CategoriesThông tin mới

Tìm hiểu gia vị làm bò khô gồm những gì và cách dùng như thế nào để tạo ra được món thịt bò khô ngon

Thịt bò khô hay còn gọi là khô bò là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết gia vị làm bò khô gồm những gì chưa? Gia vị đóng một vai trò không nhỏ trong việc làm nên hương vị của món ăn này đấy nhé!

Gia vị làm bò khô gồm những gì?

Có rất nhiều gia vị khác nhau trong công thức làm thịt bò khô và mỗi gia vị sẽ mang đến một hương vị độc đáo riêng cho món ăn. Khi thịt bò được tẩm ướp các gia vị một cách kỹ lưỡng sẽ tạo nên một món bò khô cay cay, ngọt ngọt và mặn mặn đậm đà cùng màu sắc hấp dẫn khiến nhiều người thích mê.

Để tạo ra được vị cay của món thịt bò khô, chắc chắn không thể thiếu ớt. Bạn có thể chọn ớt trái (ớt tươi) hoặc ớt bột tùy thích hoặc kết hợp cả hai. Ngoài ra, có thể thêm một ít tiêu nếu bạn thích vị cay nồng.

gia vị làm bò khô gồm những gì

Vị ngọt ngọt của bò khô tất nhiên được tạo ra bởi đường và bột ngọt. Bạn có thể dùng đường kính trắng bình thường hoặc nếu có thì có thể sử dụng đường thốt nốt sẽ tạo ra một vị ngọt thanh và mùi thơm đặc biệt riêng.

Cuối cùng, vị mặn sẽ là những gia vị như muối, nước mắm, nước tương, dầu hào,… Ngoài ra, các gói gia vị sẵn như bột ngũ vị hương cũng giúp món bò khô thêm đậm đà vị cay và mặn cùng với mùi thơm hấp dẫn. Bên cạnh ngũ vị hương thì gừng, tỏi, sả,… cũng là những gia vị dùng để ướp thịt bò cho món bò khô thêm thơm ngon hơn rất nhiều.

Ngoài những gia vị phổ biến và quan trọng trên, có nhiều người thường thích cho thêm nhiều loại gia vị khác như quế, cam thảo, đinh hương, tiểu hồi, đại hồi, thảo quả, vỏ quýt, rượu,… để làm tăng thêm cả hương và vị cũng như mang đến các công dụng khác cho món bò khô.

Cách lựa chọn thịt bò ngon để làm món bò khô

Thịt bò chính là nguyên liệu chính quan trọng nhất của món thịt bò khô. Không có thịt bò thì tất nhiên không thể có món khô bò và để có món khô bò ngon thì thịt bò cũng phải là loại thịt ngon.

Có rất nhiều cách để nhận biết được miếng thịt bò mà bạn chọn có ngon hay không. Đầu tiên, bạn hãy quan sát và chọn loại thịt nạm bò có thớ thịt dài, có màu hồng tươi và có thêm một chút gân màu trắng và một chút mỡ màu vàng nhạt.

gia vị làm bò khô gồm những gì

Không nên chọn thịt nạm bò có thớ nhỏ vì khi làm khô bò, miếng bò sẽ dễ bị vụn. Cũng né ngay các loại thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm vì thịt bò này đã không còn tươi ngon.

Bạn cũng có thể ngửi mùi của thịt bò, xem có mùi hôi tanh hay không hoặc dùng tay để ấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Nếu thịt không có nước nhớt dính tay và không bị lõm xuống, tức là loại thịt đạt tiêu chuẩn.

Cách sơ chế thịt bò và sử dụng gia vị làm bò khô

Sơ chế

Rửa sạch thịt bò rồi cắt dọc thớ thịt thành từng miếng dày khoảng 0.5 cm. Bạn có thể ngâm thịt bò trong nước muối loãng sạch để loại bỏ tạp chất hoặc rửa qua rượu để giảm bớt mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Sả, gừng, tỏi, ớt quả (ớt tươi) thì bạn rửa sạch rồi đem băm nhỏ hoặc cho vào cối xay nhuyễn.

Trộn gia vị làm bò khô

Cho hỗn hợp sả, gừng, tỏi, ớt vừa băm hoặc xay ra tô rồi thêm ngũ vị hương, dầu điều, dầu hào, muối, bột ngọt và đường vào với nhau rồi khuấy đều hỗn hợp trên và nêm nếm, điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.

gia vị làm bò khô gồm những gì

Ướp thịt bò với gia vị

Cho phần thịt bò đã cắt rửa và ráo nước vào hỗn hợp gia vị đã trộn. Rắc thêm một ít ớt bột để tăng thêm hương vị và tạo thêm màu sắc bắt mắt cho món ăn. Dùng tay thoa đều và bóp nhẹ cho gia vị thấm đều vào các mặt của thịt. Bọc kín thịt đã ướp bằng màng bọc thực phẩm rồi để nơi khô thoáng hoặc ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 đến 8 tiếng, lâu lâu trộn và bóp thịt lại lần nữa để gia vị làm bò khô được thấm đều vào thịt.

Cách làm món thịt bò khô thơm ngon tại nhà đơn giản

Sau khi đã ướp thịt bò đủ thời gian, bạn cho thịt lên bếp và đun sôi bằng lửa nhỏ liu riu để thịt bò tiết ra nước trong khoảng 15 – 20 phút. Đến khi thấy gần cạn nước thì bạn thực hiện nêm nếm lại gia vị. Nên nêm gia vị hơi nhạt một chút để lúc gia vị cạn hẳn và ngấm vào thịt là vừa.

Khi nồi thịt bò đã cạn nước và trở nên sệt lại thì tắt bếp chờ thịt nguội rồi đặt thịt bò lên thớt và dùng vật dụng để lăn hoặc dằm nhẹ từng miếng thịt bò để cho thịt mềm ra.

gia vị làm bò khô gồm những gì

Sau đó, bạn cho thịt bò vào lò nướng đã được làm nóng ở 120°C từ 15 phút trước để nướng khô thịt trong khoảng 40 đến 50 phút. Trong khi nướng, bạn bỏ thịt để lật mặt miếng thịt 10 phút 1 lần cho thịt chín đều. Bạn có thể xé thử một miếng theo dọc thớ thịt để kiểm tra độ khô của miếng thịt.

Thành phẩm cuối cùng chính là những miếng thịt bò khô thấm đẫm gia vị và thơm nức mũi. Đảm bảo sẽ thích mê món ăn này ngay từ miếng đầu tiên thử đấy!

Lời kết

Như vậy, Tùng Phương Food đã giới thiệu đến các bạn gia vị làm bò khô gồm những gì cũng như cách sơ chế thịt bò, ướp gia vị và làm món thịt bò khô thơm ngon này như thế nào rồi. Nếu bạn muốn đặt mua bò khô được làm sẵn nhưng vẫn thơm ngon chất lượng, nguyên liệu và gia vị được lựa chọn kỹ càng, không có chất bảo quản độc hại, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì hãy liên hệ ngay với Tùng Phương Food qua số điện thoại 0934814381 hoặc tìm đến sản phẩm của chúng tôi tại các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.