Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủThông tin mớiBò khô bị mốc có ăn được không và cách bảo quản

Bò khô bị mốc có ăn được không và cách bảo quản

Bò khô là món ăn vặt khoái khẩu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không ít lần bạn gặp phải tình trạng bò khô bị mốc nhưng không biết có ăn được không và cách bảo quản như thế nào? Vậy thì hãy cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Thịt bò khô là gì?

Bò khô là loại thịt tươi đã được sơ chế và làm khô theo quy trình đảm bảo vệ sinh. Thường thì thịt bò khô ngon sẽ được lấy ở phần bắp chân sau vì thịt vừa dai lại chứa nhiều dinh dưỡng. Để làm được miếng thịt bò khô thơm ngon đúng điệu, người ta phải sử dụng rất nhiều gia vị kèm theo như: Cam thảo, đinh hương, quế, hạt tiêu, gừng, ớt, hành, thảo quả,… tùy theo cách làm của mỗi nơi.

Thịt bò khô có thể được làm khô bằng nhiều cách khác nhau nhưng nguyên tắc đều là làm khô miếng thịt. Có thể phơi thịt dưới ánh nắng mặt trời, phơi trên gác bếp hoặc đơn giản là cho vào lò sấy và sấy khô. Làm như vậy thì vi khuẩn sẽ không xâm nhập được vào bên trong miếng thịt mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon cần có.

Trước khi tẩm ướp và sấy thịt bò, phần mỡ sẽ được loại bỏ hoàn toàn vì nó sẽ làm cho thịt nhanh bị hỏng, không còn hấp dẫn nữa.

Ngoài thịt bò khô thì người ta có thể làm nhiều món khác như: Thịt trâu khô, thịt nai khô, thịt heo khô… với hương vị khác nhau.

Cách nhận biết bò khô bị mốc

Bò khô bị mốc rất dễ nhận biết. Các bạn nhìn vào miếng thịt bò khô thấy trên bề mặt có các mảng bám màu xanh nhạt, lốm đốm có màu xám và có một lớp lông mịn trên bề mặt. Khi lấy lên ngửi thì thấy thịt có mùi khó chịu và có thể gây cảm giác ngứa ngáy. Chỉ cần thấy bò xuất hiện hai dấu hiệu này thì chứng tỏ thịt bò đã bị nhiễm nấm mốc.

Nếu muốn tận dụng phần chưa bị mốc thì bạn có thể cắt bỏ phần nấm bỏ đi. Chỉ giữ lại phần thịt bò còn ngon chưa xuất hiện bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào.

Bò khô bị mốc có ăn được không?

Nấm mốc thường không gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người ở thời điểm ăn. Khi thịt bò khô xuất hiện tình trạng nấm mốc thì cũng không phát triển được trong cơ thể. Tuy nhiên, nấm mốc lại sinh rất nhiều độc tố gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe về lâu dài. Nhiều người có thói quen chỉ cạo bỏ phần nấm mốc bên ngoài và vẫn sử dụng bình thường.

Khi đã có sự xuất hiện của nấm mốc thì có khả năng chúng đã xâm nhập vào sâu bên trong của miếng thịt mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Ngay cả khi bạn rửa sạch, phơi khô hay sấy lại với nhiệt cao thì cũng không thể loại bỏ được hết chúng. Đặc biệt, sử dụng nấm mốc trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gan, thậm chí là gây ung thư gan. Do đó, khi thấy nấm mốc ở thịt bò thì các bạn không nên dùng nữa mà phải bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khỏe.

Khô bò để được bao lâu?

Như đã phân tích ở trên, khô bò là món ăn được làm từ thịt bò tươi sau khi tẩm ướp gia vị rồi phơi khô hay sấy khô. Miếng thịt săn lại có mùi thơm đặc trưng là thịt ngon và có thể thưởng thức ngay. Nếu như mỗi lần ăn lại bỏ thịt ra làm thì rất mất thời gian nên người ta có thể làm nhiều cùng lúc và bảo quản thịt để ăn dần.

Thường thì các loại bò khô do tự mình làm có thể bảo quản khoảng 2 – 3 tuần ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nếu được đóng gói kỹ lưỡng bằng túi nilon sạch có hút chân không thì sẽ để được lâu hơn từ 4 – 5 tháng. Trường hợp đã mở túi ra sử dụng thì chỉ nên dùng tối đa 1 tháng để vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó. Tại Tùng Phương sản phẩm hạn sử dụng lên đến 12 tháng.

Cách bảo quản bò khô

Trong số các món ăn vặt phổ biến hiện nay thì bò khô luôn là cái tên ưa chuộng hàng đầu. Để tránh tình trạng bò khô bị mốc, các bạn có thể bảo quản bằng nhiều cách khác nhau như:

  • Bảo quản bò khô ở những nơi khô ráo, thoáng mát nhưng cần tránh sự tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.
  • Bọc thịt bò khô trong túi nilon sạch, buộc chặt miệng túi và để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Cho bò khô vào hộp và đậy nắp kín rồi để trong ngăn mát. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn có thể để trong ngăn đá.
  • Chia nhỏ thịt bò khô vào từng túi riêng biệt. Mỗi lần dùng chỉ lấy một túi ra ăn hết để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của miếng thịt khác.
  • Nếu thấy tình trạng thịt bị ẩm mốc thì không nên sử dụng mà hãy làm mẻ khác hoặc đặt mua loạt mới để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về vấn đề bò khô bị mốc có ăn được không và cách bảo quản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về món ăn vặt hấp dẫn này và có cách bảo quản phù hợp. Thịt bò khô tuy ngon nhưng cũng cần đảm bảo không bị nấm mốc hay có mùi lạ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tùng Phương Food

Một số chủ đề nổi bật

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments