CategoriesThông tin mới

Top 3 bánh kẹo đặc sản Gia Lai du khách nên nếm thử

Nhắc đến Gia Lai, người ta không chỉ nhớ đến những mảnh rừng cà phê đại ngàn mà còn nhớ về văn hóa ẩm thực phong phú, đặc sắc nơi đây. Bài viết sau chúng tôi sẽ bật mí top 3 bánh kẹo đặc sản Gia Lai du khách nên nếm thử khi có dịp thăm thú mảnh đất này.

Gia Lai – Mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ

Gia Lai – Mảnh đất Tây Nguyên lộng gió nổi tiếng với hương vị cà phê thơm ngon, đậm đà. Mặc dù không mang nét hào nhoáng, kiêu sa như những trung tâm, thành phố hiện đại, Gia Lai lại mang trong mình một nét đẹp tự nhiên, hoang dại làm cho bao du khách đắm say.

Cái tên Gia Lai bắt nguồn từ chữ Jarai – tên của những người dân tộc bản địa đã sinh sống từ rất lâu đời. Mảnh đất hùng vĩ này gắn liền với những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn, với những con thác chạy dọc theo sườn núi, những đồi chè, cà phê bạt ngàn, thiết kế nhà Rông hay điệu nhảy cồng chiêng,… của người dân bản địa.

Một số điểm tham quan, du lịch nổi tiếng của Gia Lai như: Hồ T’Nưng được mệnh danh là đôi mắt Pleiku, hay thác Phú Cường, núi lửa  Chư Đăng Ya, núi Chư H’Rông… Nếu ai yêu thích sự yên bình, hoang dại thì đây đích thì Giai Lai đích thị là mảnh đất không nên bỏ qua.

Top 3 bánh kẹo đặc sản Gia Lai

Bên cạnh những điểm tham quan, du lịch, Gia Lai còn nổi tiếng về nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực. Sau đây là top 3 bánh kẹo đặc sản Gia Lai mà du khách nên nếm thử khi đặt chân đến nơi đây, chắc chắn sẽ không thất vọng.

Bánh tráng xoài Gia Lai

Bánh tráng xoài – Món ăn dân dã mang đậm nét đặc trưng của nắng vùng chảo lửa Gia Lai. Những cây xoài vàng ươm quả chín, cho biếu tặng không hết, để tránh lãng phí, người dân đã học đâu đó cách làm bánh tráng xoài.

Với những trái xoài chín đến độ, gọt lấy phần cùi xay nhuyễn sau đó sên trên bếp cho sánh lại và để nguội. Dùng miếng bóng bọc thức ăn trả ra các tấm phên nứa, phên tre, mâm, mẹt… thấm chút dầu rồi đổ một lớp mỏng xoài vừa sên và đem đi phơi nắng. Người dân thường chọn những ngày nắng thật to và chỉ có cái nắng to ấy mới giữ được nguyên vẹn hương vị cũng như sắc vàng óng của xoài.

Bánh xèo nhân tép Biển Hồ

Biển Hồ hay còn gọi là hồ T’nưng – Đôi mắt Pleiku giữa phố núi đại ngàn. Đây cũng là nguồn cung cấp nước sạch cho toàn thành phố. Món bánh xèo nhân tép Biển Hồ cũng bắt nguồn từ đây và tạo nên một nét riêng biệt trong văn hóa ẩm thực Gia Lai.

Sau khi bắt tép về, người dân sẽ hái một số loại rau ăn cùng với bánh xèo như xà lách, cải xanh, tía tô, dưa leo,… Tiếp đến là xay bột và xào với tép và thịt băm với hành lá, tỏi, ớt băm nhỏ để làm nhân bánh.

Cuối cùng, đổ bột đã pha loãng với một chút màu nghệ vào chảo, cho nhân bánh đã xào sơ trước đó cùng một ít giá đỗ. Chờ khoảng 2 – 3 phút sau, bánh chín, đảo mặt bánh cho vàng đều và gắp ra đĩa thưởng thức.

Bánh tráng cuốn nướng Gia Lai

Bánh tráng cuốn nướng cũng là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của vùng đất Gia Lai này. Đây là món ăn rất được lòng du khách, đặc biệt là các bạn trẻ.

Người dân nơi đây sử dụng một ít thịt băm nguyễn cùng với nấm mèo, tẩm ướp gia vị và xào cùng với hành phi làm nhân. Sau đó, sử dụng bánh tráng mỏng, với một muỗng nhân đã chế biến gói thành hình chữ nhật với chiều dài bằng ngón tay út. Dùng que xiên 4 – 5 cái bánh đã gói và nướng trên than hồng, trở đều tay cho đến khi bánh ngả màu vàng giòn.

Phần nước chấm bánh, có thể sử dụng tương ớt hoặc pha nước chấm me đường thêm ít ớt, tỏi sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn của bánh.

Lời kết

Trên đây là top 3 bánh kẹo đặc sản Gia Lai mà bạn không nên bỏ qua khi đặt chân đến đây. Đừng quên nếm thử nhé và chắc chắn bạn sẽ yêu thêm Gia Lai bội phần.