CategoriesThông tin mới

Cách làm khô bò món khoái khẩu ăn liền tiện lợi

Từ nguồn nguyên liệu thịt bò giàu dinh dưỡng, các chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau giúp thay đổi vị giác, đem đến những món ăn ngon cho gia đình. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm khô bò món khoái khẩu ăn liền tiện lợi nhé!

Cách chọn thịt bò tươi ngon cho món khô bò

Để có món khô bò thơm ngon chuẩn vị, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu chính là thịt bò sao cho đảm bảo và phù hợp nhất cho món ăn này.

  • Loại thịt phù hợp nhất để làm món khô bò là thịt phần mông hoặc bắp của bò. Phần thịt này có phần nạc đồng nhất, các thớ thịt dài dễ chế biến và tạo thành phẩm đẹp mắt, dễ dàng thưởng thức.
  • Thịt bò còn tươi ngon có màu đỏ tươi, các vân và thớ thịt rõ nét. Bạn có thể cho ngón tay ấn nhẹ trên miếng thịt sẽ thấy độ đàn hồi rất tốt.
  • Thịt bò còn tươi còn có mùi thịt đặc trưng rất dễ nhận ra. Bạn cần thận trọng dùng kinh nghiệm của mình để xem xét nguyên liệu này, tránh mua phải thịt bò đã để lâu, mất đi vị ngọt tự nhiên của món khô bò bạn làm.

Các bước làm khô bò đơn giản nhất

Để làm khô bò món khoái khẩu ăn liền tiện lợi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau

  • 500gr thịt bò
  • Gừng, tỏi, hành tím, sả,
  • Ngũ vị hương, bột nghệ, bột điều, bột cà ri, ớt bột, hạt nêm
  • Giấm, dầu hào, dầu ăn, nước mắm và các gia vị thông dụng khác

Các bước làm như sau:

Sơ chế thịt bò và gia vị

  • Thịt bò rửa thật sạch với nước sau khi đã xát qua giấm và muối để khử bớt mùi.
  • Thái thịt thành miếng mỏng, to bản, có độ dày khoảng 0,5cm. Bạn cần thái thịt dọc theo thớ để có thể làm bò khô xé sợi nếu muốn.
  • Các gia vị tỏi, gừng, hành, sả, ớt … rửa sạch bóc vỏ và băm nhỏ và trộn đều gia vị với nhau. Tùy theo khẩu vị ăn của bạn và gia đình có thể cho cay hoặc cay vừa.

Ướp thịt bò

Cho thịt bò và hỗn hợp gia vị vào một tô lớn. Bạn cần dùng găng tay để bóp đều giúp từng miếng thịt thấm đều gia vị.

Sau khi ướp, bạn bọc thịt bò bằng màng bọc thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng. Đây chính là cách ủ thịt để thịt thấm gia vị, khi chế biến sẽ thơm và đậm vị hơn.

Sấy khô thịt bò

Có nhiều cách để sấy thịt bò như dùng chảo, lò nướng hay lò vi sóng. Điều quan trọng là sấy với nhiệt độ phù hợp để đảm bảo cho miếng thịt khô ráo nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và đậm đà hương vị. Bạn có thể tiến hành sấy theo hai cách  sau:

Sấy khô thịt bằng lò nướng

Bạn nên bật lò trước 10 phút để nhiệt độ ổn định. Sau đó cho thịt vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng một giờ. Trong thời gian sấy, bạn phải đảo một lần để thịt đều màu và chín đều.

Sấy khô thịt bằng chảo

Bạn cho thịt vào chảo và cần đảo đều tay với lửa nhỏ cho đến khi thịt rút hết nước và khô lại. Bạn phải thận trọng và đều tay nếu không thịt sẽ bị cháy sém. Với cách này, bạn làm dạng sợi sẽ phù hợp hơn dạng miếng.

Yêu cầu thành phẩm

Khi hoàn thành công đoạn sấy, thịt bò khô phải mềm, khô sợi, có thể xé nhỏ nếu muốn để thành dạng sợi. Miếng thịt có hương thơm đặc trưng hấp dẫn và màu sắc bắt mắt.

Cách thưởng thức khô bò ngon chuẩn vị

Bỏ ra một chút thời gian, bạn đã khô bò món khoái khẩu ăn liền tiện lợi. Bạn có thể áp dụng cách thưởng thức sau để món ăn ngon càng thêm ngon nhé.

Khô bò rất thích hợp ăn vào những ngày trời lạnh, có thể nhâm nhi với chén rượu nhẹ nhàng trong ngày tết. Khi ăn, bạn nên chấm khô bò với một số gia vị khác như nước tương pha với mù tạt, tương ớt pha với sốt chao.

Bạn cũng có thể chế biến gia vị chấm khô bò khác như giã ớt xanh trộn muối và vắt thêm chanh. Có thể chấm khô bò với muối lá é trộn với ớt sim xanh cũng rất chuẩn vị bạn nhé! Bạn nhớ bảo quản khô bò thật cẩn thận để giữ được vị thơm ngon của món ăn này.

Lời kết

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi bạn đã có thể làm thành công khô bò món ăn khoái khẩu ăn liền tiện lợi. Chúc bạn cùng gia đình thưởng thức thật ngon miệng món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *