Nói đến văn hóa ẩm thực Hà Nội, những người am hiểu chắc chắn sẽ nhắc ngay đến cốm như một lẽ tự nhiên. Cốm Hà Nội là món ăn gói trọn cả mùa thu Hà Thành. Hương cốm nồng nàn, mùi vị bùi ngọt là cả một tuổi thơ và biết bao kí ức đáng nhớ của thế hệ người con đất Việt. Hãy cùng mình khám phá thức quà này ngay dưới đây nhé!
Vài nét về cốm Hà Nội
Mùa thu – mùa Hà Nội dịu dàng với nắng nhé, hoa và hương cốm mới. Không khó để nhìn thấy những gánh hàng chở cả mùa thu rong ruổi, len lỏi khắp các con phố thủ đô.
Cốm là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân, là thức quà của lúa non kết tinh giữa hương vị đất trời và sương sớm. Những hạt cốm xanh rờn, vừa dẻo vừa thơm – hương thơm rất riêng của lúa nếp mới qua thời kỳ ngậm sữa. Hạt cốm mềm, còn ấm nóng được bọc khéo léo, kỹ càng bằng cả lá ráy và lá sen. Mang đến hương thơm dịu nhẹ, thanh tao.
Cốm được làm từ lúa nếp non thơm lừng. Từng hạt cốm dẻo có vị sữa non thanh mát, thơm phức và trải qua nhiều công đoạn chế biến để tạo ra được mẻ cốm chuẩn vị. Lúa nếp sau khi rang sẽ mang đi giã, sàng sảy sạch hết vỏ trấu và mang đi hồ cốm (bằng nước lá cốm). Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm hương trời, khí đất, tích tụ qua bao ngày nắng hạ để mang tới vị ngon đặc biệt chẳng thể tả bằng lời.
Mùa cốm về trên những con phố Hà Thành
Trong thời khắc giao mùa giữa hạ và thu, khi hương hoa sữa lan khắp ngõ ngách, báo hiệu mùa cốm về. Làng cốm lại rộn rã hơn bao ngày thường với tiếng giã cốm vang lên từ sớm tinh mơ. Cốt sao để có gánh cốm thơm, dẻo, ướp cả hương đồng gió nội vào từng hạt cốm để trao tận tay những con người đang mòn mỏi đợi thu về trong sắc cốm xanh mát.
Cốm ở Hà Nội một năm sản xuất 2 vụ theo đúng vụ của người dân cấy lúa. Thời điểm cốm tươi xuất hiện là vụ Chiêm (từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch). Đặc biệt, hương cốm tươi của vụ Mùa (từ rằm tháng 7 âm lịch đến hết tháng 10 âm lịch) đang len lỏi mang thu về.
Làng cốm Hà Nội nổi tiếng
Cốm có thể được bán ở rất nhiều nơi, tuy nhiên những người “sành ăn” thường lựa chọn cốm tại những địa chỉ nổi tiếng, uy tín. Nhờ đó, bạn có thể cảm nhận được rõ không chỉ mùi thơm nếp non đặc trưng mà còn hương vị rất mềm dẻo của cốm. Để được thưởng thức chuẩn vị cốm Hà Thành, bạn có thể tham khảo những làng nghề nổi tiếng như:
- Cốm làng Vòng
- Cốm làng Mễ Trì
Những món ăn từ thức quà mùa thu – Cốm Hà Nội
Chỉ với một gói cốm nho nhỏ, ngồi nhâm nhi thưởng thức bên chén trà ấm, hàn huyên, tâm sự cùng bạn bè, hay ngắm phố phường tấp nập lúc xế chiều thì có lẽ bạn đã cảm nhận được tất thảy vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội.
Từ những hạt cốm dẻo thơm, người dân Hà Thành đã sáng tạo ra biết bao món ngon mới lạ, gây bao nhớ thương khi xa Hà Nội. Ngoài cách ăn cốm với chuối tiêu, người dân đã chế biến rất nhiều món ăn ngon từ cốm như: chả cốm, bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm dẹp trộn dừa dẻo…
Mỗi món ăn đều mang đến hương vị đặc trưng riêng có của vùng đất nơi đây làm mê mẩn thực khách. Bạn có thể cân nhắc, lựa chọn những món ăn chế biến từ cốm thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
Từ lâu hình ảnh cốm Hà Nội đã trở thành biểu tượng đặc trưng, là dấu ấn của mảnh đất Hà Thành. Sự kết tinh từ sương sớm, đất trời tạo nên vị lúa non thơm ngon, hạt cốm mềm dẻo được hòa quyện cùng sự thanh mát, ngọt lành quyến rũ. Mỗi khi có dịp ghé thăm mùa thu thủ đô, hãy thưởng thức món quà của tự nhiên này để cảm nhận được hết vẻ đẹp của Hà Nội bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm
+ Hướng dẫn cách làm sốt cà chua thịt băm thơm ngon, dễ làm
+ Bí quyết xào thịt bò không bị dai, khô mà vẫn thơm nhức mũi