Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Trang chủCookingCách nấu xôi ngọt đổi vị cho bữa sáng gia đình

Cách nấu xôi ngọt đổi vị cho bữa sáng gia đình

Bạn muốn học cách nấu xôi ngọt đơn giản và hấp dẫn để đổi vị cho bữa sáng gia đình. Vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để áp dụng và thực hiện ngay khi có dịp.

Hướng dẫn cách nấu xôi ngọt

Với món xôi ngọt, các bạn có thể áp dụng nhiều công thức nấu khác nhau để tạo nên hương vị và sức hấp dẫn riêng. Dưới đây là cách nấu đơn giản, mời các bạn tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để món xôi ngọt hấp dẫn, đúng vị, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Ngô ngọt: 1 trái
  • Nước cốt dừa: 2 thìa canh
  • Tinh bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Hoa đậu biếc khô: 10 cái
  • Muối hạt: 1 thìa

Cách nấu xôi ngọt

Khi nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, hãy vào bếp và thực hiện theo trình tự các bước dưới đây:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp qua vài lần nước rồi để ráo. Cho khoảng ½ muỗng cà phê muối hạt vào xóc đều để riêng. Nếu có thời gian chuẩn bị, bạn hãy vo sạch rồi ngâm qua đêm để nấu xôi thành phẩm được dẻo hơn.

Ngô ngọt đem lột bỏ vỏ, râu bên ngoài rồi tách hạt. Rửa sạch, để ráo. Nếu mua loại tách sẵn thì chỉ cần rửa qua với nước và để ra rổ cho ráo nước.

Hoa đậu biếc rửa nhẹ tay dưới vòi nước để tránh bị nát.

  • Bước 2: Nhuộm màu cho gạo nếp

Lấy hoa đậu biếc đã rửa sạch cho vào tô nước nóng. Đợi vài phút cho hoa ra màu thì lọc lấy nước.

Cho 1 thìa tinh bột nghệ vào tô nước đậu biếc rồi khuấy đều. Khi thấy nước chuyển hoàn thành thành màu xanh lá thì tiếp tục lọc qua rây để loại bỏ bột, cặn.

Cuối cùng, đổ gạo nếp vào hỗn hợp nước màu vừa làm. Đảo nhẹ tay cho gạo được đều màu rồi đem ngâm khoảng 1 giờ.

  • Bước 3: Cách nấu xôi ngọt

Sau khi đã ngâm gạo xong, vớt gạo ra rổ để ráo nước. Tiếp tục cho ngô đã làm sạch vào rổ gạo rồi thêm ½ thìa muối hạt, xóc đều. Làm như vậy sẽ giúp ngô thành phẩm dậy mùi, đậm đà và có hương vị đặc trưng.

Lấy xửng đồ xôi đặt lên bếp. Đổ lượng nước vừa phải rồi đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì cho gạo nếp vào đồ. Tạo các lỗ thoáng khí bên trong nồi rồi đậy vung kín và đun với lửa vừa.

Đun được khoảng 20 phút thì mở vung, cho khoảng 2 thìa nước cốt dừa rồi dùng đôi đũa lớn đảo đều. Tiếp tục đậy vung và đun thêm 15 phút nữa hoặc cho đến khi thấy xôi chín mềm là có thể tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

Với cách nấu xôi ngọt theo hướng dẫn trên, bạn chỉ cần múc ra chén là có thể thưởng thức ngay. Từng miếng xôi ngô thơm mềm với độ dẻo của nếp, vị ngọt tự nhiên của ngô và nước cốt dừa béo ngậy hấp dẫn vô cùng.

Lưu ý khi nấu xôi ngọt

Trong quá trình học cách nấu xôi ngọt, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Ngô và gạo là hai nguyên liệu chính của món ăn nên các bạn cần lựa chọn loại ngon. Gạo không bị mối mọt và ngô không bị héo, sâu hoặc hỏng, thối.
  • Với hoa đậu biếc, bạn có thể dùng hoa tươi hoặc hoa khô đều được. Tuy nhiên, khi chọn hoa tươi, bạn nên chú ý những bông có dấu hiệu mốc hoặc không đều màu thì không nên sử dụng.
  • Khi ngâm qua đêm, gạo rất mềm và dễ vỡ nên các thao tác sau đó cần phải làm nhẹ nhàng, cẩn thận.

Kết luận

Món xôi ngọt có mùi thơm thoang thoảng của nước cốt dừa, màu xanh của hoa đậu biếc cùng vị bùi bùi, ngọt ngọt của gạo và ngô kích thích vị giác vô cùng. Các bạn hãy học cách nấu xôi ngọt theo hướng dẫn trên để chiêu đãi cả nhà trong thời gian sớm nhất.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Nguyên liệu làm khô gà nhâm nhi tại nhà

+ Khám phá chùa Bửu Minh Gia Lai mang vẻ đẹp cổ kính

+ Bật mí cách thưởng thức bào ngư ngon đúng điệu

+ Rừng ngập mặn và lợi ích về môi trường không thể bỏ qua

+ Bật mí cách làm bánh ít trần dẻo mềm, thơm ngon

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments