắt đầu trĩu quả. Chúng ta có thể làm nhiều món ăn ngon từ loại quả này để thưởng thức. Nhót dầm khô bò là món ăn vặt được biến tấu theo kiểu Nam Bộ vô cùng hấp dẫn.

Cách làm nhót dầm bò khô muối ớt

Nếu bạn muốn có món ăn để nhâm nhi vào ngày cuối tuần thì nhót dầm khô bò muối ớt sẽ rất phù hợp. Bạn chỉ cần dành ra 15 phút để chế biến là có ngay món ăn ngon.

Những nguyên liệu cần có để làm nhót dầm

  • 300g nhót xanh
  • Ớt hiểm, ớt bột
  • Muối hột, đường và muối mịn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nhót dầm

Cách thực hiện nhót dầm

  • Nhót sau khi mua về cần phải lau sạch phần bụi trắng bám ở bên ngoài.
  • Cắt nhót làm đôi để dễ dầm và gia vị cũng thấm nhanh hơn
  • Trộn 1 muỗng muối hột cùng với nước để ngâm nhót trong vòng 30 phút
  • Ớt hiểm mang đi rửa sạch và băm nhỏ
  • Sau khi nhót đã bớt chát thì vớt ra vào cho vào tô
  • Tiếp tục cho đường, ớt bột, muối và ớt hiểm vào cùng nhót
  • Trộn đều cùng các hỗn hợp gia vị để trong 30 phút
  • Cho khô bò lên trên để hoàn thiện món ăn
  • Thưởng thức nhót dầm tỏi ớt khô bò
  • Nhót giòn xanh có vị chua hòa cùng với vị cay mặn của muối ớt và khô bò rất kích thích vị giác. Ngồi trò chuyện và nhâm nhi món này thì còn gì tuyệt vời bằng.

Làm nhót dầm tỏi ớt khô bò

Nếu bạn không thích ăn nhót dầm muối ớt thì có thể làm ngay món dầm tỏi ớt. Mùi thơm của tỏi sẽ làm cho món ăn có hương vị thơm ngon hơn.

Những nguyên liệu cần có để làm nhót dầm

  • 300g nhót xanh
  • Tỏi, ớt hiểm
  • Muối và bột ngọt

Các bước làm nhót dầm

Nhót sau khi mua về thì cần làm sạch phần bụi phấn ở bên ngoài. Tiếp đó, hãy mang đi rửa với nước sạch nhiều lần.

  • Dùng chày giã sơ cho nhót vừa nát để dầm ngon hơn.
  • Rửa sạch ớt và giã nhuyễn cùng với tỏi
  • Cho nhót vào tô cùng với tỏi ớt, muối hột và một ít bột ngọt.
  • Trộn thật đều các nguyên liệu trong tô để có được món nhót dầm ngon lành.
  • Cuối cùng là cho khô bò vào và trộn thêm lần nữa.

Cho khô bò vào nhót dầm để món ăn ngon hơn

Thưởng thức thành phẩm

Nhót dầm tỏi ớt có vị chua cay và hương thơm của tỏi kết hợp cùng vị mặn cay của khô bò sẽ vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể làm món ăn cho gia đình hoặc bạn bè cùng ăn vào những bữa phụ.

Một số lưu ý khi làm nhót dầm bò khô

Cách làm nhót dầm bò khô không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, để có được món ăn ngon, mọi người cần chú ý những điều cơ bản sau đây:

  • Làm sạch nhót là bước cơ bản và vô cùng quan trọng nên cần phải chú ý thực hiện kỹ. Bạn có thể ngâm nhót với muối để loại bỏ bớt vị chát ở bên trong.
  • Nếu muốn nhót ngấm gia vị nhanh thì nên giã dập hoặc bổ đôi.
  • Với những ai thích ăn cay thì có thể tăng lượng ớt trong công thức và ngược lại
  • Sau khi đã trộn nhót với các nguyên liệu thì mới cho khô bò vào sau cùng để giữ được độ dai ngon ban đầu.
  • Bạn có thể cho thêm cóc hoặc xoài để tăng hương vị của món ăn nếu thích. Vị chua của cóc xoài rất khác so với nhót nên sẽ giúp món ăn cân bằng mùi vị.

Bí quyết chọn nhót tươi ngon

Để món nhót dầm ngon đúng chuẩn thì việc chọn mua nguyên liệu rất quan trọng. Sau đây là một số bí quyết dành cho bạn để có được nhót tươi ngon.

Chọn nhót tươi để làm nhót dầm

  • Nên mua nhót vào vào đúng thời điểm, thường là tháng 1. Bởi vì đây là loại cây ra quả theo mùa nên không phải lúc nào cũng có.
  • Chọn những quả nhót to vừa phải và còn nguyên lớp bụi phấn trắng bao bọc ở bên ngoài.
  • Không nên chọn những quả nhót non vì nó sẽ rất dễ bị chát hay quả quá chín sẽ dễ bị nát.
  • Nên chọn mua nhót ở những cơ sở uy tín chuyên bán trái cây của Tây Bắc. Hoặc bạn cũng có thể đến siêu thị để tìm mua để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Lời kết

Với những cách làm nhót dầm bò khô được chia sẻ trên đây, chắc hẳn bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Còn chần chừ gì mà không bắt tay làm ngay để có được món ăn nhâm nhi và chiêu đãi mọi người.

Nếu bạn muốn có món nhót dầm bò khô ngon chuẩn không cần chỉnh thì đừng quên chọn bò khô chất lượng. Tùng Phương – thương hiệu lâu đời chuyên cung cấp khô bò chế biến theo công thức gia truyền là địa chỉ uy tín dành cho bạn.

Tùng Phương Food

Chủ đề hấp dẫn

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments