CategoriesThông tin mới

Cách bảo quản lạp xưởng tươi và thời hạn sử dụng

Lạp xưởng tươi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp nhà bạn. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, điều mà nhiều người thắc mắc là cách bảo quản lạp xưởng tươi như thế nào cũng như thời hạn sử dụng trong bao lâu? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi này.

Lạp xưởng tươi là gì?

Lạp xưởng tươi là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gian bếp. Lạp xưởng tươi có màu đỏ hồng với mùi thơm đặc trưng của rượu. Bên trong mỗi chiếc lạp xưởng thường có thêm chút tiêu đen để tăng thêm sức hấp dẫn của nó.

Lạp xưởng tươi khi dùng tay bóp nhẹ sẽ cảm thấy mịn và rất mềm. Khác với lạp xưởng khô, loại này có vị ngọt nhẹ, thơm mềm của thịt hòa quyện với các gia vị mang đến sức hút khó có thể chối từ. Vì thế, không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng rất thích món ngon này.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi

Lạp xưởng tươi được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: Thịt lợn, thịt bò, tôm, thịt vịt… Sau đó, được sơ chế, tẩm ướp gia vị và nhồi vào bên trong lòng heo. Bởi vậy, lạp xưởng tươi rất dễ bị hỏng nếu không biết bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số cách bảo quản lạp xưởng tươi các bạn có thể tham khảo:

Tận dụng ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lạp xưởng tươi

Lạp xưởng tươi sau khi làm xong các bạn có thể cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, cần phải cho vào trong túi nilon buộc kín miệng túi hoặc để trong hộp thủy tinh có đậy nắp kín. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ giữ được độ tươi ngon của lạp xưởng và tránh vi khuẩn xâm nhập.

Với cách bảo quản lạp xưởng tươi này, các bạn sẽ để được trong ngăn mát tủ lạnh 1 tháng. Không nên để quá thời gian trên vì lạp xưởng rất dễ bị mất hương vị thơm ngon và món ăn không còn hấp dẫn nữa.

Cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lạp xưởng tươi

Nếu như để trong ngăn mát tủ lạnh chỉ bảo quản được lạp xưởng tươi khoảng 1 tháng thì ngăn đá có thể để được lâu hơn trong vòng 3 tháng. Vì thế, các bạn làm với số lượng lớn mà trong vòng 1 tháng không thể sử dụng hết thì có thể để trong ngăn đá. Tuy nhiên, với cách bảo quản này thì khi lấy ra ăn, các bạn cần phải làm thêm một công đoạn nữa là rã đông.

Việc rã đông lạp xưởng khá đơn giản, bạn chỉ cần để ngoài nhiệt độ phòng 2 giờ đồng hồ hoặc cho vào lò vi sóng quay trong vòng 5 phút. Sau khi rã đông xong thì vẫn chế biến như bình thường mà món ăn vẫn đảm bảo hương vị tươi ngon vốn có.

Đem lạp xưởng treo ở những nơi khô ráo, thoáng mát

Cách bảo quản lạp xưởng tươi này thường được người dân vùng núi áp dụng. Thế nhưng, những nơi có thời tiết ẩm ướt hay mưa phùn kéo dài thì không nên treo lạp xưởng ngoài trời vì rất dễ bị nhiễm nấm mốc, dẫn đến làm hỏng món ăn.

Với cách này, các bạn có thể để được lạp xưởng trong vòng 1 tuần cho đến 1 tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì các bạn chỉ nên để 1 tuần vì để bên ngoài quá lâu sẽ khiến thịt bên trong lên men. Như vậy, khi ăn sẽ có vị chua giống như nem chua.

Sử dụng nước dừa xiêm để luộc lạp xưởng

Một trong những mẹo bảo quản lạp xưởng tươi mà ít người biết đến đó chính là sử dụng nước dừa xiêm. Với cách bảo quản này, các bạn lấy nước dừa xiêm đun sôi rồi cho lạp xưởng vào đun cùng. Đun cho đến khi lạp xưởng ngấm hết nước dừa vào bên trong thì tắt bếp, vớt ra để ráo nước. Khi lạp xưởng đã nguội thì cho vào túi nilon rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 6 tháng.

Thời hạn sử dụng lạp xưởng tươi

Từ lạp xưởng tươi, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác nhau để tăng hương vị và giúp bữa ăn thêm ngon miệng, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có nhiều người băn khoăn không biết lạp xưởng tươi có thời hạn trong bao lâu?

Thực tế cho thấy, lạp xưởng tươi có thời hạn không quá lâu. Thường thì lạp xưởng tươi có thể sử dụng trong vòng từ 1 tuần – 6 tháng tùy theo cách bảo quản. Nếu để ở nhiệt độ phòng thì chỉ nên ăn trong vòng 1 tuần, còn để trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể dùng trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, sử dụng nước dừa xiêm để bảo quản lạp xưởng thì để được lâu hơn khoảng 6 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản nhưng chưa đến hạn mà đã thấy lạp xưởng đổi màu, có mùi khó chịu hay bị nhiễm nấm mốc thì phải bỏ ngay mà không được sử dụng. Bởi lạp xưởng đã bị hỏng rất dễ gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta cố tình sử dụng.

Kết luận

Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu chi tiết về cách bảo quản lạp xưởng tươi. Tùy theo từng cách bảo quản mà thời gian sử dụng lạp xưởng cũng có sự chênh lệch đáng kể. Do đó, các bạn hãy tham khảo những cách trên để đưa ra lựa chọn phù hợp và đảm bảo an toàn cho món ăn cũng như sức khỏe của mình cũng như gia đình.

Tùng Phương Food

Một số chủ đề hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.