CategoriesThông tin mới

Bật mí cách hầm xương bò nấu nước dùng trong, ngọt, thơm

Để có nồi nước hầm xương bò ngon ngọt, nhanh mềm, thơm và chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt nước trong veo không phải ai cũng biết làm. Nhờ cách hầm xương bò nấu nước dùng không bị hôi dưới đây sẽ giúp chị em nội trợ có một nồi nước đạt chuẩn chất lượng sử dụng để chế biến món ăn ngon hết ý. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị hầm xương bò

Để có được một nồi nước dùng xương bò hầm ngon và thơm mùi đặc trưng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Xương bò: 1kg
  • Gừng tươi
  • Hành tây
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Thảo quả
  • Đinh hương
  • Các loại gia vị như nước mắm, muối, rượu trắng, đường,…

Cách hầm xương bò nấu nước dùng trong vắt

Một nồi xương hầm bò ngọt thơm không chỉ sử dụng thay thế một món canh hằng ngày, mà còn được sử dụng làm nước dùng cho những tô bún phở tuyệt vời. Bạn có thể thực hiện cách hầm xương bò nấu nước dùng với các bước làm đơn giản dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cần phải sơ chế thật kĩ phần xương bò để khử chất bẩn cũng như giảm bớt mùi hôi. Sau khi rửa sạch, bạn ngâm phần xương bò trong dung dịch giấm ăn pha loãng hòa cùng với muối trắng hoặc hỗn hợp gừng, muối, nước cốt chanh trong khoảng 1-2 tiếng. Sau đó rửa sạch lại và cho vào nồi đun sôi để trần qua. Khi đun được 5-6 phút, bạn vớt xương bò ra, rửa sạch lần nữa với nước để khi hầm xương bò nấu nước dùng sẽ trong hơn.

Các nguyên liệu khác như gừng tươi, hành tây bạn nên nướng thơm rồi cạo lớp vỏ bên ngoài. Thảo quả, hoa hồi sao cho thơm rồi cho vào túi lọc nhỏ để khi nấu nước hầm xương thì cho vào đun với nước dùng.

Bước 2: Hầm xương bò

Bạn cho xương bò vào nồi hầm với khoảng 2 lít nước, bật lửa lớn đun sôi. Trong quá trình hầm xương bạn cần liên tục hớt bỏ hết bọt bẩn nổi lên trên bề mặt. Hãy nhớ thao tác nhẹ nhàng để phần váng không bị vỡ ra khiến cho nồi nước dùng bị đục. Khi nồi đã sôi, bạn chỉnh nhỏ lửa để váng không sôi sùng sục và hòa tan vào nước dùng.

Cho thêm vào nồi một chút muối sao cho vừa ăn. Sau khoảng 45 phút hầm, bạn cho gừng, hành nướng và gói gia vi vào nồi đến khi thấy nước dùng dậy mùi thơm thì vớt bỏ. Cuối cùng nêm thêm một chút đường phèn cho nước dùng ngọt hơn.

Hầm xương bò nấu nước dùng nếu ninh bằng nồi áp suất sẽ mất khoảng 1 tiếng, còn nếu hầm trong nồi thường thì mất khoảng 3-4 tiếng để có được vị ngọt đậm đà thơm như ý.

Bước 3: Thành phẩm

Nước dùng hầm xong sẽ phải đạt được những yêu cầu như không bị ngấy, trong. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên của xương bò cùng hương thơm của hành, gừng, quế, hồi.

Những điều cần lưu ý khi hầm xương bò nấu nước dùng

  • Bạn nên chọn loại xương bò có thịt màu đỏ tươi tự nhiên, không có mùi hôi khó chịu, khi ấn nhẹ có độ đàn hồi.
  • Khi nấu bạn cần chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng xương bò ngon và trong hơn.
  • Nếu thấy nước dùng bị đục thì bạn có thể sử dụng lòng trắng trứng gà cho vào nồi nước hầm khuấy đều lên, cách này sẽ giúp nước dùng trong trở lại nhanh chóng.
  • Khi nêm gia vị, chị em chỉ cần nêm bằng muối, tránh dùng hạt nêm vì sẽ khiến nồi nước hầm bị đục.
  • Có thể cho vào một ít dứa, sả, củ cải hay cà rốt vào hầm cùng xương bò để làm xương mềm nhanh hơn. Đồng thời nồi nước dùng cũng có vị ngọt tự nhiên và thơm mùi rau củ.

Lời kết

Chỉ với các bước đơn giản ở trên là bạn đã biết được cách hầm xương bò nấu nước dùng nhanh mềm mà không bị hôi rồi. Hãy ghi chép lại để có thể tự tay nấu một nồi nước hầm xương bò chuẩn vị cho gia đình cùng thưởng thức nhé.