CategoriesThông tin mới

Bật mí những lý do mật ong được ưu tiên trong việc ướp thịt

Mật ong đang là thực phẩm vàng trong chăm sóc sức khỏe mọi người. Về cách thức sử dụng mật thì có nhiều cách để thay đổi áp dụng linh hoạt như pha nước ấm, ướp thực phẩm, trộn salad. Mật ong hay dùng nhất để ướp thịt tạo độ ngọt vừa phải lại thơm ngon. Chúng ta cùng tìm hiểu lý do mật ong được ưu tiên trong việc ướp thịt .

Mật ong được ưu tiên trong ướp thịt

Hiện nay mọi người nhận biết rõ các công dụng tuyệt vời của mật ong nên cũng tăng cường sử dụng hơn trong cuộc sống hàng ngày. Nhất là đưa vào trong các cách chế biến nấu nướng món ăn phục vụ bản thân cùng các thành viên trong gia đình.

Điển hình nhất là sử dụng mật ong tạo độ ngọt trong cách thức ướp thịt để nướng. Món thịt có thêm nhiều gia vị khác nữa tạo độ thơm ngon, hấp dẫn vượt trội hơn hẳn so với khi cho đường vào.

Vậy lý do mật ong được ưu tiên trong việc ướp thịt  là gì? Như nhiều người đã từng trải nghiệm ướp thịt với đường vào món ăn có được độ ngọt tùy nhiên lại dễ bị cháy xém, ăn có vị đắng và bề mặt thịt có màu đen. Như vậy khi trình bày món ăn ra không được hấp dẫn lắm so với màu vàng mà mọi người vẫn thích. Chưa kể nó còn có vị đắng, chứa các thành phần hoạt chất không tốt.

Vì thế ngày nay theo các chuyên gia dinh dưỡng thì lựa chọn mật ong thay đường để ướp thịt nướng là lựa chọn thông minh. Thịt nướng sẽ mềm hơn, không bị cứng, đủ độ ẩm, đủ vị ngọt mà hạn chế tình trạng bị chát khét, bị đắng khi ăn. Mật ong nướng liên tục với nhiệt độ cao cũng không biến chất nguy hiểm với sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu y khoa cho thấy trong thành phần của mật ong còn có chứa thêm một loại enzyme tên là protease. Hoạt chất này công năng làm phân hủy đi các protein trong thịt giúp miếng thịt nướng được mềm mại hơn. Lúc ra thành phẩm ăn ngon hơn nhiều so với thịt nướng bằng đường sẽ khô, cứng.

Chuẩn bị ướp thịt bằng mật ong

Sau khi giải đáp được lý do mật ong được ưu tiên trong việc ướp thịt  thì chúng ta sẽ nghiên cứu cách ướp thịt chuẩn. Như phần bên trên đã phân tích thì ướp thịt bằng mật ong mang lại nhiều ưu điểm hơn hẳn với đường. Vốn dĩ mật ong lại có được vị ngọt dễ chịu, ăn vào không bị gắt khé cho nên ướp các loại thịt hầu như đều ngon và phù hợp.

Cách lựa chọn nguyên liệu mật ong để ướp hoàn toàn không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Công thức thì có nhiều cách nhưng bạn có thể làm theo cách cơ bản như hướng dẫn ở phần dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg thịt (tùy sở thích có thể lựa chọn thịt lợn, thịt gà, thịt bò, …)
  • Tỏi tươi, hành tím, hạt tiêu, mì chính, bột canh, dầu ăn.
  • 2 thìa mật ong.

Cách khử mùi hôi của thịt

Nếu bạn lựa chọn thịt lợn, thịt vịt, thịt gà thì có thể có mùi hôi đặc trưng của con vật đó. Muốn loại bỏ được mùi hôi để sau ăn ngon hơn thì bạn nên trùng sơ miếng thịt lợn với nước sôi hoặc dội nước sôi vào. Chừng 2 phút sau thì lại vớt ra nhanh chóng rồi xả lại trong nước lạnh.

Hoặc bạn cũng có thể cho nguyên liệu rượu trắng vào trong nước chần thịt sẽ khử mùi hôi đáng kể. Mẹo dân gian cũng khuyên rằng nếu là thịt vịt, thịt gà thì có thể sát vào thân với muối hạt, thêm ít giấm để khử mùi hôi. Khử chừng 5-10 phút sau rồi rửa lại thịt với nước sạch là được.

Hướng dẫn chế biến thịt nướng mật ong

Bước 1: Bạn cần làm sạch thịt rồi cắt thành các miếng vừa ăn, không nên quá dày hoặc quá mỏng, cắt chừng 1cm vừa đủ. Cho thịt vào trong nồi lớn rồi thêm tỏi, hành đã xay nhuyễn vào cùng, thêm 2 thìa mật ong nguyên chất và các gia vị khác vào. Sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu này, có thể thêm bột ngũ vị hương nếu bạn thích có vị thơm và màu vàng đẹp mắt.

Bước 2: Khi trộn thì bạn nhớ đảo đều cho thịt ngấm các gia vị, giữ nguyên trong chừng 30-40 phút là đủ. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn có thể để ướp thịt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Tới hôm sau vào bữa nấu cơm mang ra để nướng là vừa đủ thịt ngon và ngấm vị.

Bước 3: Thịt đã ướp cùng mật ong và gia vị khác thì bạn bắt đầu cho vào khay nướng dải đều. Sau đó vặn lò nướng để set ở nhiệt độ tầm 200 độ C trong 15 phút rồi nướng thịt. Hết thời gian hẹn thì bạn mở nắp lò kiểm tra mặt thịt ra sao thì có thể đảo mặt kia lên, quét lên tiếp hỗn hợp gia vị trộn còn thừa để thịt đủ ẩm, đủ mềm.

Tiếp tục cho khay thịt vào trong lò nướng thêm chừng 10 phút với nhiệt độ khoảng 170 độ C nữa. Bạn chú ý để điều chỉnh nhiệt độ theo mức độ chín của thịt như thế nào để đảm bảo chín vừa tới, vàng thơm, không bị cháy khét bề mặt.

Một số lưu ý để ướp thịt mật ong ngon hơn

Muốn có món thịt nướng ướp mật ong ngon thì bạn nhất định phải tìm được loại mật ong nguyên chất. Hương vị và chất lượng của mật ong nguyên chất vượt trội hơn hẳn mật ong giả.

Tùy vào sở thích, điều kiện để bạn lựa chọn mật ong rừng hoặc mật ong nuôi đều có thành phần giàu dưỡng chất. Tìm tới những địa chỉ uy tín để mua được mật ong thật bởi thị trường hiện giờ rất nhiều hàng giả trà trộn sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Giờ đây khi tham khảo bài viết thì bạn đã hiểu được lý do mật ong được ưu tiên trong việc ướp thịt là gì rồi phải không. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa nguyên liệu để nấu các món ngon bổ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.