Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Trang chủCookingBật mí 3 cách làm bò 1 nắng thơm ngon ăn 1...

Bật mí 3 cách làm bò 1 nắng thơm ngon ăn 1 lần là mê

Bò một nắng là một món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trên các bàn nhậu. Cho dù là món ăn có phần hơi cứng một chút nhưng khi ăn vào, mùi thơm của thịt bò hòa quyện với mùi cay nồng của nước chấm, sẽ làm nên một hương vị thơm lừng không thể lẫn vào đâu được, chỉ cần ngửi thôi là cũng đã thấy ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò 1 nắng chi tiết nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để làm ra món thịt bò một nắng thơm ngon, mà được mọi người yêu thích khá là đơn giản. Mọi người có thể tham khảo những nguyên liệu dưới đây để có một món bò khô đúng vị và đậm đà nhé!

  • Khoảng 1,5 kg thịt thăn bò
  • Bột ớt, hạt tiêu xay
  • Chanh quả, ớt tươi
  • Rượu trắng
  • Muối.

Thịt thăn bò là chỗ phần thịt ngon và chắc nhất trong con bò. Nếu sử dụng chỗ phần thịt này, món bò khô làm được sẽ đảm bảo ngọt và ngon nhất. Tùy vào từng địa phương, vùng miền và sở thích cá nhân  để có thể lựa chọn thêm những gia vị đi kèm.

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt thăn bò cho vào nước rửa sạch, sau đó thái dọc theo thớ thịt và dày khoảng 2- 3 cm.
  • Chuẩn bị ớt bột, hạt tiêu xay và muối sao cho phù hợp theo lượng thịt.

Ướp thịt bò

  • Cho thịt bò vào khay đựng sạch, rồi cho khoảng hai muỗng muối tinh, ớt bột, hạt tiêu xay và hai chén rượu trắng.
  • Sau đó, trộn đều thịt bò cùng với các gia vị và để ướp trong khoảng 3- 4 tiếng đồng hồ cho thịt ngấm đều.

Cách làm khô thịt bò

Phơi nắng

Đối với cách chế biến món bò một nắng này, yêu cầu quan trọng để thành công được là cần phụ thuộc vào thời tiết. Trời nắng phải thật to, có nhiệt độ cần phải đạt khoảng từ 35- 40 độ C thì chúng ta mới tiến hành phơi thịt được.

  • Dùng những sợi lạt xâu các miếng thịt bò lại với nhau, rồi móc lên các sào phơi.
  • Chúng ta nên phơi nắng từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều, để có được một mẻ thịt khô ngon nhất.
  • Chú ý chúng ta cần thường xuyên kiểm tra đảo đều để thịt khô được phơi đều và ngon.

Nướng bằng than

Nhưng nếu những hôm trời không nắng hay vào mùa mưa, mùa đông ở miền Bắc thì làm khô thịt bò bằng cách nào? Chúng tôi sẽ đưa ra một cách hiệu quả như sau:

  • Bạn cần phải chuẩn bị thêm một bó ngải cứu và than củi để hong khô thịt.
  • Chúng ta treo những xâu thịt lên thanh sắt và để cách đều nhau khoảng 5 cm.
  • Sau đó đốt lửa ở phía dưới rồi cho ngải cứu vào, sau đó quạt cho bén lửa.
  • Nướng điều liên tục trong khoảng 5- 6 giờ đồng hồ, thịt bò đã được hong khô và đượm mùi thơm của ngải cứu rồi, thì bạn cho thịt ra.

Sử dụng bếp nấu

Còn nếu, mọi người muốn làm thịt bò một nắng một cách đơn giản hơn nữa thì chúng tôi sẽ có ý tưởng hay đây. Có thể sử dụng chảo gang dày để làm khô thịt bò trên bếp củi hoặc bếp ga nhé!

  • Đặt chảo gang lên bếp rồi đun nóng chảo với lửa nhỏ.
  • Sau đó, xếp từng miếng thịt bò đã được ướp vào, sao cho không để bị dính và chồng lên nhau.
  • Tùy thuộc vào chảo to hay nhỏ để xếp thịt bò, sao cho bò nhanh được làm khô.
  • Lật thịt đều để thịt không bị cháy, khi thịt đã cứng và khô thơm thì ta tắt bếp.

Trên đây là những cách làm bò 1 nắng thường dùng và hiệu quả nhất. Chắc chắn mọi người sẽ thành công với món ăn vô cùng thú vị và hấp dẫn này. Hãy chia sẻ mẹo hay về món ăn ngon với bạn bè nhé, chúc thành công.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Ăn cơm cùng thịt bò măng tây thơm ngon và bổ dưỡng

+ Lý do bạn cần bổ sung thực phẩm giàu sắt đều đặn mỗi ngày

+ Cách thực hiện bữa sáng dinh dưỡng với cháo đậu xanh khô bò

spot_img
Đinh Văn Hoàng
Đinh Văn Hoàng
Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm biên tập viên cho nhiều blog chuyên về lĩnh vực du lịch ẩm thực, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments