Bò cuốn lá lốt là một món ngon rất phổ biến trong các gia đình người Việt. Thịt bò có hương vị ngon ngọt và mùi thơm nhức mũi của lá lốt cùng kết hợp quả thật rất tuyệt vời. Món cuốn lá lốt có thể nướng hoặc rán tùy sở thích mỗi người. Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm nước chấm là các rau củ ăn kèm. Cùng tìm hiểu bò lá lốt ăn với gì ngon và cách pha nước chấm tuyệt hảo ngay sau đây.
Cách làm thịt bò cuốn lá lốt thơm ngon đúng vị
Bò cuốn lá lốt rất giàu dinh dưỡng, dễ ăn và phù hợp với tất cả mọi người. Vậy công thức làm món bò cuốn lá lốt như thế nào và nguyên liệu chuẩn bị gồm những gì?
Nguyên liệu :
- 500 g thịt bò
- 15-20 lá lốt
- 4 củ hành tím
- 100gr đậu phộng
- Hành lá, tỏi, ớt băm nhỏ
- Gia vị thông dụng tùy chỉnh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi mua thịt bò nên chọn loại có cả mỡ và nạc để khi nướng hoặc rán miếng bò không bị khô. Ngoài ra, có vị béo ngậy của mỡ cũng làm miếng bò thơm ngon hơn.
Thịt bò thái lát và băm nhỏ, hành tím, tỏi đập dập và cho vào băm cùng thịt bò.
Hành lá đem rửa sạch sau đó luộc sơ qua nước nóng để tí nữa buộc cuốn lá lốt.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi thịt băm nhỏ cùng hành bỏ vào tô to và thêm gia vị gồm: hạt nêm, tiêu xay sau đó trộn đều và ướp trong 15 phút cho gia vị ngấm đều.
Bước 3: Cuốn thịt bò và lá lốt
Lá lốt mua về đem rửa sạch và tách từng viên nhỏ bỏ vào lá lốt và cuộn lại như cuộn chả. Sau đó dùng hành lá để cột lại hoặc có thể ghim lại bằng cuống lá lốt. Cuốn lần lượt đến khi hết thịt và lá.
Bước 4: Nướng hoặc rán bò lá lốt
Nướng bò lá lốt bằng bếp nướng điện hoặc than hoa. Trước khi nướng quét 1 lớp dầu ăn lên và xếp bò vào khay, nướng từ 5-10 phút và nên chú ý để bò không bị cháy khét vì từng bếp có nhiệt độ riêng.
Bò lá lốt ăn với gì ngon
Bò nướng lá lốt là một món ngon khó cưỡng bởi mùi vị thơm ngon của thịt bò hòa quyện cùng hương vị dậy mùi của lá lốt. Ngoài việc nướng xong và chấm cùng nước chấm chanh, tỏi, ớt thì bò nướng lá lốt có thể ăn cùng với rất nhiều món ngon như:
Bò lá lốt nên ăn với các loại rau sống như: xà lách, rau mùi tàu, khế chua và chuối xanh,…
Bò nướng lá lốt có thể ăn cùng bánh tráng và bún tươi, bò lá lốt có thể chấm cùng mắm nêm có vị ngọt, mặn và chua cay. Việc ăn kèm với những món này sẽ tăng thêm độ ngon của món bò lá lốt và cực kỳ hấp dẫn.
Cách pha nước chấm
Một công thức pha nước chấm đơn giản là tỏi, gừng và ớt sừng băm nhỏ. Cho vào chảo nhỏ đun sôi 100ml nước lọc và mắm nêm khuấy đều tay đến khi nào hỗn hợp trên có dạng sền sệt lại thì tiếp tục cho thêm ½ thìa mắm bột ngọt và 4 thìa đường khuấy đều.
Cuối cùng, cho phần tỏi và ớt vừa băm nhỏ vào và tiếp tục khuấy đều tay để hỗn hợp được hòa quyện vào với nhau. Vắt một ít nước cốt chanh vào nữa là hoàn thành nước chấm rồi. Một bát nước ngon thì cần có đủ vị mặn của mắm và ngọt của đường, ngoài ra kết hợp vị chua chua cay cay của tỏi ớt và nước cốt chanh.
Bò cuốn lá lốt đạt tiêu chuẩn là phải có vị mềm của thịt bò, mùi vị thơm ngọt của lá lốt. Nếu ăn kèm với bún tươi và các loại rau sống thì còn gì tuyệt vời bằng. Trên đây là công thức làm món bò lá lốt đơn giản và gợi ý bò lá lốt ăn với gì ngon. Chị em cùng vào bếp và thực hiện nhé!