Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
Trang chủThông tin mớiGiải đáp thắc mắc: Lạp xưởng làm từ gì?

Giải đáp thắc mắc: Lạp xưởng làm từ gì?

Lạp xưởng có mùi thơm hấp dẫn của các loại gia vị hòa lẫn với nhân thịt ngọt mềm bên trong kích thích vị giác vô cùng. Chắc hẳn đây là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp lễ tết để mọi người quây quần hàn huyên tâm sự cùng nhau. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc lạp xưởng làm từ gì chưa? Nếu muốn biết câu trả lời thì hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Lạp xưởng là gì?

Lạp xưởng bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc với nguyên liệu không thể thiếu đó chính là mỡ heo, thịt nạc và lòng non. Trước khi nhồi nhân vào lòng non, người ta sẽ làm nhỏ mỡ heo, thịt nạc rồi tẩm ướp với gia vị. Lạp xưởng được cho lên men tự nhiên trong quá trình làm khô để đảm bảo dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon cần có.

Trên thị trường hiện nay, có hai loại lạp xưởng là lạp xưởng tươi và khô. Trong đó, lạp xưởng tươi là loại không phải phơi và lạp xưởng khô cần được phơi ngoài trời 4 – 6 ngày. Cả hai loại lạp xưởng này đều có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng, màu nâu sậm hoặc màu hồng. Khi ăn cảm thấy có chút béo ngậy của mỡ heo, thơm nức mũi của gia vị cùng vị ngọt tự nhiên của thịt. Nếu ăn không thì lạp xưởng cũng đủ kích thích vị giác nhưng khi ăn kèm với bánh mì, xôi hay cơm trắng thì cũng rất ngon.

Lạp xưởng làm từ gì?

Lạp xưởng làm từ gì được khá nhiều người quan tâm. Theo đó, có nhiều nguyên liệu để làm nên một chiếc lạp xưởng như: Thịt lợn, thịt bò, thịt tôm… Dưới đây là một số loại lạp xưởng phổ biến các bạn có thể tham khảo:

Lạp xưởng được làm từ thịt vịt

Lạp xưởng vịt là đặc sản nổi tiếng của vùng Sóc Trăng. Đây là món ăn được bắt nguồn từ Campuchia nhưng đã được biến tấu sao cho hợp khẩu vị của người Việt Nam với hương vị vô cùng mới lạ và hấp dẫn.

Lạp xưởng vịt không cần phải nhồi trong lòng heo mà chỉ cần phơi khô thịt vịt sau khi đã được tẩm ướp gia vị. Tuy nhiên, trước khi ăn lạp xưởng này, người dùng cần chiên qua với chảo trên bếp nhỏ lửa. Từng miếng lạp xưởng thơm hồng đẹp mắt hòa quyện với vị ngọt của thịt cùng gia vị đậm đà vô cùng kích thích.

Lạp xưởng làm từ thịt bò

Thịt bò chính là câu trả lời cho vấn đề lạp xưởng làm từ gì. Thịt bò vốn dĩ đã là nguyên liệu mang đến giá trị dinh dưỡng cao nên khi dùng để chế biến lạp xưởng đảm bảo vừa thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

Lạp xưởng thịt bò có nguồn gốc từ người Chăm và hiện nay nổi tiếng nhất là ở xứ Châu Đốc. Lạp xưởng bò muốn ngon hơn cả thì nên lấy thịt nạc ở phần bắp và phần đùi. Thịt cần phải rửa thật sạch, sau đó bóp qua với rượu trắng để loại bỏ tạp chất cũng như mùi hôi. Để thịt thật ráo nước rồi đem băm nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố xay vừa mà không được quá nát. Ướp thịt cùng một số gia vị chuyên dùng, sau đó nhồi vào lòng và buộc lại thành từng khúc ngắn khoảng 12 – 15cm.

Đối với lạp xưởng được làm từ thịt bò thì càng phơi lâu càng hấp dẫn. Đặc biệt, trước khi ăn mọi người hãy nướng trên than hồng để cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của lạp xưởng. Vị thịt béo ngậy của mỡ bò, cay the của tiêu xay cùng vị chua nhẹ của gia vị khiến ai cũng mê mẩn.

Lạp xưởng làm từ gì – Lạp xưởng heo

Lạp xưởng được làm từ thịt heo là món ăn truyền thống khá phổ biến hiện nay. Ban đầu, món ăn được chế biến kỳ công nhưng với nhiều biến tấu thì bây giờ đã dễ làm hơn trước nhiều mà vẫn đảm bảo được hương vị vốn có.

Khi làm lạp xưởng heo, bạn cần lựa chọn phần thịt ở vai hoặc mông, loại còn tươi mới là ngon nhất. Thịt cần được làm sạch, sau đó thái nhỏ và tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng. Để thịt được lên men tự nhiên thì nhiều nơi đã cho thêm chút rượu Mai Quế Lộ hoặc rượu trắng trong quá trình tẩm ướp. Sau khi nhồi thịt xong thì đem phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Thời gian phơi tối thiểu là 3 ngày và tối đa 6 ngày tùy theo từng điều kiện thời tiết khác nhau.

Lạp xưởng tôm

Trong số những nguyên liệu để làm lạp xưởng thì tôm khá mới lạ và độc đáo mà không phải ai cũng biết. Tôm dùng để chế biến lạp xưởng nên là những con tôm to còn tươi ngon, sau đó bóc bỏ phần vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần thịt bên trong.

Đem băm nhỏ tôm và một số nguyên liệu đi kèm như thịt heo, mỡ heo, sau đó tẩm ướp với các loại gia vị truyền thống không thể thiếu. Mùi vị độc đáo của món lạp xưởng này đó chính là ngũ vị hương át hết cả vị tanh của tôm. Do đó, đây là một trong những loại lạp xưởng thơm ngon hấp dẫn mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời.

Lạp xưởng trứng muối

Chắc hẳn cái tên khá lạ lẫm này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên cho xem. Trứng muối chính là nguyên liệu giúp bạn trả lời câu hỏi lạp xưởng làm từ gì. Lạp xưởng được làm từ trứng muối có màu sắc khá độc đáo với mùi thơm của rượu, sắc đỏ hồng của thịt kết hợp hài hòa với màu vàng từ trứng muối. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị béo ngậy nhưng lại có chút mằn mặn và vị thịt ngọt thơm khá cuốn hút.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về vấn đề lạp xưởng làm từ gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các loại lạp xưởng hiện nay để bổ sung thêm kiến thức nhà bếp cho mình và giúp ích khi cần thiết.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments