Thứ Ba, Tháng Năm 7, 2024
Trang chủCookingCách làm xíu mại ăn bánh mì càng ăn càng mê

Cách làm xíu mại ăn bánh mì càng ăn càng mê

Mỗi khi nhắc đến bánh mì Việt Nam thì không thể thiếu món bánh mì xíu mại Đà Lạt – món ăn đường phố được yêu thích nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xíu mại ăn bánh mì béo mềm thơm ngon với nước sốt đậm đà hết ý. Đừng bỏ lỡ nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm xíu mại cho 2 người

  • 300gr thịt nạc xay
  • 300gr cà chua
  • 2 củ cà rốt
  • ½ củ hành tây
  • 1 ít rau húng quế
  • 5 củ hành tím
  • 2 quả ớt sừng
  • 3 nhánh hành lá
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Dầu ăn, đường, tiêu xay

Cách lựa chọn thịt heo ngon, chất lượng

Bạn nên lựa chọn thịt heo có phần nạc tươi sáng, màu hồng đỏ cùng với lớp mỡ màu trắng đục, có độ trong là miếng thịt ngon. Khi bạn nhấn thử vào thịt cảm nhận được sự đàn hồi săn chắc với mặt cắt miếng thịt khô ráo.

Bạn nên mua thịt có phần mỡ và thịt riêng biệt nhưng lại phải dính chặt vào với nhau, dùng tay sẽ khó tách rời. Không nên mua những miếng thịt có màu xỉn, bị chảy nước và có mùi hôi hoặc thịt bị tụ máu, bầm tím.

Cách lựa chọn quả cà chua tươi ngon

Quả cà chua có màu đỏ tươi, sáng bóng, mọng nước và đều màu là những quả ngon. Bạn chọn các quả có cuống còn tươi gắn chắc vào thân thì chứng tỏ quả mới được hái và tươi ngon nhất. Cà chua nếu chín cây thường có mùi thơm thoang thoảng rất đặc trưng, xẻ đôi ra sẽ thấy hạt có màu vàng chứ không phải màu xanh.

Không nên lựa chọn những quả mềm nhũn, da nhăn nheo vì có thể nó quá chín hoặc đã để lâu, không ngon.

Cách làm xíu mại ăn bánh mì

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua bạn rửa sạch, khứa vỏ làm bốn rồi cho vào nồi luộc 10 phút với lửa vừa hoặc cho vào nồi chiên không dầu nướng 170 độ trong vòng 10 phút. Làm như vậy để cà chua nứt lớp vỏ bên ngoài ra, bạn bóc hết lớp vỏ rồi dùng muỗng dầm nhuyễn.

Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch, bào thành sợi sau đó cho ½ quả chanh vào trộn lên cho thấm đều.

Hành tây bạn bóc vỏ rồi rửa sạch và cắt múi cau nhỏ. Quả ớt bạn nên bỏ hết hạt rồi băm nhỏ. Hành tím bóc hết vỏ và băm nhỏ còn hành lá chỉ lấy phần lá sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.

Cách làm xíu mại thịt heo

Bạn cho thịt heo đã xay vào tô lớn trộn đều với 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cafe đường, ½ muỗng canh hành tím băm. Sau đó ướp trong vòng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Tiếp theo, bạn lấy 1 thìa canh thịt băm rồi vo thành hình tròn, làm lần lượt cho đến khi nguyên liệu hết.

Cách làm sốt xíu mại

Cho nồi lên bếp với lửa vừa, bỏ vào 3 muỗng canh dầu ăn và hành tím vào phi cho thơm. Sau đó cho cà chua vào đảo đều và dằm nhỏ ra, đến khi sôi nhẹ thì cho hành tây vào. Sau đó bạn bỏ thêm 500ml nước lọc, cho lửa to để sôi nước.

Khi nước sôi đều thì cho từng viên xíu mại vào. Nêm thêm 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay. Nấu sôi trong 30 phút đến khi các viên xíu mại chín và sốt đã sệt lại. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp khẩu vị và tắt bếp.

Xíu mại thơm ngon cùng nước sốt đậm đà, cà rốt ngâm chua ăn cùng bánh mì ngon khó cưỡng.

Bánh mì ăn với xíu mại là một nét ẩm thực khá độc đáo của người Việt. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì hãy tham khảo công thức làm xíu mại ăn bánh mì vừa ngon vừa đơn giản trên đây nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn này và ngon miệng!

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Bật mí cách hầm xương bò nấu nước dùng trong, ngọt, thơm

+ Chế biến bánh mì xíu mại Việt Nam thơm ngon cho bữa sáng

+ Hướng dẫn chi tiết cách làm nem nướng chuẩn thơm ngon

+ Thịt bò nấu canh gì ngon? Những món canh thịt bò ngon, bổ dưỡng

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments