Nếu có dịp du lịch đến Gia Lai bạn nhất định nên thử món gà cơm lam của người dân Tây Nguyên nơi đây. Món ăn là đặc sản nổi tiếng mang hương vị bình dị, mộc mạc nhưng lại vô cùng đặc sắc, cuốn hút. Chắc hẳn khi ăn bạn sẽ không bao giờ quên hương vị này.
Món gà nướng cơm lam Pleiku
Món gà cơm lam của người dân Tây Nguyên có xuất xứ từ đồng bào dân tộc Ê Đê (Buôn Đôn – ĐakLak). Dần dần, nó ngày càng phổ biến và trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích khi đến thưởng thức.
Cơm lam từ xưa chỉ là một bữa ăn đơn giản của người dân trong những chuyến đi làm rẫy, lên rừng. Cơm lam được nấu bằng gạo rẫy rồi bỏ vào trong ống tre rất thơm ngon. Gà nướng cơm lam hiện nay chính là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của núi rừng. Nó mang mùi vị riêng biệt, sự độc đáo khiến cho bạn nhiều trải nghiệm không quên.
Nguyên liệu làm món gà nướng cơm lam Pleiku
Gà ở đây được nuôi thả tự do, vì vậy thịt rất săn chắc, da mỏng và khi nướng lên sẽ giòn tan ăn không thấy ngán. Thông thường, gà sẽ có trọng lượng 1kg, được sơ chế kỹ và để ráo nước. Sau đó được đâm thủng nhiều chỗ để khi ướp gia vị được ngấm hơn. Gia vị ướp gà chính là yếu tố quan trọng khiến cho món ăn ấn tượng hơn. Bạn chỉ cần ngửi mùi khi nướng là có thể đoán gia vị gồm có sả, tỏi, mật ong và ngũ vị hương.
Ngoài ra, để món ăn hoàn hảo hơn thì nguyên liệu chính làm cơm lam không thể thiếu chính là gạo nếp. Gạo nếp nhung hay gạo nếp cái hoa vàng được trồng trên các nương rẫy sẽ có mùi thơm nhẹ. vị ngọt thanh, hạt tròn, mẩy và không bị vỡ. Hơn thế nữa, việc lựa chọn ống nứa, ống tre cũng rất quan trọng. Ống nứa hay ống tre phải tươi, lớp vỏ có màu xanh đậm, thân ống nhỏ và dài khi nướng sẽ có vị ngon đặc trưng.
Chế biến món gà cơm lam Tây Nguyên
Quá trình quyết định hương vị của món ăn đặc sản này chính là cách nướng. Gà nướng cơm lam không đặt trên vỉ như những món nướng khác mà được kẹp vào thân tre rồi cắm trực tiếp vào than hồng. Chính mùi khói nướng từ than củi đã góp phần làm nên hương vị hấp dẫn của món ăn này. Gà sau khi nướng chín sẽ được cắm vào vách nhà cho ráo mỡ và để hấp thụ thêm mùi khói bếp.
Gạo nếp làm cơm lam sẽ được ngâm từ 4-6 tiếng để mềm hơn. Sau đó, vo gạo thật sạch, đợi ráo nước và cho vào ống tre, nứa (không bỏ quá đầy ống) và bịt kín bằng lá chuối. Cơm lam sẽ được nướng cùng với gà trên bếp than và đảo đều để gạo chín và không bị cháy.
Thành phẩm hương vị gà nướng cơm lam Pleiku
Việc lựa chọn, sơ chế nguyên liệu cùng với quy trình chế biến tỉ mỉ đã làm cho món gà nướng cơm lam có sức hút hấp dẫn đặc trưng không nơi nào có được. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được hương vị riêng biệt đậm chất vùng núi trong từng miếng thịt gà vàng ươm và từng ống cơm. Cơm lam được nướng trên than hồng nên sẽ có lớp cháy cạnh bên ngoài, nhưng bên trong vẫn rất dẻo, mềm.
Gà nướng cơm lam Pleiku từ lâu đã trở thành một trong những món ăn đặc sản truyền thống của người dân nơi đây. Nếu có cơ hội thăm quan Gia Lai, bạn đừng quên thưởng thức món gà cơm làm của người dân Tây Nguyên nổi tiếng này nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm về ẩm thực thú vị tại đây.
Có thể bạn quan tâm
+ Các món nhậu với bia hơi ngon, dễ chế biến
+ Bật mí cách làm cơm tấm sườn bì chả ngon