Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủThông tin mớiCách làm bò khô bằng chảo càng ăn càng nghiền

Cách làm bò khô bằng chảo càng ăn càng nghiền

Thịt khô bò với hương vị cay cay, dai dai ngọt thịt luôn là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Thay vì mua thịt khô bò ngoài hàng có thể không vệ sinh, chúng ta có thể chế biến món bò khô ngon tuyệt cực đơn giản ngay tại nhà chỉ với vài bước. Theo dõi ngay cách làm bò khô bằng chảo vô cùng tiện dụng trong bài viết dưới đây của Tùng Phương Foods nhé!

Cách làm bò khô dạng miếng bằng chảo

Khi thèm món bò khô nhưng bạn không muốn mua ngoài hàng hoặc lo lắng nhà không có lò nướng. Dưới đây là cách làm bò khô bằng chảo vừa nhanh gọn lại tiết kiệm chi phí:

Nguyên liệu làm khô bò miếng

  • Thịt bò tươi 500 g
  • Sả băm nhỏ 3 cây
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Dầu điều: 2 muỗng
  • Muối: 1 muỗng
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 3 muỗng canh
  • Bột cà ri: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng
  • Bột nghệ: 1 muỗng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với thịt bò, bạn nên chọn loại miếng thịt to, không mỡ sau đó ngâm qua nước chanh, muối cho bớt mùi tanh và lau khô. Sau khi thịt đã ráo, bạn cắt thịt bò thành những miếng to bản, dày khoảng 1cm và nhớ là cắt dọc thớ để đảm bảo độ dai ngon và không bị nát miếng thịt.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt bò đã thái vào thau, rồi ướp cùng với các nguyên liệu gồm sả băm, bột cà ri, tiêu, bột nghệ, ớt bột, dầu hào, nước tương, dầu điều, muối và đường. Trộn đều cho bò ngấm gia vị, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh ít nhất 6 tiếng, nên để qua đêm để gia vị được thấm đều vào từng thớ thịt

Bước 3: Rang khô thịt bò

Làm nóng chảo rồi cho thịt bò vào rim ở lửa nhỏ, khi thấy nước thịt sôi thì liên tục lật thịt bò để thịt săn lại. Khi nước trong chảo cạn hẳn và khô bò cứng lại thành miếng là đã hoàn thành

Thành phẩm khô bò miếng thơm vị sả, cay nồng vị ớt. Khi ăn bạn vắt thêm ít nước cốt chanh hoặc tắc, lai rai chung với bia thì còn gì bằng.

Cách làm bò khô bằng chảo dạng xé sợi

Tương tự với cách làm bò khô bằng chảo ở trên, bạn cũng thực hiện theo các bước như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò thăn
  • Sa tế
  • Tỏi
  • Sả
  • Ớt bột
  • Bột hạt điều
  • Hạt nêm
  • Đường

Quy trình thực hiện

Bước 1: Thái và ướp thịt bò

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch và dùng một chiếc khăn sạch lau khô miếng thịt bò. Điều này vừa giúp miếng thịt vừa dễ thái, vừa làm khô được ngon hơn. Khi thịt đã khô, bạn dùng dao bản to thật sắc thái thịt thành các miếng dày cỡ 0,5cm theo dọc thớ thịt rồi cho vào trong một chiếc bát khô, sạch.

Cho vào bát các nguyên liệu khác đã chuẩn bị bao gồm tỏi băm, sả băm, ớt bột, đường, hạt nêm và bột điều. Trộn đều phần thịt để gia vị bám đều 2 mặt, sau đó bọc kỹ với màng bọc nilon và để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Bước 2: Kho thịt bò

Cho phần thịt bò vào trong chảo và vặn lửa nhỏ cho đến khi cạn hết nước là được. Chú ý trải đều để miếng thịt tiếp xúc được hết với mặt chảo.

Bước 3: Xé thịt bò

Sau khoảng 30 phút, bạn gắp thịt bò ra đĩa cho nguồi hẳn rồi dùng búa thực phẩm đập kỹ cho mềm. Tiếp tục, bạn dùng tay xé phần thịt bò này thành các sợi nhỏ vừa ăn, tránh xé vụn quá hoặc quá to.

Xé xong, bạn bắc chảo lên bếp và đổ thịt bò vào xao trên lửa nhỏ. Vừa đảo các bạn vừa di nhẹ tay cho thịt bò hơi bông lên. Đến khi thịt bò đạt độ khô bông đúng ý thì tắt bếp, tiếp tục đảo cho đến khi thịt bò nguội bớt.

Để bảo quản thịt bò khô được lâu, bạn để cho thịt nguội rồi cho vào lọ thuỷ tinh, lọ nhựa khô hay túi nilon đều được rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần ăn lấy ra một lượng vừa đủ, hạn chế lấy quá nhiều ăn không hết bỏ lại vào lọ. Thịt tiếp xúc quá lâu với không khí sẽ ảnh hưởng đến vị dai ngon.

Mẹo nhỏ để có món bò khô ngon

Với những người chưa có kinh nghiệm khi áp dụng cách làm bò khô bằng chảo, bạn nên lưu ý những điều sau:

– Để có món bò khô ngon, lựa chọn thịt bò là khâu cực kì quan trọng, loại thịt ít mỡ và ít gân như thịt thăn hay thịt mông đều được ưa chuộng vì dễ chế biến, dai ngon.

– Bạn nên cắt dọc thớ, cắt miếng bản to, không quá dày khiến bò lâu chín và không nên quá mỏng khiến thớ bị nhỏ.

– Không nên cho quá nhiều gia vị, ngũ vị hương hay gói bò kho tránh làm mất vị ngọt tự nhiên của thịt bò

– Trước khi mang làm khô bạn hãy cán mềm thịt trước để dễ xé hơn và cũng tiết kiệm được thời gian sấy.

– Khi muốn trải nghiệm vị ngon hảo hạng, bạn nên vắt thêm một ít chanh và thưởng thức ngay.

Lời kết

Trên đây là cách làm bò khô bằng chảo nhanh chóng mà Tùng Phương Foods muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn không có thời gian nhưng vẫn muốn thưởng thức bò khô thơm ngon, chất lượng, hãy đến ngay với Tùng Phương. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại khô bò, khô nai, lạp xưởng được chế biến từ các loại thịt thượng hạng, không pha trộn các loại thịt khác, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments