CategoriesThông tin mới

Vào bếp với đậu phộng rang tỏi món nhậu ngon bắt vị

Đậu phộng rang tỏi có lẽ là món nhậu quen thuộc của rất nhiều người. Vào các ngày cuối tuần rảnh rỗi, sao bạn không thử vào bếp làm ngay đậu phộng rang tỏi món nhậu ngon bắt vị cực đơn giản để ăn lai rai nhỉ? Vị hơi béo của đậu phộng hòa với vị cay cay của tỏi ớt chắc chắn sẽ “chinh phục” được bạn!

Những giá trị dinh dưỡng của đậu phộng

Đậu phộng hay còn gọi là lạc là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, chất béo và chất xơ. Chính vì vậy, đậu phộng thường được dùng để chế biến dầu ăn, bột, bánh, kẹo mứt hay các loại nước sốt.

  • Chất đạm: Đậu phộng có thể cung cấp khoảng 22 – 30% calorie cho cơ thể. Tuy nhiên, đa phần lượng đạm của đậu phộng là arachin và conarachin nên không tốt đối với trẻ nhỏ, có thể gây dị ứng hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Chất béo: Trong đậu phộng chiếm từ 44 – 56% chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và đa.
  • Vitamin và khoáng chất: Trong đậu phộng có rất nhiều vitamin và khoáng chất như biotin, đồng, niacin, folate, mangan, vitamin E, vitamin B1, phốt pho, magiê.
  • Carbohydrate: Tuy nhiên lượng carbohydrate trong đậu phộng chỉ chiếm khoảng 13 – 16% tổng khối lượng.

Cách làm đậu phộng rang tỏi món nhậu ngon

Cách làm đậu phộng rang tỏi món nhậu ngon cực kỳ đơn giản và nhanh chóng khi chỉ mất khoảng 30 phút cho cả bước chuẩn bị và thực hiện. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món đậu phộng rang tỏi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Đậu phộng: 500gr hoặc tùy vào ý định của bạn (ăn trong 1 lần hay để dành ăn dần).
  • Tỏi băm: 3 muỗng canh (hoặc 3 củ).
  • Ớt băm: 1 muỗng canh (hoặc 2 trái).
  • Đường trắng: 30 gram (hoặc 4 Muỗng canh).
  • Bột ngọt: 1 muỗng canh cafe.
  • Muối: 1 muỗng canh.
  • Ớt bột: 1/2 muỗng canh cafe.
  • Tiêu: 1/2 muỗng canh cafe.
  • Nước mắm: 30 ml.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Tỏi phi: 30 gram.

Các bước thực hiện

Bạn hãy tiến hành chế biến món ăn theo các bước dưới đây:

Bước 1: Rang đậu phộng

  • Đem đậu phộng rửa sạch và nhặt bỏ hết những hạt hư, mốc, lép rồi để ráo nước
  • Bắc chảo nóng, cho vào chảo một muỗng canh muối sau đó đổ đậu phộng vào rang chung cho đến khi thấy đậu phộng vàng đều, có mùi thơm và nghe tiếng nổ nhỏ là được.
  • Đem đậu phộng đi rây bỏ phần muối đã bị cháy.

Bước 2: Phi tỏi ớt

  • Rửa sạch chảo đã rang đậu phộng trước đó sau đó lại bắc lên và để khô chảo.
  • Khi chảo nóng, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu ăn cũng đã nóng thì tiến hành phi phần tỏi và ớt băm.
  • Tiếp theo, thêm 30ml nước mắm, 30 gram đường, 1 muỗng canh cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe ớt bột và 1/2 muỗng cafe tiêu rồi đảo đều tay cho đến khi nước sốt sôi lên.

Bước 3: Làm đậu phộng rang tỏi

  • Cho đậu phộng vào phần nước sốt đang sôi trong chảo và đảo đều để đậu phộng áo một lớp nước sốt ở bên ngoài.
  • Tiếp tục rang thêm khoảng 10 phút cho đến khi những hạt đậu phộng có màu vàng đẹp và nước sốt keo lại bám chặt vào đậu.
  • Thêm tỏi đã phi vàng vào chảo và đảo đều một lần nữa thì tắt bếp rồi để nguội là hoàn thành.

Cách bảo quản đậu phộng rang tỏi món nhậu ngon

Để giữ cho món đậu phộng rang tỏi giòn ngon lâu, đừng bỏ qua “bí kíp” bảo quản dưới đây:

  • Trước khi đem cất, bạn nên để đậu nguội hoàn toàn để giữ được độ giòn thơm và ngăn ngừa tình trạng đậu bị mềm đi.
  • Hãy cho đậu phộng vào túi zipper hoặc cho vào hũ đậy kín. Việc tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ giúp bảo quản được đậu trong thời gian rất dài.
  • Đặt túi zipper hoặc hũ đựng đậu phộng rang tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát để có thể bảo quản món ăn trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tuần.
  • Nếu muốn bảo quản trong thời gian dài và an toàn hơn, bạn có thể đặt túi zipper hoặc hũ đựng đậu phộng rang tỏi vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Lời kết

Trên đây là chi tiết cách làm đậu phộng rang tỏi món nhậu ngon bắt vị cũng như cách bảo quản món ăn thơm, ngon, giòn lâu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn bổ sung thêm một món ăn vặt vừa rẻ vừa ngon vào thực đơn chế biến tại nhà của mình. Chúc các bạn thành công!