CategoriesThông tin mới

Mật ong Gia Lai có lâu chưa? Có tốt cho sức khỏe?

Mật ong là một nguồn thực phẩm quý, hoàn toàn tự nhiên và đều đặn có thể khai thác được, không quá khó khăn. Trong các loại mật ong thì có mật ong Gia Lai được đánh giá cao về chất lượng, nguồn cung cũng phong phú hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu xem mật ong Gia Lai có lâu chưa trong bài viết dưới đây.

Mật ong Gia Lai có lâu hay chưa?

Mật ong ở rừng Gia Lai là nguồn thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, do ong rừng làm tổ và con người khai thác được. Vậy mật ong Gia Lai có lâu chưa, từ bao giờ? Nói về thời gian phát hiện mật ong thì có lẽ đã có từ xa xưa rất lâu, người dân bản địa có thói quen đi rừng tìm kiếm thức ăn đã phát hiện ra.

Mật ong thơm ngon nên nhanh chóng trở thành một nguồn thực phẩm quý, có giá trị và luôn được yêu thích. Đối với người dân Gia Lai thì mật ong rừng là món quà quý của tự nhiên cho nên việc khai thác mật ong hoa rừng cũng phải đảm bảo một số nguyên tắc và quy định.

Như vậy mới đảm bảo được đàn ong sinh trưởng, phát triển tốt và liên tục làm nhiều tổ ong để thu hoạch. Mật ong trong rừng hoàn toàn tự nhiên không có can thiệp nuôi dưỡng, thức ăn của con người. Ong tự đi kiếm ăn mang về làm tổ và tạo mật nên chất lượng mật cực kỳ tốt, hương vị thơm ngon, ngọt dịu.

Nói về mật ong thì bạn an tâm rằng nó đã có từ rất lâu về trước, không phải là nguồn thực phẩm mới được tạo ra theo công thức. Mật ong khai thác về thì người dân tự vay vắt mật, lấy ra hỗn hợp dẻo và sau đó bán ra thị trường. Sử dụng cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể, không lo độc hại.

Cách nhận biết mật ong Gia Lai

Hiểu rõ mật ong Gia Lai có lâu chưa rồi, phần này chúng ta sẽ xem đặc điểm của nó. Mật ong Gia Lai có nhiều loại khác nhau nhưng tựu chung chất lượng đều hảo hạng hơn mật ong ở vùng khác. Bởi Gia Lai nơi có nắng có gió, nguồn nguyên liệu cây cối, hoa quả dồi dào sẽ tạo thức ăn dinh dưỡng tốt cho ong làm mật.

Cách nhận biết mật ong rừng là có màu vàng tươi ở đầu mùa và cuối mùa có màu vàng sậm. Mật thơm hương của nhiều loài hoa rừng khác nhau, vị ngọt dịu không bị gắt, uống béo thơm ngon. Tùy vào từng tổ mà số  lượng mật thu được khác nhau, độ đặc hay loãng cũng khác nhau.

Trong mật ong rừng Gia Lai khi thu được sẽ có lẫn sáp ong, nhộng ong, phấn hoa không hề ít. Khi rót ra thì hay bị sủi bọt bởi lượng gas tương đối nhiều, bạn sẽ thấy ở phần miệng chai có bọt nhiều. Và trên bề mặt có lớp váng, phần lắng nằm ở bên dưới đáy chai.

Đặc biệt, mật ong rừng có màu sắc thay đổi theo thời gian và các điều kiện xung quanh tác động. Còn mật ong nuôi thì đa phần màu sắc ổn định hơn trong quá trình sử dụng.

Tác dụng của mật ong Gia Lai khi sử dụng là gì?

Ở Gia Lai cũng là vùng đất nhiều cây cối, muôn loài hoa đua nở cho nên cũng có nhiều cơ sở nuôi ong. Vì thế tạo ra được nhiều loại mật ong nuôi cũng có giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon, tạo ra nguồn cung cấp mật nhiều hơn đáp ứng thị trường.

Mật ong Gia Lai là nguồn thực phẩm quý có giá trị cao. Hiện nay, khi nghiên cứu và thử nghiệm sử dụng rất tốt cho sức khỏe thì nhiều hộ đã tích cực kinh doanh mặt hàng này.

Không giống như nguồn thực phẩm khác tự sản xuất được, sử dụng quy trình công nghệ cao, với mật ong công đoạn thu hoạch thủ công. Các công dụng cụ thể như sau:

  • Cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, bổ sung dưỡng chất cân bằng trong cơ thể
  • Giúp ăn ngon ngủ tốt, tăng cân, tăng sức đề kháng tự nhiên từ bên trong
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chữa trị bệnh về dạ dày, đầy bụng, khó tiêu
  • Giúp tâm trạng dễ chịu, tránh lo âu, mệt mỏi
  • Ngăn ngừa các yếu tố gây ra bệnh ung thư
  • Hỗ trợ trong việc làm đẹp da, mượt tóc, giảm cân…
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh ho, hen, rát cổ, viêm họng, đường hô hấp…

Mật ong Gia Lai luôn là thực phẩm tốt bồi bổ cho sức khỏe và có thể sử dụng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác làm bài thuốc chữa bệnh. Cho nên, nếu bạn đang gặp một trong số các vấn đề trên thì có thể mua mật ong về sử dụng thường xuyên. Sau một thời gian cảm nhận rõ về biến chuyển của sức khỏe tốt hơn.

Sử dụng mật ong Gia Lai thế nào?

Về cách sử dụng mật ong rất đa dạng, tùy vào mục đích, sở thích để mọi người tìm hiểu áp dụng cách thức cho phù hợp và giữ được vị ngon nhất có thể. Dưới đây là một số gợi ý cách dùng:

  • Pha 1-2 thìa mật ong với nước ấm, có thể thêm ít gừng hoặc tỏi để uống ngay
  • Cho mật ong vào các nguyên liệu để làm bánh, nấu ăn
  • Sử dụng mật ong kết hợp với nguyên liệu như trà xanh, sữa chua không đường đắp mặt dưỡng da,…

Thông tin bài viết giải đáp cho bạn biết mật ong Gia Lai có lâu chưa, bạn an tâm đây là món quà tự nhiên có từ rất lâu đời. Mật được tạo ra từ loài ong có trong rừng tự nhiên không phải do con người tạo ra.

Tùng Phương Food

Một số chủ đề hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.