CategoriesThông tin mới

Hướng dẫn cách làm bò gác bếp thơm ngon chuẩn hương vị núi rừng Tây Bắc

Thịt bò gác bếp là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc. Hương vị hấp dẫn riêng biệt pha lẫn mùi nồng nồng của khói bếp khó có thể cưỡng lại được. Cách làm bò gác bếp khá đơn giản mà bạn chỉ cần bỏ chút thời gian nên ai cũng có thể tự làm để chiêu đãi cả nhà. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách làm món ngon này trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về thịt bò gác bếp

Thịt bò gác bếp hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như thịt bò hun khói, bò khô… Bò gác bếp có hương vị thơm ngon của gừng, tỏi, cay cay tê tê đầu lưỡi của ớt và mùi mắc khén đặc trưng của đồng bào vùng núi Tây Bắc. Chỉ nghe đến đây thôi là đã chảy cả nước miếng rồi phải không nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 2kg.

  • Hạt dổi, hạt mắc khén
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Ớt sừng: 1 – 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Hạt tiêu xanh: 2 nhánh
  • Cách làm bò gác bếp

Cách chọn thịt bò ngon

Thịt bò chọn được phần thịt bắp để làm bò gác bếp là ngon hơn cả nhất, là phần bắp ở 2 chân sau. Tuy nhiên nếu không chọn được thịt bắp thì thịt mông hay vai đều có thể làm được, miễn sao thịt đó đảm bảo tươi ngon. Nên mua thịt bò ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng món ăn sau khi hoàn thành.

Cách làm bò gác bếp

Với các nguyên liệu đã có đầy đủ, các bạn hãy cùng vào bếp thực hiện công thức làm bò gác bếp theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò đem rửa sạch. Dùng con dao nhọn, sắc lọc bỏ hết phần mỡ bên ngoài ngoài cũng như phần gân của thịt bò.

Sau đó, thái thành từng miếng có độ dày vừa phải. Không thái quá dày bởi làm như vậy thì phần bên trong của thịt không được thấm đều gia vị, thậm chí còn chưa chín. Nếu thái quá mỏng thì miếng thịt sẽ bị vụn và mất đi giá trị thẩm mỹ cần thiết.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và băm nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Tiêu xanh rửa sạch, đập dập.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Cho thịt bò đã thái miếng vào một cái âu lớn. Tiếp tục cho lần lượt các loại gia vị gồm: 3 thìa mắc khén, 1 thìa hạt dổi nếu có, 2 thìa muối. Cùng với đó là gừng, ớt, tỏi và tiêu xanh đã sơ chế ở trên vào.

Chỉ nên cho muối như hướng dẫn vì nhiều người cho nhiều muối sẽ khiến cho miếng thịt bị chảy nước và không bảo quản được lâu.

Trộn đều các gia vị kể trên với thịt bò rồi đem ướp trong vòng 2 – 3 giờ đồng hồ. Trong quá trình ướp nên đậy kín để tránh vi khuẩn, côn trùng bên ngoài xâm nhập gây mất vệ sinh thực phẩm.

Bước 4 : Tiến hành sấy thịt

Với cách làm bò gác bếp thì đây là bước vô cùng quan trọng để biết được món ăn thành công hay thất bại. Đối với bà con vùng rừng núi Tây Bắc, họ thường treo thịt bò ở gác bếp hàng ngày cho đến khi nào cần dùng đến mới lấy ra. Tuy nhiên, chúng ta không có gác bếp như họ nên phải sấy nhanh để hoàn thành món bò gác bếp được sớm hơn.

Các bạn dùng dây thép hoặc que xiên vào từng miếng thịt, sau đó treo lên giàn sấy. Chuẩn bị sẵn ít củi để đốt lửa dưới giàn sấy sao cho lửa không to cũng không quá nhỏ. Trong quá trình phơi thịt, các bạn cần phải dàn đều thịt và lật đều để tránh tình trạng chỗ khô quá, chỗ còn chưa chín. Phơi cho đến khi nào thấy miếng thịt tỏa hương và khô lại là được. Chú ý khoảng thời gian để sấy thịt thường dao động 9 tiếng, có thể lâu hơn hoặc thấp hơn tùy theo số lượng thịt sấy cũng như độ dày mỏng của miếng thịt.

Bước 5: Hoàn thành

Miếng thịt bò gác bếp không nên để quá khô hay quá ướt. Thịt nên còn ươn ướt một chút thì mới cảm nhận được vị ngọt thơm vốn có của nó. Khi ăn, các bạn có thể chấm cùng với mắc khén có vắt thêm chút nước cốt chanh hoặc chấm cùng tương ớt cũng rất hợp vị.

Bảo quản bò gác bếp

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về cách làm bò gác bếp, các bạn có thể bảo quản để thực phẩm được thơm ngon lâu hơn và không bị hỏng. Dưới đây là một số cách bảo quản các bạn có thể tham khảo:

  • Cho thịt bò gác bếp vào túi nilon sạch và hút chân không, sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Để nguyên miếng thịt trên giàn bếp khi nào cần thì lấy ra lượng vừa đủ và thưởng thức là được.
  • Cho thịt bò gác bếp vào túi nilon và buộc kín. Cứ 3 tuần lại mang ra phơi một lần để thịt không bị ướt. Nên xé nhỏ miếng thịt và cho vào từng túi riêng để ăn đến đâu lấy ra đến đấy thì thịt sẽ không bị hỏng.

Kết luận

Thịt bò gác bếp món ăn có hương vị đặc trưng, vô cùng độc đáo của vùng núi rừng Tây Bắc. Từng miếng thịt dai dai, cay cay hòa quyện với mùi thơm của mắc khén, tỏi và tiêu xanh chắc hẳn sẽ kích thích vị giác vô cùng. Hy vọng cách làm bò gác bếp trên đây sẽ giúp các bạn tự tay làm để chiêu đãi cả nhà mỗi khi rảnh rỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.