Thứ sáu, Tháng Một 17, 2025
Trang chủCookingCách làm giò lụa không dùng bột mà vẫn dai và ngon

Cách làm giò lụa không dùng bột mà vẫn dai và ngon

Giò lụa là món ăn phổ biến và được nhiều gia đình yêu thích. Nhiều cơ sở kinh doanh giò lụa đã thêm bột để giò được dai, ngon và không bị bở. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người tiêu dùng. Vậy cách làm giò lụa không dùng bột là gì?

Nguyên liệu làm giò lụa không dùng bột là gì

Nguyên liệu làm giò lụa không bột đơn giản tại nhà bao gồm: 300g thịt heo, 200g thịt bò, 1 quả trứng gà, 50g bột nếp, 10g gừng, 2 cây đầu hành, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường trắng.

Cách làm giò lụa không dùng bột tại nhà ngon nhất

Các bước tiến hành làm giò lụa không dùng bột tại nhà:

  • Rửa thịt heo và thịt bò sau đó cắt miếng nhỏ và để ráo nước. Rửa hành và cắt nhỏ. Cạo sạch vỏ gừng, rửa qua nước và cắt nhỏ.
  • Cho thịt đã cắt vào máy xay rồi xay nhuyễn. Nếu thịt không tươi thì bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 – 3h rồi xay.
  • Cho bột nếp, trứng và 60ml nước vào 1 chiếc tô lớn rồi trộn đều. Sau đó cho thịt cùng nước tương, hạt tiêu, đường vào tô bột trộn đều một lần nữa. Đổ hỗn hợp vừa trộn vào máy xay để xay nhuyễn.
  • Múc giò đã xay vào từng khuôn (hoặc gói) rồi nướng ở nhiệt độ 125 độ C khoảng 30 phút.

Chú ý: Dùng màng bọc thực phẩm bao kín miệng khuôn. Có thể hấp chín thay vì nướng .

Một số mẹo làm giò lụa ngon mà không cần bột

  • Chọn nguyên liệu tốt: Bạn nên chọn những miếng thịt heo vừa nạc vừa mỡ để tránh bị khô, bở khi nhiều nạc và không đẹp, ngấy nếu nhiều mỡ. Tốt nhất nên chọn miếng có 7 phần nạc và 3 phần mỡ. Ngoài ra bạn cần chọn miếng thịt tươi.
  • Gia vị đảm bảo: Nên dùng nước mắm cốt, có độ mặn và đạm cao. Bởi nước mắm không đủ mặn sẽ khiến món giò lụa bị thất bại. Hạt tiêu dùng làm giò lụa nên chọn loại đã bỏ vỏ sẽ giúp miếng giò lụa hấp dẫn và sạch sẽ hơn. Có thể dùng bột năng, bột nếp hoặc bột ngô thay cho bột nở.
  • Chế biến giò thật cẩn thận: Chú ý trong quá trình xay thịt. Không nên xay ở tốc độ mạnh và lâu vì sẽ làm một phần thịt bị tái và mất đi hoàn toàn khả năng kết dính. Bạn nên cho thịt vào ngăn đá khoảng 2 – 3h và thêm nước đá khi xay. Nên sử dụng lá chuối để gói giò và buộc thật chắc tay để tránh cho không khí lọt vào.
  • Tăng giảm nhiệt độ phù hợp: Đây được xem là yếu tố quan trọng của cách làm giò lụa không dùng bột. Việc tăng giảm nhiệt độ nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách. Ban đầu khi luộc giò cần cho lửa lớn để nước chóng sôi. Sau khi sôi, cần để lửa nhỏ cho giò chín và đun lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ. Đây là điều quan trọng bởi nếu lửa quá lớn sẽ khiến giò bị nát mà có thể chưa chín phần bên trong.

Lời kết

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết và cụ thể cách làm giò lụa không dùng bột mà vẫn dai và ngon. Không những thế bài viết còn cung cấp một số mẹo để làm thành công giò lụa mà không cần dùng đến bột. Hy vọng rằng bài viết có thể giúp cho bạn có thể dễ dàng làm được giò lụa dai, ngon và đảm bảo dành cho những người thân trong gia đình.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments