Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủThông tin mớiLạp xưởng bị mốc phải làm sao, cách xử lý và bảo...

Lạp xưởng bị mốc phải làm sao, cách xử lý và bảo quản chi tiết

Lạp xưởng là thực phẩm khô quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu mua về không sử dụng và để trong thời gian dài rất dễ bị mốc. Vậy lạp xưởng bị mốc phải làm sao để xử lý? Trong bài viết dưới đây, Tùng Phương Food sẽ chia sẻ bí quyết giúp bạn giải quyết vấn đề này, hãy cùng tham khảo nhé.

Cách nhận biết lạp xưởng bị mốc dễ dàng

Nếu ăn phải lạp xưởng bị mốc sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt là loại tươi. Nó có thể làm cho đường tiêu hóa của bạn gặp vấn đề, nghiêm trọng hơn thì có thể đến bệnh viện. Do đó, khi mua lạp xưởng về sử dụng mỗi người cần biết cách nhận biết nếu bị mốc. Dưới đây là một số dấu hiệu, đặc điểm quen thuộc.

  • Lạp xưởng bị mốc thường có màu xanh xuất hiện ở bên ngoài lớp vỏ bọc. Tùy theo thời gian, màu xanh này có thể đậm hoặc nhạt hơn.
  • Khi bị mốc, lạp xưởng có mùi đặc trưng nên bạn chỉ cần ngửi là sẽ biết được ngay
  • Những lớp mốc màu trắng xám nổi đầy trên bề mặt của lạp xưởng
  • Ăn nhầm lạp xưởng bị mốc sẽ thấy nó có vị đăng đắng

Khi lạp xưởng bị mốc phải làm sao?

Mua lạp xưởng về chưa sử dụng nhưng bị mốc thì phải làm thế nào? Sau đây là cách xử lý mà mọi người có thể tham khảo.

Đối với lạp xưởng khô

Cách xử lý lạp xưởng khô phức tạp hơn vì bạn cần phải có thêm rượu trắng. Ngay sau khi phát hiện, hãy cắt bỏ phần bị mốc và dùng rượu trắng để lau phần còn lại. Tiếp đó, hãy mang lạp xưởng đi phơi nắng đến khi ráo rồi mới chế biến.

Tóm lại, chúng ta có thể xử lý lạp xưởng nếu bị mốc ít và chế biến các món ăn sau đó. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành cho bạn là không nên sử dụng mà hãy bỏ đi. Bởi vì, việc ăn phải đồ ăn mốc có thể sẽ tích tụ những chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đối với lạp xưởng tươi

Do bảo quản không đúng cách nên lạp xưởng tươi đã bị mốc. Lúc này, bạn cần kiểm tra xem tình trạng lạp xưởng mốc khoảng bao nhiêu phần trăm.

  • Với lạp xưởng mốc ít thì chỉ cần bỏ đi những chỗ bị mốc. Phần còn lại hãy mang đi rửa với nước sạch trong vài lần. Sau đó, hãy luộc chín lạp xưởng rồi mới bắt đầu chế biến.
  • Trường hợp, lạp xưởng bị mốc quá nhiều hoặc toàn bộ thì hãy bỏ ngay. Bởi vì, ăn lạp xưởng tươi bị mốc rất hại cho cơ thể.

Hướng dẫn cách bảo quản lạp xưởng tránh bị mốc

Chọn lạp xưởng chất lượng, tươi ngon nhưng lại không biết cách bảo quản thì sẽ vô ích. Để có thể kéo dài thời gian sử dụng, mỗi người nên biết bảo quản đúng cách.

Dùng nước dừa để luộc lạp xưởng

Một trong những cách đơn giản nhất để bảo quản lạp xưởng đó là dùng nước dừa để luộc. Sau khi lạp xưởng chín, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và ăn dần. Thời gian bảo quản theo cách này có thể lên đến 1 tháng.

Trong quá trình cho vào tủ lạnh, hãy để lạp xưởng thật ráo nước. Đừng quên dùng túi kín để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Cách bảo quản này mặc dù có tốn công sức và thời gian nhưng lạp xưởng vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có. Hơn nữa, nhờ có nước dừa mà khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh không lẫn vào đâu được.

Bảo quản lạp xưởng ở nơi khô ráo, tránh ẩm

Như mọi người đã biết, thực phẩm để ở nơi ẩm rất dễ bị mốc, đặc biệt là đồ khô. Chính vì thế, khi bảo quản lạp xưởng bạn nên treo ở nơi khô ráo. Địa điểm phù hợp nhất là ở nơi cao của khu bếp. Trong khi treo thì đừng quên kiểm tra tình trạng để đảm bảo lạp xưởng vẫn còn ăn được.

Cách bảo quản này tuy đơn giản nhưng thời gian khá ngắn. Chính vì thế, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng hai tuần để đảm bảo chất lượng và tránh làm ảnh hưởng sức khỏe.

Bảo quản lạp xưởng khô, tươi trong tủ lạnh

Đây là cách quen thuộc mà mọi người thường áp dụng để bảo quản thực phẩm tươi và khô. Và đương nhiên, bạn cũng có thể thực hiện khi muốn giữ lạp xưởng lâu hơn. Lạp xưởng khi không dùng hết có thể mang đi hút chân không rồi cất ở ngăn đá của tủ lạnh. Khi muốn sử dụng thì bạn chỉ cần rã đông và chế biến. Với cách này, chúng ta có thể bảo quản lạp xưởng từ 2 đến 3 tháng.

Bỏ lạp xưởng trong bọc kín bảo quản tủ lạnh

Với những ai bảo quản lạp xưởng ở ngăn mát thì thời gian sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải tốn thời gian rã đông và có thể lấy ra để chế biến ngay tức khắc.

Lời kết

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết được lạp xưởng bị mốc phải làm sao. Từ đó, nếu gặp phải trường hợp này thì sẽ biết nên xử lý như thế nào. Tuy nhiên, nếu lạp xưởng bị hỏng và không ăn được thì nên mua mới. Tùng Phương Food với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các loại lạp xưởng, khô bò chất lượng tin chắc sẽ khiến bạn hài lòng khi thưởng thức.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments