CategoriesThông tin mới

Lý do khô bò Gia Lai nổi tiếng được nhiều người thích

Văn hóa cồng chiêng, nhà rông hay những ngọn đồi cà phê trải dài là những gì chúng ta thường nhớ đến khi nhắc về vùng đất Gia Lai. Ngoài ra, một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người dân vùng đất nơi đây, không thể không nói đến đó là khô bò. Vậy, lý do khô bò Gia Lai nổi tiếng như vậy do đâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khô bò Gia Lai – Hương vị độc đáo của núi rừng

Đến với vùng đất Gia Lai đầy nắng, quý khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn, cảm nhận không khí nơi phố núi mù sương. Bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực đặc sắc, mang đậm nét đặc trưng các dân tộc thiểu số nơi đây như cà đắng, bún mắm, măng chua,…. Một trong số đó, không thể không nhắc đến món khô bò Gia Lai.

Khô bò Gia Lai là món ăn thượng hạng, từ lâu đã được chọn làm đặc sản của vùng đất nắng gió này. Đây là một món ăn dân dã, truyền thống lâu đời của đồng bào Gia Rai huyện Krông Pa. Được chọn từ những con bò tự nhiên, nuôi thả vùng núi đồi Tây Nguyên, hương vị món ăn chắc chắn sẽ làm bạn xiêu lòng ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

Lý do khô bò Gia Lai nổi tiếng hiện nay?

Không giống với bò một nắng hay các sản phẩm khô bò được trộn tẩm trên thị trường, Khô bò đồng bảo Gia Rai vẫn giữ được hương vị ngọt tự nhiên trong từng thớ thịt. Đó là lý do khô bò Gia Lai nổi tiếng như vậy.

Sự hòa quyện tuyệt vời trong hương vị: ngọt mềm của bơ tơ, mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt của các gia vị tẩm ướp cùng với vị beo béo của muối kiến, thơm của lá len then và một số lá rừng khô,… tất cả tạo nên một dư vị đậm đà, vừa quen thuộc lại hoang giã, kích thích mọi giác quan của bạn.

Lý do khô bò Gia Lai nổi tiếng không chỉ vì hương vị thơm ngon độc đáo, mà còn là sản phẩm sạch. Quy trình chế biến hoàn toàn thủ công, không sử dụng hóa chất tẩm ướp, đặc biệt, nguyên liệu chính từ thịt bò ăn cỏ, các gia vị hoàn toàn từ tự nhiên. Sản phẩm sau khi chế biến được đóng gói hút chân không và bảo quản ngăn đông.

Khô bò Gia Lai hoàn toàn đảm bảo chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn hoàn toàn có thể so sánh về màu sắc sản phẩm khô bò Gia Lai với những sản phẩm khác trên thị trường. Được chế biến và phơi khô tự nhiên, khô bò Gia Lai cho màu sắc nâu sẫm rất đẹp, khác xa với những miếng thịt kho bò màu đỏ sáng đậm phẩm màu được bày bán trôi nổi hiện nay

Cách làm khô bò Gia Lai chuẩn vị

Cách làm ra miếng khô bò Gia Lai chuẩn vị được người dân nơi đây lưu truyền từ đời này qua đời khác. Bò khô được chế biến thủ công, tỉ mỉ từ khâu chọn thịt ngon, đến khâu tẩm ướp và phơi khô. Thịt bò được lựa từ những con bò được chăn thả tự nhiên, cho miếng thịt săn chắc, đậm vị.

Ngày mổ thịt cũng vô cùng quan trọng, phải chọn vào những ngày có thời tiết tốt để khi lấy thịt và tẩm ướp cho gia vị ngấm đều sẽ được mang đi phơi. Bò khô ngon, chất lượng chỉ khi được phơi dưới cái nắng giòn, khô của vùng đất Gia Lai.

Với cách chế biến vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận, đòi hỏi nhiều yếu tố như vậy, món khô bò làm ra được rất nhiều người sản đón và trở thành đặc sản yêu thích của Gia Lai đồi núi địa ngàn này.

Lời kết

Vậy, bạn đã hiểu lý do khô bò Gia Lai lại nổi tiếng đến như vậy chưa? Nếu có dịp đến thăm vùng đất này, hãy nếm thử nhé. Chúng tôi tin rằng, bạn sẽ phải lòng món ăn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.