Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủGÓC GIẢI ĐÁPGiải đáp thắc mắc: Có nên dùng phép năm để đi du...

Giải đáp thắc mắc: Có nên dùng phép năm để đi du lịch?

Có nên dùng phép năm để đi du lịch là thắc mắc của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Đây là nhu cầu thiết yếu, giúp chúng ta cân bằng cuộc sống và thỏa mãn niềm đam mê. Nếu các bạn còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết bên dưới để đưa ra câu trả lời phù hợp.

Số lượng ngày nghỉ phép năm được tính như thế nào?

Theo quy định của nhà nước, số ngày nghỉ phép năm được xác định như sau:

  • Người lao động làm việc bình thường được nghỉ phép 12 ngày/ năm.
  • Người lao động làm việc liên quan đến ngành nghề cực kỳ độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm theo quy định riêng sẽ được nghỉ tối đa 16 ngày phép năm.
  • Người lao động bị cho nghỉ việc hoặc mất việc làm sẽ được hưởng tiền lương cho những ngày phép năm chưa nghỉ trước đó.
  • Người lao động là người làm việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại, người chưa thành niên hoặc làm việc ở khu vực có điều kiện khắc nghiệt được nghỉ 14 ngày.
  • Người lao động làm việc nhưng chưa đủ 12 tháng/ năm sẽ được hưởng số ngày phép năm tương ứng với số tháng làm việc.

Trong tất cả các trường hợp trên, người lao động làm việc cứ đủ 5 năm sẽ được tăng thêm 1 ngày phép năm/ năm.

Người lao động có thể thỏa thuận với lãnh đạo doanh nghiệp, công ty của mình cho nghỉ phép thành nhiều lần hoặc gộp lại nhưng không được quá 3 lần/năm.

Có nên dùng phép năm để đi du lịch?

Như đã phân tích ở trên, người lao động sẽ được nghỉ phép năm tối thiểu 12 ngày/ năm. Tùy theo quy định của mỗi công ty mà số ngày nghỉ phép sẽ được chia đều cho mỗi tháng hoặc gộp vào từng đợt. Nếu đến hết năm, người lao động không được nghỉ phép thì sẽ được hưởng tiền lương cho những ngày đó.

Dùng phép năm để đi du lịch là nhu cầu của khá nhiều người lao động hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta cần cân nhắc và tham khảo ý kiến của ban lãnh đạo để quá trình đi chơi không làm ảnh hưởng đến công việc chung. Nếu công ty tạo điều kiện thì bạn cũng nên tuân thủ theo đúng những gì đã cam kết.

Ngoài ra, các bạn cần thực hiện quy trình xin nghỉ phép năm để đi du lịch như sau:

  • Bước 1: Làm đơn xin phép

Trong đơn xin phép có đầy đủ thông tin cá nhân như: Tên, tuổi, chức vụ,… Có thể làm theo mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch của công ty, doanh nghiệp hoặc tải đơn trên mạng về chỉnh sửa.

  • Bước 2: Chuyển đơn đến người quản lý trực tiếp

Sau khi hoàn thiện đơn xin nghỉ phép, bạn hãy chuyển đến trưởng bộ phận hoặc người quản lý trực tiếp. Họ sẽ dựa vào khối lượng công việc, lịch làm việc và xem xét số ngày xin nghỉ phép năm để đưa ra ý kiến.

  • Bước 3: Chuyển đơn đến bộ phận nhân sự

Người quản lý đồng ý với đơn xin nghỉ của bạn sẽ ký duyệt và chuyển tới bộ phận nhân sự. Đây là bước vô cùng quan trọng để người lao động được hưởng quyền lợi của mình.

  • Bước 4: Chuyển đơn tới ban giám đốc

Sau khi bộ phận nhân sự tiếp nhận sẽ trình đơn xin nghỉ phép năm của bạn lên ban giám đốc. Trong một số trường hợp hoặc theo quy định của công ty, người lao động có thể nộp trực tiếp thông qua bộ phận văn thư hoặc thư ký.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên dùng phép năm để đi du lịch. Tùy theo nhu cầu và quy định của mỗi doanh nghiệp mà các bạn hãy đưa ra lựa chọn phù hợp để quá trình nghỉ dưỡng, du lịch được ý nghĩa, trọn vẹn nhất.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Tết Đoan Ngọ Ở Việt Nam Hay Cúng Gì? Luận Giải Cùng Chuyên Gia

+ Làng Shirakawa- Ngôi làng cổ tích giữa đời thực

+ Chi phí Du lịch tự túc Gia Lai Nha Trang từ A – Z

+ Tìm hiểu các loại nước mắm ở châu Á

+ Bún Riêu Cua Giò Heo – Món Ăn Đặc Sản Việt Nam

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments