CategoriesThông tin mới

Cách làm lạp xưởng trứng muối đổi khẩu vị người ăn

Lạp xưởng heo thông thường đã quá quen thuộc với người dân Việt. Vậy thì lần này hãy thử đổi mới khẩu vị bằng món lạp xưởng trứng muối mới lạ, hấp dẫn xem sao. Đặc biệt, cách làm lạp xưởng trứng muối không quá phức tạp nên bạn có thể học theo công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1,3kg thịt nạc heo.
  • 400g mỡ heo.
  • Lòng heo
  • 15 cái trứng vịt muối.
  • 1 muỗng canh tiêu hạt.
  • 2,5 muỗng canh rượu mai quế lộ.
  • 1 ít rượu trắng.
  • 1g muối diêm.
  • Các loại gia vị khác: Muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, giấm…

Cách chọn mua nguyên liệu

Để lạp xưởng trứng muối hoàn thành đảm bảo chất lượng và có hương vị thơm ngon thì việc chọn mua nguyên liệu chuẩn là rất quan trọng.

Chọn mua thịt nạc heo

  • Thịt nạc heo ngon phải đảm bảo sở hữu màu sắc tươi sáng. Khi nhấn vào miếng thịt, sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và sự săn chắc.
  • Tuyệt đối không chọn mua thịt đã bị chảy nước, mềm nhũn, xỉn màu và có mùi hôi ươn. Bởi loại thịt này không ngon, thậm chí là đã để lâu.

Cách chọn mua mỡ heo

  • Muốn lạp xưởng ngon, bạn nên chọn phần mỡ ở đùi heo. Với loại mỡ này khi ăn sẽ đỡ ngán hơn và có độ giòn nhất định. Trường hợp không mua được mỡ đùi, bạn có thể mua mỡ gáy hoặc mỡ vai.
  • Thịt mỡ ngon phải đảm bảo mỡ có màu trắng ngà hoặc trắng trong. Lớp mỡ dày, thịt khô ráo và có độ đàn hồi khi nhấn vào.
  • Bạn không nên chọn loại thịt mỡ mà không có sự liên kết giữa thịt mỡ và thịt nạc.

Cách chọn mua trứng muối

Trứng muối ngon cần chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá to và cũng không quá nhỏ. Bên ngoài không có vết mốc cũng không có vết rạn. Khi lắc trứng nhẹ sẽ cảm giác có một ít nước bên trong.

Cách làm lạp xưởng trứng muối

Khi đã có các nguyên liệu đầy đủ, chúng ta sẽ tiến hành các bước làm lạp xưởng trứng muốn theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sơ chế lòng heo

Lòng heo mua về cần rửa sạch. Sau đó, bạn sử dụng chanh hoặc giấm chà xát để loại bỏ hết mùi hôi cũng như giúp lòng sạch hơn.

Trong quá trình làm sạch, bạn nên lộn 2 mặt lòng để chà giấm hoặc chanh cho hết mùi hôi. Như vậy, thành phẩm khi hoàn thành mới đảm bảo thơm ngon và chất lượng.

Bước 2: Làm mỡ đường

Mỡ heo đem rửa sạch dưới vòi nước. Bạn có thể cho mỡ vào nước muối pha loãng ngâm trong 10 phút để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và mùi hôi.

Khi mỡ đã được rửa sạch và để ráo nước, các bạn đem cắt thành hạt lựu. Tiếp đến, cho 2 muỗng canh đường vào mỡ heo và tiến hành trộn đều.

Bước 3: Sơ chế và ướp thịt

Bước tiếp theo trong cách làm lạp xưởng trứng muối chính là sơ chế và ướp thịt. Thịt nạc heo đem rửa sạch và có thể ngâm thêm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để giảm bớt mùi hôi.

Khi thịt đã được rửa sạch và ráo nước thì tiến hành cắt thành từng lát mỏng. Sau đó, tiếp tục cắt thành hình hạt lựu nhỏ.

Trộn thịt nạc với các nguyên liệu là phần mỡ đường đã phơi nắng ở bước 1, 200g đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng canh muối, hạt tiêu xay 1 muỗng canh, muối diêm 1g, bột ngọt ½ muỗng cà phê, rượu mai quế lộ 2.5 muỗng canh, tiêu hạt 1 muỗng canh.

Bạn có thể dùng đũa để trộn đeo găng tay nhằm đảm bảo trộn các nguyên liệu vào nhau thật đều. Sau đó, bọc hỗn hợp lại bằng màng thực phẩm và ướp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Bước 4: Sơ chế trứng muối

Trứng muối đem đập vỏ rồi tách lấy lòng đỏ. Sau đó, dùng nước lạnh để xả sơ qua.

Đem lòng đỏ trứng muối cho vào một cái tô lớn hoặc cái thau sạch. Sau đó, thêm 20ml rượu trắng vào cùng và ngâm trong khoảng 5 phút thì vớt trứng muối ra, để ráo.

Khi trứng muối đã ráo nước, bạn đem hấp chín. Đợi trứng bớt nóng thì bạn dùng dao sắc cắt mỗi lòng đỏ trứng muốn làm 4 phần.

Bước 5: Trộn và nhồi nhân lạp xưởng

Khi thịt ở bước 4 đã ướp đủ thời gian thì bạn cho toàn bộ phần trứng muối đã cắt vào. Nhẹ nhàng trộn đều để được phần nhân hoàn chỉnh.

Lấy lòng heo đã làm sạch và ráo nước. Gắn phễu vào một đầu ruột heo rồi tiến hành nhồi nhân. Trong quá trình nhồi cần làm từ từ. Vừa nhồi vừa khéo léo bóp kéo nhân phía xuống dưới. Cứ được khoảng 10 – 15cm thì bạn tiến hành thắt nút lại. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nhân là được.

Bước 6: Tiến hành phơi lạp xưởng

Khi nhồi hết phần nhân, bạn thắt nút lại rồi cho toàn bộ lạp xưởng vào trụng sơ cùng hỗn hợp gồm 1 lít nước đun sôi cùng 2 muỗng canh rượu trắng. Sau đó, nhanh chóng vớt ra rồi đem treo lạp xưởng lên dây. Tiến hành phơi lạp xưởng 3 ngày, nhưng các ngày cần đảm bảo có nắng lớn là đã hoàn thành.

Lạp xưởng trứng muối khi hoàn thành có thể đem chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như chiên, nướng,…

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách làm lạp xưởng trứng muối chi tiết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn thực hiện thành công món lạp xưởng mới lạ này để chiêu đãi cả nhà.

Tùng Phương Food

Chuyên mục hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.