CategoriesThông tin mới

Hướng dẫn công thức làm bò xào sả ớt mềm ngon, chuẩn vị

Món bò xào sả ớt được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, cay nồng, đặc biệt thích hợp vào những khi trời trở lạnh. Khi ăn cùng với cơm nóng thì ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Trổ tài vào bếp làm món ăn dinh dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm món bò xào sả ớt gồm có:

  • Thịt bò: 800g
  • Sả: 6 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Hành tím, tỏi, gừng
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, ngũ vị hương, đường, nước tương, dầu hào, hạt nêm

Công thức chế biến món bò xào sả ớt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha pha cùng rượu trắng trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước, để ráo và thái thành từng lát mỏng đẹp mắt, vừa ăn. Sả bỏ đi phần già bên ngoài, cắt bỏ gốc, lấy mình phần non vừa ăn, rửa sạch, thái nhỏ cùng ớt. Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

 

  • Bước 2: Ướp thịt bò

Cho thịt bò vào tô và ướp cùng ½ thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn, cho thêm một chút sả và tỏi băm nhuyễn. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

  • Bước 3: Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp và mở lửa lớn đến khi chảo nóng thì cho 1 ít dầu ăn vào. Tiếp tục cho sả cùng hành tím và tỏi băm nhuyễn rồi phi thơm, thêm ½ muỗng ngũ vị hương rồi đảo đều cho dậy mùi. Sau đó cho thịt bò vào xào nhanh tay đến khi thịt săn lại, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Xào khoảng 2 phút cho thịt thấm đều gia vị, rắc thêm ít hạt tiêu rồi tắt bếp.

Thịt bò xào sả ớt vừa chín tới, vẫn giữ được vị thịt ngọt tự nhiên, ffamaj vị, thơm hương sả, quyện chút vị cay của ớt. Dùng nóng cùng cơm trắng, bánh mì hoặc bún tươi thì cực kỳ hấp dẫn.

Lưu ý khi làm món bò xào sả ớt

Để món bò xào sả ớt thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Thịt bò nên chọn phần thịt thăn có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, ấn tay vào có độ đàn hồi tốt thì khi xào sẽ ngon hơn rất nhiều. Tránh mua loại thịt bị tái xanh, xuất hiện những nốt màu đen hay có mùi hôi. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, thịt bò tơ thì càng mềm và ngọt hơn.
  • Xào trên lửa lớn, đảo đều tay để thịt bò không bị dai, mềm ngọt
  • Không nên ướp thịt bò với muối vì sẽ làm thịt ra nước và khi xào bị dai.
  • Sả, ớt rất nhanh chín nên bạn cần chú ý xào nhanh để tránh bị cháy ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
  • Có thể ướp thịt bò với bột năng, dầu ăn để giúp thịt bò mềm ngọt tự nhiên, giữ nước khi xào.
  • Nên dùng ngay sau khi chế biến, tránh để món ăn lâu ngoài không khí sẽ làm giảm hương vị thơm ngon.
  • Chỉ nấu vừa đủ dùng trong một bữa, nếu sử dụng không hết, bạn hãy để thức ăn trong hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Người mắc bệnh tim mạch, bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn món thịt bò xào sả ớt. Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng
  • Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn thịt bò 2-3 lần, mỗi lần không quá 150gr.

Lời kết

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món bò xào sả ớt hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Còn chần chừ gì mà không vào bếp làm món ăn độc đáo này để đãi những người thân trong gia đình ngay thôi.